Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sỹ Hào - 10:17, 05/08/2020

Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…

Nhân viên YTTB là “cánh tay nối dài” của ngành Y tế. (Ảnh minh họa)
Nhân viên YTTB là “cánh tay nối dài” của ngành Y tế. (Ảnh minh họa)

 “Gánh” nhiều nhiệm vụ

LTS: Ít được đào tạo, bồi dưỡng; cơ chế, chính sách chưa có sự thống nhất… là những rào cản cần sớm được tháo gỡ để phát triển đội ngũ y tế thôn bản (YTTB) ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới.

Tuyến đầu chống dịch

Hơn 10 năm nay, chị Đào Thị Sáu làm “cô đỡ” ở thôn Đồng Lợi, xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Thôn có 105 hộ dân, nhưng chị đã sắp xếp thời gian để thường xuyên đến từng gia đình hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSK), phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chị đã phối hợp với các đoàn thể của thôn tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch thông qua các buổi họp thôn và trên loa truyền thanh. Chị còn đến từng nhà để phát tờ rơi, giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.

Cũng như chị Sáu, chị Bàn Thị Ngân, nhân viên y tế thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xông xáo làm tròn vai “cô đỡ”. Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, chị đã kết hợp với trưởng thôn, các đoàn thể trong thôn tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Vừa nắm địa bàn để có báo cáo kịp thời với cơ sở y tế, chị đồng thời tuyên truyền, vận động bà con không hoang mang lo lắng, nhưng cũng không chủ quan lơ là với dịch, bệnh.

Chị Sáu, chị Ngân là hai trong hàng chục nghìn nhân viên YTTB hiện đang ngày đêm CSSK ban đầu cho người dân, là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh ở những bản làng vùng sâu, vùng xa. Tại buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội ngày 31/7/2020, lãnh đạo Bộ Y tế đã khẳng định, đội ngũ YTTB có vai trò đặc biệt trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân CSSK ngay tại cộng đồng, phát hiện sớm tình hình dịch bệnh tại các thôn, bản, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

“Lỗ hổng” về chuyên môn

Vai trò của đội ngũ nhân viên YTTB ngày càng khẳng định trong hệ thống y tế nước ta. Đặc biệt, ở vùng đồng bào DTTS, đội ngũ nhân viên YTTB đã làm thay đổi nhiều tập tục, thói quen CSSK còn lạc hậu của bà con, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cả cộng đồng.

Nhưng có một thực tế là, hiện đội ngũ YTTB kiêm nhiệm nhiều việc, ít được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Hầu hết nhân viên YTTB chỉ mới được đào tạo chuyên môn trình độ 3 - 9 tháng, rất ít người có trình độ cao hơn. Như Tuyên Quang, toàn tỉnh có trên 1.700 nhân viên YTTB, thì chỉ có 118 người có trình độ chuyên môn bậc trung cấp, còn lại đều trình độ sơ cấp.

Trình độ chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhưng hầu hết nhân viên YTTB hiện “gánh” rất nhiều nhiệm vụ trong công tác CSSK ban đầu cho người dân ở cơ sở. Không chỉ tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng mở rộng, làm cộng tác viên dân số, đội ngũ nhân viên YTTB còn điều tra dân số, tuyên truyền về môi trường, an toàn thực phẩm và theo dõi, CSSK ban đầu cho các bà mẹ, trẻ em...

Mặc dù đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng trong công tác CSSK người dân; điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng phụ cấp của đội ngũ nhân viên YTTB rất thấp. Trong khi đó, cơ chế, chính sách đãi ngộ hiện lại chưa có sự thống nhất, thậm chí chồng chéo, “phủ định” lẫn nhau. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh nội dung này trong số báo tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Lắk xem xét bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dân tộc và tôn giáo ở các xã đặc biệt khó khăn

Đắk Lắk xem xét bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dân tộc và tôn giáo ở các xã đặc biệt khó khăn

Làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk sáng nay (12/9) về công tác dân tộc và tôn giáo sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên đề nghị, tỉnh cần quan tâm xem xét, bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dân tộc và tôn giáo, đặc biệt là đối với các xã đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với hộ kinh doanh ông Lê Văn Hướng (khu phố Gia Chiểu 1, xã Hoài Ân) về hành vi tàng trữ số lượng lớn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại địa phương.
Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 12/9, Công an phường Kon Tum phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 7 và Đội Quản lý điện Tp. Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành dựng lại hiện trường, lấy lời khai các bên liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ việc đốt trụ điện hạ thế 2B thuộc Trạm biến áp Bà Triệu 2.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 12/9, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em và bệnh tim mắc phải ở người lớn tại khu vực phía Đông tỉnh.
Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 5.901 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong (1 trường hợp tại xã Suối Dầu và 1 trường hợp tại xã Phước Hậu).
Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Vượt qua cung đường xa xôi, những món quà chứa đựng tình yêu thương của các mạnh thường quân đã đến tay cô và trò Trường mầm non số 1 Sá Tổng, tỉnh Điện Biên, tiếp thêm động lực cho một năm học mới đầy hứng khởi.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đăk Tô: Huy động trẻ em dân tộc thiểu số đến lớp

Đăk Tô: Huy động trẻ em dân tộc thiểu số đến lớp

Giáo dục - Xuân Lâm - 3 giờ trước
Ngay từ đầu năm học mới, ngành Giáo dục xã Đăk Tô, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động các giải pháp phương án và nỗ lực vận động trẻ em, học sinh đến lớp, nhất là trẻ em, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhằm huy động đủ số lượng trẻ ra lớp.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hải Yến giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hải Yến giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế

Dân tộc - Tôn giáo - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 12/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông đã chủ trì Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Quốc hội.
Toàn dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ 2026

Toàn dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ 2026

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (Nghị quyết 72) do Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành ngày 9/9, từ năm 2026, toàn dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất một lần mỗi năm, được lập sổ sức khỏe điện tử để theo dõi suốt vòng đời.
Hội đua bò Bảy Núi năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 20/9

Hội đua bò Bảy Núi năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 20/9

Tin tức - Tào Đạt - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang, Hội Đua bò Bảy Núi năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tới đây, tại Khu Liên hợp Thể thao - Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Nghệ An: Thêm 1 di tích được công nhân là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

Nghệ An: Thêm 1 di tích được công nhân là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

Thời sự - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg về việc xếp hạng 4 Di tích Quốcgia đặc biệt (đợt 18, năm 2025). Theo đó, những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) tại tỉnh Nghệ An được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.