Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc nhìn từ Bắc Bình

T.Nhân - 12:20, 11/10/2023

Toàn huyện Bắc Bình (Bình Thuận) có 18 dân tộc cùng chung sống, trong đó có 17 DTTS sống tập trung tại 4 xã miền núi, 5 xã đồng bằng và 4 thôn xen ghép. Trong những năm qua, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với chính quyền địa phương tập trung đầu tư phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS. Khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường, thi đua lao động sản xuất và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Một góc huyện Bắc Bình hôm nay
Một góc huyện Bắc Bình hôm nay

Tập trung nâng cao đời sống người dân

Những năm qua, huyện Bắc Bình đã tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thâm canh tăng vụ, sử dụng các loại giống lúa mới, bắp lai cho năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định. Tổng diện tích sản xuất cây lương thực khoảng 13.737 ha, với tổng sản lượng lương thực trên 43.046 tấn, trong đó cây lúa 6.724 ha, bắp lai 233 ha.

Nhiều cánh đồng triền đồi thấp, khu đất dốc ở các xã vùng cao Bắc Bình, trước đây hoang hoá thì nay đã phủ lên màu xanh non của bắp lai. Ông Đình Văn Đồng ở xã Phan Tiến cho hay: Nhờ được Trung tâm Dịch vụ miền núi cho ứng trước, gia đình tôi trồng 3 sào bắp lai, giống CP511. So với các vụ trước, vừa rồi bắp lai gia đình trúng mùa được giá, sau khi thu hoạch được Trung tâm Dịch vụ miền núi thu mua với giá cao, trừ chi phí có lãi nên mừng lắm. “Trước đây, bà con không có tiền đầu tư nên thường bỏ đất hoang. Nếu có đầu tư thì cũng vay mượn bên ngoài lãi suất cao, sau khi thu hoạch, trừ các khoảng cho phí còn lại không được bao nhiêu. Nhờ Trung tâm Dịch vụ miền núi cho ứng trước và thu mua lại nông sản với giá cao nên bà con rất phấn khởi”, ông Đồng cho biết thêm.

Đồng bào DTTS huyện Bắc Bình được hỗ trọ ứng trước giống bắp lai cho năng suất và hiệu quả cao
Đồng bào DTTS huyện Bắc Bình được hỗ trợ ứng trước giống bắp lai cho năng suất và hiệu quả cao

Bên cạnh hỗ trợ sản xuất cho bà con, huyện Bắc Bình còn tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đồng bào DTTS. Đơn cử như Phan Hòa là 1 trong số 4 xã thuần đồng bào Chăm, nhờ các chính sách đầu tư đã có tác động lớn, hạ tầng khang trang, đời sống người dân ngày càng no ấm. Ông Nguyễn Văn Hà ở thôn Bình Thắng cho hay: Đường sá rộng thênh thang, thảm nhựa, đổ bê tông đi lại thuận tiện lắm… Nếu so với nhiều năm trước thì cuộc sống người dân Phan Hòa đã phát triển, khác trước rất nhiều. Đồng bào Chăm rất tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Mạng lưới y tế cơ sở tại các xã vùng đồng bào DTTS tiếp tục được củng cố về bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất trang thiết bị; 100% xã có trạm y tế, 5/9 trạm y tế xã có bác sĩ và 9/9 xã đều đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 62,46% (36.240 thẻ bảo hiểm y tế). Đồng thời, các xã đã đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các vùng đồng bào DTTS.

Ngoài ra, các ngành chức năng huyện đã hỗ trợ cho đồng bào DTTS vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào DTTS. Hiện số hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số là 783 hộ/3.182 khẩu, chiếm tỷ lệ 6,8% và hộ cận nghèo là 949 hộ/3.982 khẩu, chiếm tỷ lệ 8,24%. Hầu hết người lao động đều có việc làm, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm.

Triển khai đồng bộ các chính sách

Trở lại các xã vùng đồng bào DTTS huyện Bắc Bình vào những ngày gần đây, chúng tôi thực sự ấn tượng trước những đổi thay ở từng ngôi nhà, cộng đồng dân cư với nhà cửa, đường làng, ngõ xóm khang trang, tươm tất, hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tư khá hoàn thiện... có được điều này là nhờ huyện Bắc Bình đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các chính sách dân tộc, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Thuận về “Phát triển toàn diện kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS”, góp phần làm đổi thay diện mạo làng quê và cuộc sống của đồng bào ở huyện miền núi Bắc Bình.

Đến nay, huyện có 98% hộ dân có đủ điện, nước sinh hoạt, 100% các xã vùng đồng bào DTTS, miền núi được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; 9/9 xã điều đạt chuẩn quốc gia về y tế… Bên cạnh đó, huyện Bắc Bình còn triển khai đồng bộ các chính sách về đất ở, đất sản xuất, tạo điều kiện để đồng bào đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững.

Theo Phòng Dân tộc huyện Bắc Bình, từ năm 2021 đến nay huyện hỗ trợ cho 37 hộ thiếu đất ở, 106 hộ thiếu nhà ở, 94 hộ thiếu đất sản xuất. Mở rộng hệ thống nước sinh hoạt Dốc Đá xã Phan Lâm, tuyến cấp nước thôn Tân Điền, xã Phan Điền, tuyến thôn Hòa Bình, tuyến thôn Tú Sơn, xã Sông Lũy. Nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt xã Phan Thanh. Nâng cấp tuyến đường từ Bình Tân đến xã Phan Tiến, làm cầu Suối Nhân. Nâng cấp, sửa chữa Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện và một số công trình khác với giá trị thực hiện trên 77,7 tỷ đồng.

Huyện Bắc Bình tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, thuỷ lợi phục vụ sản xuất cho đồng bào DTTS
Huyện Bắc Bình tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, thuỷ lợi phục vụ sản xuất cho đồng bào DTTS

Anh Mang Sơn ở xã Phan Lâm tâm sự: Nhờ chính sách đầu tư có trọng tâm, trọng điểm từ Trung ương đến tỉnh và huyện cho vùng đồng bào nên người dân chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều. Hộ chưa có đất sản xuất sẽ được cấp, hộ thiếu đất ở, nhà ở cũng được quan tâm cho đến các công trình dân sinh như nước sinh hoạt, đường sá, giao thông cũng được đầu tư bài bản…, nhờ đó bà con có cuộc sống tốt hơn.

Song song đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội dân gian truyền thống, bảo tồn tiếng nói, chữ viết các DTTS cũng được các cấp, các ngành ở Bắc Bình quan tâm, chú trọng. Qua đó, hầu hết các DTTS trên địa bàn đều bảo lưu, sử dụng tiếng nói của mình trong sinh hoạt cộng đồng. Nhờ vậy, nhiều lễ hội truyền thống lớn của đồng bào DTTS được phục dựng và tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo người dân tham dự như: Lễ hội Ramưwan, Ka tê... Các lễ hội văn hóa dân gian của các dân tộc được diễn ra theo đúng nghi thức và tập tục truyền thống, đảm bảo mục đích và ý nghĩa của các lễ hội…

Ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết: Hiện nay, huyện đã phân khai kế hoạch vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025 là 77,726 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 67,588 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương (tỉnh và huyện) là 10,138 tỷ đồng. Nguồn vốn này được đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS, thực hiện theo nguyên tắc tập trung nguồn lực tổng thể, toàn diện đồng bộ, thống nhất. Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, phát huy tinh thần tự lực của đồng bào DTTS.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 10 phút trước
Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2025” với chủ đề “Rực rỡ sắc hoa vàng” sẽ được tổ chức từ ngày 10 - 13/4/2025.
Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 12 phút trước
Khai thác tiềm năng, lợi thế để liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Từ đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho đồng bào DTTS.
Phú Thọ đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Phú Thọ đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16 phút trước
Sau gần bốn năm quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Phú Thọ đã có nét khởi sắc. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư, xây mới, đời sống của đồng bào DTTS có nhiều bước chuyển tích cực.
Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Thái Nguyên sẽ diễn ra vào cuối tháng 4

Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Thái Nguyên sẽ diễn ra vào cuối tháng 4

Sắc màu 54 - Minh Anh - 18 phút trước
Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Thái Nguyên với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà - Đậm đà bản sắc” sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2025, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Dân tộc - Tôn giáo - Duy Chí - 21 phút trước
Lần đầu tiên tỉnh Bình Dương tổ chức thí điểm Đại giới đàn Trí Tấn, thu hút 400 giới tử đến từ 5 tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ. Trải qua kỳ thi quan trọng về Kinh, Luật, Luận để được công nhận Tì Kheo, Sa Di, tiếp tục gìn giữ, vun đắp giáo pháp, giáo luật Phật Giáo.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 36 phút trước
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký ban hành quyết định phê duyệt dự án “Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS sinh sống”.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 38 phút trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười ba, nhiệm kỳ 2020-2025

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười ba, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - PV - 43 phút trước
Sáng 2/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ mười ba, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 47 phút trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Công an Quảng Nam đã xác minh, xử phạt 2 người nước ngoài có hành vi buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô lưu thông trên đường ven biển.