Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Tô (Kon Tum): Vùng đồng bào DTTS đổi thay nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Ngọc Chí - 18:20, 02/09/2023

Huyện Đăk Tô có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Dân số toàn huyện hơn 53.600 người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 57,17%. Nhiều năm qua, nhờ thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, nhất là nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, được triển khai kịp thời, đảm bảo đúng mục đích, đối tượng thụ hưởng...qua đó, góp phần thay đổi diện mạo cho những xã vùng khó, đời sống người dân cũng từ đó được nâng lên.

Triển khai chính sách đúng trọng tâm, trọng điểm

 Những năm qua, nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nhất là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719)..., huyện Đăk Tô đã tích cực đẩy mạnh công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc. 

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, dạy nghề, giới thiệu việc làm, tạo việc làm mới cho người DTTS, nhất là các hộ nghèo; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách, dự án đầu tư theo hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng của từng địa phương trên địa bàn huyện.

Các công trình giao thông được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 sẽ tạo nên diện mạo mới cho các vùng đồng bào DTTS huyện Đăk Tô
Các công trình giao thông được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 sẽ tạo nên diện mạo mới cho các vùng đồng bào DTTS huyện Đăk Tô

Điển hình như ở Ngọc Tụ, là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Tô, với trên 98% là đồng bào DTTS sinh sống (chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng). Gần 3 năm nay, thực hiện Chương trình MTQG 1719, xã đã tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ đồng bào DTTS, theo phương châm hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm và sát thực với tình hình thực tế của mỗi gia đình.

Anh A Thiếu ở thôn Đăk Tông, xã Ngọc Tụ chia sẻ: Gia đình thuộc diện hộ nghèo, năm 2022 xã có chương trình hỗ trợ sinh kế, với hình thức hỗ trợ bò để phát triển chăn nuôi. Sau đó, gia đình được xã đưa đến nơi cung cấp để lựa chọn bò giống. Sau 1 năm chăm sóc, nay gia đình anh đã có thêm một con bê.

"Mình sẽ cố gắng chăm sóc những con bò cho thật tốt để chúng tiếp tục sinh sôi nhân đàn, như vậy thì sau này có thêm thu nhập và mới sớm thoát nghèo được", anh Thiếu cho hay

Ông Nguyễn Thành Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tụ cho biết: Những năm gần đây, việc triển khai kịp thời Chương trình MTQG 1719 gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, đã từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS và thay đổi diện mạo ở các thôn, làng. 

"Hiện xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới; hộ nghèo giảm còn 153 hộ (chiếm 21,25%) và 42 hộ cận nghèo (chiếm 5,83%). Thu nhập bình quân đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm", Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thành Luân cho hay.

Mô hình hỗ trợ trồng cây mắc ca được kỳ vọng giúp cho đồng bào DTTS ở huyện Đăk Tô có thu nhập ổn định sau này
Mô hình hỗ trợ trồng cây mắc ca được kỳ vọng giúp cho đồng bào DTTS ở huyện Đăk Tô có thu nhập ổn định sau này

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, năm 2022 huyện Đăk Tô được ngân sách Nhà nước bố trí vốn hơn 33 tỷ đồng, năm 2023 là hơn 57 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được bố trí, bước đầu huyện đã thực hiện hỗ trợ 32 hộ chuyển đổi do thiếu đất sản xuất; xây dựng 03 công trình nước sinh hoạt tập trung, giải quyết nước sinh hoạt cho 168 hộ; hỗ trợ sắp xếp ổn định dân cư cho 797 hộ; đào tạo nghề, tạo việc làm cho 300 người; giải quyết đất ở cho 01 hộ, nhà ở: cho 04 hộ và đất sản xuất, sinh kế cho 42 hộ; xây dựng 03 công trình văn hoá, thể thao thôn; 01 công trình trường học…

Như trường hợp gia đình ông A Char ở thôn Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm. Bao năm qua, cuộc sống của gia đình ông trông chờ vào nguồn thu nhập từ 2 sào đất trồng mì bạc màu, vì vậy gia đình ông luôn phải đối diện với cảnh thiếu trước, hụt sau. Năm 2022, gia đình ông được chính quyền xã hỗ trợ 100 cây giống mắc ca để trồng xen với cây dứa; đồng thời vận động ông tham gia vào Tổ hợp tác liên kết trồng và tiêu thụ mắc ca. 

"Khi tham gia vào tổ hợp tác, tôi được hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc nên sau 1 năm, cây mắc ca và cây dứa đều sinh trưởng, phát triển tốt, theo đà này thu nhập của gia đình chắc chắn sẽ được cải thiện trong tương lai gần", ông A Char nói.

Thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô phấn khởi khi có phòng học mới trong năm học 2023 - 2024
Thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô phấn khởi khi có phòng học mới trong năm học 2023 - 2024

Diện mạo mới 

Từ triển khai thực hiện các chương trình MTQG, kết cấu hạ tầng và bộ mặt nông thôn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS huyện Đăk Tô đã có nhiều chuyển biến. Nhất là, hệ thống giao thông nông thôn, điện, trường học, trạm y tế được đầu tư khang trang, tạo điều kiện để bà con đi lại phát triển kinh tế, cải thiện đời sống...; học sinh được đi học trong ngôi trường khang trang; nhiều trường học được đầu tư xây dựng phòng học bộ môn, được đầu tư thiết bị giáo dục, phục vụ cho những tiết học thực hành..., góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Thầy giáo Hoàng Minh Thịnh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đăk Rơ Nga, chia sẻ: Gần 100% học sinh của trường là người DTTS. Năm 2023 này, trường được đầu từ xây dựng 4 phòng học bộ môn từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719. Việc được đầu tư xây dựng phòng học bộ môn đã giúp cho giáo viên và học sinh có điều kiện thuận lợi để tiến hành học các tiết thực hành ở các môn Hóa học, Sinh học, Vật lý, Công nghệ, Mỹ thuật và Tin học. Tạo hứng thú cho các em học sinh học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

 Đáng kể khác, một bộ phận hộ nghèo, hộ cận nghèo người đồng bào DTTS đã dần thay đổi nhận thức, ngoài kinh phí được nhà nước hỗ trợ, các hộ đã chủ động phát huy nguồn lực để đầu tư thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án; tích cực tham gia vào các tổ liên kết sản xuất, các hợp tác xã để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản...

Nhiều tuyến đường nông thôn ở huyện Đăk Tô được đồng bào DTTS trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp
Nhiều tuyến đường nông thôn ở huyện Đăk Tô được đồng bào DTTS trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp

Ông Võ Trọng Phúc, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đăk Tô cho biết: Phòng đã chủ động tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành phối hợp thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn đảm bảo có hiệu quả, đúng quy định. 

Trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG 1719 cũng còn có những khó khăn, vướng mắc nhất định, Phòng cũng đã kịp thời tổng hợp, tham mưu UBND huyện phối hợp với các sở, ngành để có giải pháp tháo gỡ phù hợp tình hình thực tiễn, tạo điều kiện cho địa phương tổ chức triển khai thực hiện thuận lợi. 

Về Đăk Tô hôm nay, điều dễ nhận thấy nhất là diện mạo ở các làng đồng bào DTTS có sự đổi thay rõ nét; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS được nâng cao. Toàn huyện đã có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt 13 đến 17/19 tiêu chí. Năm 2022, toàn huyện còn 1.527 hộ nghèo, chiếm 11,83% dân số toàn huyện (giảm 3,24% so với cuối năm 2021); trong đó, 1.455 hộ nghèo DTTS.  

Những kết quả đó, là minh chứng cho thấy các Chương trình MTQG đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).