Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bừng sáng Phan Lâm

T.Nhân - 11:30, 04/10/2023

Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.

Đường về xã Phan Lâm hôm nay
Đường về xã Phan Lâm hôm nay

Một thời gian khó

Xã Phan Lâm có 8 dân tộc cùng sinh sống, gồm: Raglai, K’ho, Chăm, Kinh, Nùng, Hoa, Châu Ro, Chu Ru với gần 640 hộ, hơn 2.582 nhân khẩu. Trước đây, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là trồng lúa, ngô, sắn, mè và chăn nuôi bò, dê, lợn, gà… Do khí hậu khắc nghiệt, mùa nắng kéo dài gây khô hạn, mùa mưa thì dầm dề gây ngập úng nên sản xuất bấp bênh. Đã thế địa hình có nhiều đồi núi dốc, đường sá đi lại khó khăn, người dân Phan Lâm gần như “biệt lập”, mọi thứ đều phải tự cung tự cấp nên cái nghèo luôn đeo bám.

Theo lời kể của ông Mang Xoa, Bí thư Đảng ủy xã Phan Lâm, một người sinh ra và lớn lên ở vùng đất này: Ngày xưa, người dân Phan Lâm khổ lắm. Lúc bấy giờ, người dân chủ yếu sống tập trung xung quanh hồ Sông Lũy. Nhà ở lụp xụp lọt thỏm dưới thung lũng, mùa mưa nước từ trên đồi chảy xuống và trên thượng nguồn đổ về, nước dâng cao ngập hết nhà dân. Nơi đây, từng được mệnh danh là vùng đất nhiều “không”, không điện, không trường, không trạm, không phương tiện đi lại,… ;nông sản của bà con làm ra hầu như không bán được, mà có bán được cũng bán với giá rất thấp.

Cứ như thế, trải qua bao thế hệ, người dân Phan Lâm vẫn trong vòng lẩn quẩn của đói nghèo. Dẫu khó khăn là vậy nhưng người dân Phan Lâm vẫn kiên trì bám đất bám làng vì họ tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào chính quyền địa phương cũng như sự đoàn kết của người dân trong xã sẽ mang đến cho họ cuộc sống mới.

Năm 2000, người dân Phan Lâm vui mừng khi điện thắp sáng kéo vào từng hộ gia đình. Ánh sáng bừng lên ở từng thôn xóm mang theo niềm hy vọng của người dân về cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai không xa. Có điện người dân đã mua sắm nhiều vật dụng phục vụ đời sống, sản xuất, tiếp cận với kiến thức trên các phương tiện nghe, nhìn nên nhận thức của bà con cũng được nâng lên.

Năm 2006, UBND tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ hơn 300 ngôi nhà xây tái định cư để người dân yên tâm ổn định cuộc sống. Cảm xúc của bà con lúc ấy khó có thể diễn tả hết được bằng lời, bởi lâu nay bà con đang sống ở dưới thung lũng thấp, thắt thỏm lo lắng mỗi khi mùa mưa về thì nay được chuyển về nơi ở mới, nhà xây sạch đẹp trên địa hình cao ráo thoáng mát nên ai nấy đều rất vui mừng.

Vườn mít siêu xốp của gia đình ông Mang Ngọc Văn ở Phan Lâm
Vườn mít siêu xốp của gia đình ông Mang Ngọc Văn ở Phan Lâm

Trong ký ức của người dân ngày ấy cho đến tận bây giờ, họ vẫn còn nhớ như in khi được chuyển về nơi ở mới. Ông Mang Khang, một người dân sống lâu năm ở Phan Lâm chia sẻ: Được chuyển về nơi ở mới an toàn, người dân chúng tôi xem đó là món quà quý giá mà Đảng và Nhà nước đã ban tặng. Cuộc sống của người dân tiếp tục có thêm sự thay đổi khi quốc lộ 28B được đầu tư đi ngang qua xã. Có đường giao thông thuận tiện, việc đi lại dễ dàng nên thương lái cũng thường xuyên đến mua nông sản. Từ đó, đời sống của bà con đã có sự thay đổi đáng kể.

Vươn lên mạnh mẽ

Về Phan Lâm những ngày này, đi trên những con đường bê tông thẳng tắp, hai bên nhà cửa san sát, vườn cây trái tốt tươi, chúng tôi không thể hình dung được nơi đây, từng là địa phương khó khăn nhất của tỉnh Bình Thuận. Phan Lâm đang trở mình thức giấc sau những chuỗi ngày "ngủ yên" trong khó khăn, thiếu thốn.

Xác định được đặc thù của xã vùng cao này, Đảng bộ và chính quyền Phan Lâm đã tập trung hướng dẫn người dân thay đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, áp dụng khoa học vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nổi bật là việc thực hiện chương trình khuyến nông, nhiều hộ đã áp dụng các biện pháp khoa học theo hướng dẫn đã thực hiện thành công mô hình trồng cây mít, nuôi gà thả vườn với kinh phí được Nhà nước hỗ trợ 100%, cho kết quả tốt và được nhân rộng.

Một trong những mô hình mà xã Phan Lâm triển khai mang lại hiệu quả cao hiện nay là mô hình trồng mít siêu xốp. Ông Mang Ngọc Văn, một nông dân ở xã Phan Lâm cho hay: Ban đầu gia đình ông được hỗ trợ 70 cây giống mít siêu xốp từ Hội Nông dân của xã. Thấy mít lớn nhanh mà chăm sóc cũng đơn giản nên gia đình ông đã mua giống trồng thêm. Hiện gia đình ông đã trồng được 1.400 cây mít siêu xốp, trong đó có 800 cây đã cho thu hoạch. Giá của mít siêu xốp cao gấp hai, ba lần mít bình thường, một kg mít siêu xốp có giá từ 40 đến 50 ngàn đồng. Cả xã hiện có trên 50 hộ gia đình trồng mít siêu xốp, nhà nào trồng nhiều thì trên vài ngàn cây, nhà nào ít cũng vài trăm cây. Mô hình này hứa hẹn sẽ giúp nhiều hộ gia đình nơi đây trở nên khá giả trong thời gian tới.

Cây bắp (ngô) giúp đồng bào DTTS ở Phan Lâm có thêm thu nhập
Cây bắp (ngô) giúp đồng bào DTTS ở Phan Lâm có thêm thu nhập

Là xã vùng cao và cũng là vùng đồng bào DTTS nên Phan Lâm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Những chính sách hỗ trợ để người dân phát triển kinh tế - xã hội như Chương trình 135 của Chính phủ, Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, Chính sách về đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển giống, vật tư của Trung tâm Dịch vụ và Phát triển miền núi tỉnh Bình Thuận đã được chính quyền xã Phan Lâm triển khai thực hiện hiệu quả. Nếu như trước đây đồng bào ở xã chỉ biết đến trồng trọt và chăn nuôi thì nay đã có nhiều hộ gia đình biết kinh doanh buôn bán, làm dịch vụ...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021- 2030,Giai đoạn 1: Từ năm 2021-2025, xã Phan Lâm cũng được phân bổ  hàng chục tỉ đồng để xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm và nâng cấp hệ thống thủy lợi, phục vụ sản xuất cho người dân. Hiện nay, 100% hộ dân sử dụng điện thắp sáng và nước sạch sinh hoạt, có trường mẫu giáo và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia…Những nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ tiếp tục tạo đà cho Phan Lâm bứt phá vươn lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mở rộng quy mô sử dụng đất sản xuất nông nghiệp ở miền núi: Minh bạch giữa tích tụ và tập trung ruộng đất (Bài 2)

Mở rộng quy mô sử dụng đất sản xuất nông nghiệp ở miền núi: Minh bạch giữa tích tụ và tập trung ruộng đất (Bài 2)

Nếu như ở đồng bằng, việc tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn tương đối thuận lợi, thì ở miền núi, nhất là ở những địa bàn đặc biệt khó khăn, hình thức chuyển quyền sử dụng đất này phải bảo đảm những điều kiện pháp lý nhất định. Những ràng buộc pháp lý trong tích tụ ruộng đất ở miền núi là nhằm thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm đất sản xuất cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định bản lĩnh của mình, nhiều thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Đắk Lắk đã thành công với những ý tưởng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp bà con buôn làng thay đổi tập tục sản xuất, phát triển kinh tế và lan tỏa nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ trong các buôn làng mạnh dạn khởi nghiệp.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 4/12, ông Võ Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang làm báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc có 3 người dân bị khỉ tấn công phải nhập viện điều trị.
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Asian Cup 2023 sẽ khai mạc ngày 12/1, bế mạc ngày 10/2/2024, tại Qatar. Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân ở Hà Nội từ ngày 28/12 - sau khi vòng 8 V-League 2023/2024 khép lại.
Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 4/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: "Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới".
Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Thể thao - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVI - năm 2023.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Trên thế giới, Việt Nam là 1 trong số 34 quốc gia phải đối mặt nhiều nhất với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 230 nghìn trẻ em Việt Nam bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, trong đó có khoảng 50 nghìn ca là người DTTS. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng vùng DTTS và miền núi vẫn đang chiếm tỷ lệ cao so với trung bình cả nước. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức.
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được kết nối tới 16.242 điểm cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc; có hơn 1.441.200 cán bộ, đảng viên tham dự nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu và là đường lối, chiến lược, xuyên suốt của Đảng, đây là nguồn sức mạnh to lớn và nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 7 giờ trước
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền; sự vào cuộc chỉ đạo kịp thời của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đồng bào ở những địa bàn thụ hưởng các chương trình dự án, chính sách dân tộc thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), ở tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả tích cực
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, 10 giờ sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 4-7/12/2023.