Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Về Lạc Tánh hôm nay

Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023

Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.

Cơ sở hạ tầng ở Lạc Tánh được đầu tư đồng bộ, hiện đại, các dịch vụ ngày càng phát triển
Cơ sở hạ tầng ở Lạc Tánh được đầu tư đồng bộ, hiện đại, các dịch vụ ngày càng phát triển

Hạ tầng phát triển, phố thị khang trang

Tánh Linh là một huyện miền núi, có 13 đơn vị hành chính (12 xã và 1 thị trấn), trong đó có 7 xã và 1 thị trấn có đồng bào DTTS sinh sống, với tổng số 3.710 hộ/14.109 khẩu, chiếm trên 14% tổng dân số toàn huyện.

Vào trung tuần tháng 9 vừa qua, có dịp về thị trấn Lạc Tánh, người bạn lái xe đưa chúng tôi đi, cũng là “thổ địa” vùng này phấn khởi: “Giờ Lạc Tánh nói riêng, hay các xã của huyện Tánh Linh nói chung đường sá thênh thang, xe ô tô chạy bon bon, chớp mắt là tới. Chứ hồi xưa thì …”.

Câu nói của người bạn làm tôi nhớ đến Lạc Tánh khoảng hơn chục năm về trước. Không những đường đi khó khăn “nắng bụi, mưa lầy”, thị trấn khi ấy buồn và đơn sơ lắm. Khách xa đến không dễ gì tìm được một quán ăn “kha khá”, hay tìm một quán cà phê ngon để nhâm nhi. Các hàng quán, dịch vụ cũng thưa thớt…

Nhưng lần này trở lại, tôi ngỡ ngàng vì Lạc Tánh đổi thay quá đỗi. Vẫn là Thị trấn yên bình nằm giữa màu xanh ngút ngàn của núi đồi và nương bãi, nhưng sạch đẹp, khang trang hơn rất nhiều. Nhà cửa mọc san sát, hàng quán, dịch vụ khá đầy đủ.

Bà Đào Thị Cương (bên phải) chia sẻ với chúng tôi về những đổi thay của đồng bào tại khu phố Chăm
Bà Đào Thị Cương (bên phải) chia sẻ với chúng tôi về những đổi thay của đồng bào tại khu phố Chăm

Ngồi nghỉ chân uống nước ở một quán nhỏ ven con đường huyết mạch của thị trấn và hỏi chuyện bà con sinh sống ở đây, bà Đào Thị Cương, ngụ khu phố Chăm, rôm rả chia sẻ: “Bây giờ ở đây mọi thứ đều phát triển, được Nhà nước đầu tư nên đường đi lại thuận tiện, sạch đẹp vô tận ngõ; điện sinh hoạt, nước sạch… đều được đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con. Bệnh viện, trường học, chợ, khu vui chơi sinh hoạt văn hóa cũng có, nói chung là tốt hơn xưa nhiều”.

Tiếp lời bà Cương, bà Thông Thị Kin, cùng khu phố Chăm cho biết: “Hiện tại đời sống của bà con ở đây cũng đỡ cực khổ hơn xưa, người có đất thì làm ruộng vườn, hoặc chăn nuôi, không thì bán buôn nhỏ, đời sống nâng cao hơn nên cũng nhiều ngành nghề dịch vụ bắt đầu phát triển...”

Quả thực thị trấn Lạc Tánh vài năm trở lại đây, đã có bước chuyển mình đáng kể, bộ mặt đô thị dần dần hiện rõ. Khu dân cư mới bên bờ sông Cát được hình thành từ dự án mở rộng khu dân cư thị trấn, giờ đây nhà cửa liền kề san sát. Đây là kết quả của quá trình  phát huy nội lực để phát triển bền vững cho bà con DTTS tại Lạc Tánh đã được chính quyền địa phương, các ngành chức năng luôn trăn trở, nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua.

Đời sống người dân được cải thiện

Hiện nay, ở thị trấn Lạc Tánh có 3 khu phố đồng bào DTTS sống tập trung, gồm khu phố Chăm (chủ yếu người Chăm sinh sống); khu phố Trà Cụ (người Gia Rai và Cơ ho ); khu phố Tân Thành (người Tày, Nùng, Gia Rai). Giai đoạn 2021 – 2025, khu phố Trà Cụ và Tân Thành đang xếp vào thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi. Với đặc điểm này, tuy là thị trấn, nhưng Lạc Tánh lại là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, nhì trong huyện Tánh Linh, chỉ sau La Ngâu, Măng Tố, là 2 xã thuần đồng bào DTTS khác của huyện.

Một số hộ gia đình ở Lạc Tánh vừa được hỗ trợ xây dựng nhà mới từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719
Một số hộ gia đình ở Lạc Tánh vừa được hỗ trợ xây dựng nhà mới từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc triển khai các chương trình chính sách, dự án, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, Giai đoạn 1: từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đã tạo nguồn lực để thúc đẩy các khu phố này phát triển, người dân được thụ hưởng sách sách vươn lên thoát nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống.

Dẫn chúng tôi tham quan một vài căn nhà của đồng bào vừa được hỗ trợ xây dựng mới, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khu phố, đồng thời là Người có uy tín tại Khu phố Trà Cụ chia sẻ: Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong khu phố nói riêng và thị trấn nói chung không ngừng được cải thiện. Từ khi có Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Bình Thuận về phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, rồi hiện nay là Chương trình MTQG 1719, phải nói là không chỉ làm đổi thay diện mạo bên ngoài, mà nội tại bên trong tư tưởng, cách sống, nếp nghĩ, cách làm của bà con cũng đổi thay theo hướng tích cực hơn, tốt đẹp hơn.

Bà con đã không còn chỉ biết trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Đảng, Nhà nước, mà đã biết cách chủ động, tận dụng các chính sách hỗ trợ để lao động, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và làm giàu. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở Trà Cú giảm đáng kể, từ 50% năm 2017  xuống còn 23,5% vào cuối năm 2022.

"Với đà này, việc đưa các khu phố của thị trấn ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn chắc cũng không còn lâu nữa", ông Dũng thông tin.

Thị trấn Lạc Tánh dù đổi mới khang trang, hiện đại, nhưng vẫn giữ được sự yên bình vốn có
Thị trấn Lạc Tánh dù đổi mới khang trang, hiện đại, nhưng vẫn giữ được sự yên bình vốn có

Một điều ấn tượng nhất với chúng tôi ở thị trấn nhỏ này là dù đổi mới, khang trang, hiện đại, nhưng Lạc Tánh vẫn giữ được những nét văn hóa độc đáo và sự yên bình vốn có. Cũng thật khó diễn tả, nhưng âu đó chính là điều mà Lạc Tánh níu chân người?

Chia tay Lạc Tánh, trong cơn mưa chiều nhè nhẹ, chúng tôi chợt xao xuyến với lời nhắn nhủ của những người phụ nữ Chăm hiền hậu: “Khi nào về thị trấn công tác, nhớ ghé thăm tụi tui, uống ly nước rồi hãy đi nha cậu”.

Nhất định rồi, chúng tôi sẽ trở lại Lạc Tánh trong một ngày không xa, và lúc này sẽ được nghe kể về thị trấn đã không còn hộ nghèo, về bản sắc tốt đẹp bà con gìn giữ, để không chỉ đầy đủ về đời sống vật chất mà còn phải phong phú về đời sống tinh thần.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 giúp Tà Cạ hồi sinh sau lũ dữ

Nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 giúp Tà Cạ hồi sinh sau lũ dữ

Ngược theo con suối Huồi Giảng, người Thái, người Mông ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) cũng đã kịp kiến tạo lại những gì lũ dữ cuối trôi. Bên kia đồi, con đường bê tông mới từ bản Cánh đi bản Bình Sơn II, sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 cũng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cùng với sự chung tay góp sức của bà con mường trên, bản dưới, Tà Cạ đã thực sự “hồi sinh” sau lũ dữ.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 4 giờ trước
Huyện Văn Lãng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 5 xã biên giới tiếp giáp với thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 36km. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại với các huyện biên giới luôn được huyện Văn Lãng xác định là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt.
Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Sau thời gian tạm dừng vì dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng, Việt Nam) - Bình Mãng (Quảng Tây, Trung Quốc) được khôi phục từ ngày 28/11.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.
An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.
Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức - Trọng Bảo - 15 giờ trước
Vừa qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức các buổi giao lưu cho các Tổ truyền thông cộng đồng tại các cụm xã.
Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 16 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN. Sau 3 năm triển khai Chương trình tại tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Để hiểu thêm về những kết quả trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Yên Bái, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi trao đổi với ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.
Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.