Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay dưới chân núi Phu Xai Lai Leng

Nguyễn Đức Cương - 20:07, 24/06/2023

Dưới chân núi Phu Xai Lai Leng, huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, ngày trước không có đường vào. Đồng bào Mông sống heo hút nơi rừng cao, núi thẳm và gần như biệt lập với cuộc sống bên ngoài. Vì thế mà cái chảo gang trên bếp của đồng bào Mông theo đó cũng thường xuyên xê dịch, bập bênh nhọc nhằn theo lưng người mà di chuyển để kiếm cái ăn, như tiếng khèn buồn bã.

Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 hướng dẫn Nhân dân xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn trồng bí cao sản.
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 hướng dẫn Nhân dân xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn trồng bí cao sản.

Rồi một ngày đầu năm 2002, những người lính của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 4, Quân khu 4 hành quân về cùng bà con chiến đấu với “giặc” nghèo. Nói là vào giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, nhưng những ngày đầu không phải bà con ai cũng hiểu được, hiểu đúng việc bộ đội làm. Làm sao để bà con nghe mình dần bỏ lối canh tác “phá, đốt, cốt, trỉa”, bỏ các hủ tục, không di dịch cư tự phát… là cả một bài toán nan giải không chỉ một sớm, một chiều đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Nhận thức được điều đó, ngoài việc “3 bám” (bám dân, bám bản, bám đối tượng), Đoàn KTQP 4 đã mở lớp học tiếng đồng bào cho cán bộ, chiến sĩ để “4 cùng” với bà con. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ đã cùng Nhân dân dần dần từng bước thực hiện hiệu quả “5 xóa” (xóa đói cái ăn, xóa đói cái mặc, xóa đói con chữ, xóa đói thông tin, xóa đói thuốc chữa bệnh, thiếu nước sạch).

Nhớ lại những ngày đầu gian khó, Thượng tá Trịnh Ngọc Quế- nguyên Phó Đoàn trưởng Đoàn KTQP 4 cho biết, đóng quân trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn của 2 huyện Kỳ Sơn và Quế Phong, tỉnh Nghệ An, phải có ý chí và kỷ luật thép của người lính thì mới hoàn thành được nhiệm vụ. Mỗi viên gạch, tấm lợp đem được lên nơi đây không chỉ đo đếm được bằng công sức, mà phải xác định bằng lòng quả cảm. Sau hơn 1 năm, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Đoàn đã triển khai hỗ trợ, giúp cho 762 hộ dân từ những đỉnh núi chon von, “hạ sơn” về quây quần bên con đường vành đai mới mở. Có đường, câu chuyện xê dịch cũ buồn của người Mông đã tạm dừng. Bản Ka Trên, Ka Dưới, Phù Khả 1, Phù Khả 2... đã ấm lại tiếng người.

Cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 3, Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 4 hướng dẫn Nhân dân xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn trồng dưa chuột.
Cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 3, Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 4 hướng dẫn Nhân dân xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn trồng dưa chuột

Đêm xuống nơi miền biên viễn, ánh điện bừng lên, sáng cả núi rừng. Anh Lầu Chia Xư ở bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi khoe rằng, bây giờ nhà mình không còn sợ cái đói nữa, con cái đã được đến trường học cái chữ, năm tới mình sẽ mua chiếc máy cày để làm lúa được nhiều hơn.

Đi cùng tôi, ông Mùa Chồng Chà- Trưởng bản Phù Khả 2 kể lại: “Cái Xư trước là con nghiện ma túy đấy. Vì thế, nhà nó thiếu ăn triền miên. Nhờ bộ đội Đoàn 4 khuyên bảo nhiều, nó đã bỏ thuốc phiện, giúp làm rẫy, trồng dong riềng, nuôi bò nên giờ mới được no cái bụng đó”.

Bằng ý chí của người lính, những miền đất còn thiếu ánh lửa hồng nay đã ấm lại. Từ chỗ sống rải rác trên núi cao, bà con đồng bào dân tộc Mông đã về quần tụ với bà con người Thái, Khơ Mú… nơi những bản làng mới. Hầu như bây giờ gia đình nào cũng có ti vi, xe máy, có nhiều hộ còn mua được cả ô tô. Ánh điện bừng sáng nơi rừng sâu hôm nay nhờ 3 công trình cấp điện của Đoàn 4. Nguồn nước tưới tiêu cho cây lúa cũng được bảo đảm bởi các công trình thủy lợi ở bản Huổi Phừng (Nậm Càn), Ca Nọi 1 và 2 (Na Ngoi). Trước, đồng bào chỉ biết làm lúa rẫy, nay tỷ lệ trồng lúa nước đã nhiều hơn nương rẫy với 2 vụ mỗi năm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Thò Bá Rê khẳng định: “Đoàn KTQP 4 đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 4 xã khó khăn của huyện đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” luôn trăn trở với những khó khăn, vất vả trước cái đói, cái nghèo, lạc hậu của người dân. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã xây dựng, triển khai nhiều mô hình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế ngày càng phát triển. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Kỳ Sơn đánh giá cao sự chung tay, giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 4 trong quá trình phát triển của huyện”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Xã hội - Minh Nhật - 19:04, 21/05/2024
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, thận trọng lời ăn tiếng nói.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - Văn Hoa - Thế Dương - 18:44, 21/05/2024
Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đến nay 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định phê duyệt, công nhận Người có uy tín năm 2024.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.