Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ngày hội an cư

Phạm Việt Thắng - 14:25, 22/03/2023

Điện thoại của anh Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) liên tục đổ chuông. Nơi thì hỏi cát, chỗ gọi xi măng… tất bật lắm. “Cả Kỳ Sơn như đang vào hội, ở đâu cũng rộn rã tiếng nói tiếng cười. Những ngày này, bà con đang chung tay giúp hộ nghèo dựng lại nhà”, anh Hòa hồ hởi nói. Và tôi gọi đó là ngày hội an cư.

Ai cũng sẵn lòng giúp hộ nghèo làm nền nhà
Ai cũng sẵn lòng giúp hộ nghèo làm nền nhà

1.000 ngôi nhà…

Đã chập choạng tối, nhưng mọi người vẫn chưa ngơi tay. Nhất là các em học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Bảo Thắng. Cháu thì gùi, cháu mang vác… cơ man nào là cát, sỏi chẳng mấy chốc đã lấp đầy nền nhà. Lúc này, người lớn vừa đo đạc, cân chỉnh, vừa trộn vữa đổ bê tông… như những người thợ chuyên nghiệp. Cả bản Cha Ca 2 náo nhiệt.

Trường Mầm non Bảo Thắng được giao nhiệm vụ làm 5 nền nhà ở bản Cha Ca 2. Những bàn tay trắng ngần, hàng ngày chỉ biết múa hát, dạy trẻ, thế mà không ngờ các cô san nền, xách nước, trộn vữa… chẳng thua gì dân bản. Cô Hoàng Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bảo Thắng, gạt mồ hôi mới lộ ra cả hai bàn tay đang phải băng bó. Cô cười rõ tươi: “Ăn thua gì đâu anh. Bà con có nhà ở thì tay mình bầm dập một tí cũng cứ vui mà”.

Ông Moong Phọ Cảnh không giấu được nỗi niềm xúc động: “Trước ta cũng có nhà, nhưng nó đã nghiêng hẳn rồi, không dám ở nữa nên phải dựng cái lán này. Giờ được tặng nhà ta sướng ơi là sướng, đến nỗi đêm không muốn ngủ một tí mô cả. Trước cứ lo nhà sập, giờ thì chuẩn bị được vui rồi”.

Ông kể, ở đây nhà nào cũng ở trên cao nên các phương tiện vận chuyển không thể đưa vật liệu đến được. Từ xã vào bản, mọi người phải dùng xe trâu, còn từ đường cái lên nhà, ngoài mang vác ra thì không còn cách nào khác. “Bà con, ai cũng sẵn lòng giúp đỡ để ta sớm có nhà ở”, ông Cảnh xúc động nói.

Cụ Moong Thị Khum và con trai Moong Văn Khuê háo hức đón chờ nhà mới
Cụ Moong Thị Khum và con trai Moong Văn Khuê háo hức đón chờ nhà mới

Ở ngọn đồi bên kia là nhà anh Moong Văn Khuê, sinh năm 1987. Anh Khuê có hoàn cảnh rất đáng thương, bản thân bị tàn tật bẩm sinh, lại còn phải nuôi dưỡng mẹ già gần 80 tuổi. Anh Khuê gạt nước mắt mà rằng, mình chỉ biết đi chăn trâu thuê cho người ta, chứ không làm được gì cả. Mình cũng có vợ rồi đấy, nhưng vì nghèo quá, nó bỏ mẹ con mình mà đi. Bà con thương, dựng cho một căn lều, năm ngoái nó bị xiêu vẹo, nằm trong nhà mà không khác chi ở ngoài trời. Giờ sắp có nhà mới, mẹ con mình vui lắm.

Tiếp lời con trai, cụ Moong Thị Khum rơm rớm: “Không có chi vui bằng, ai cũng thương, cũng lo cho mẹ con tui. Tui cảm ơn lắm lắm”. Đoạn cụ chỉ tay về đoàn học sinh: “Đang nhỏ thế mà đã biết giúp đỡ người khác rồi, ngoan quá”.

Lúc này, tôi mới nhận ra, mình chưa hỏi chuyện, chưa được nghe cảm nhận của các em. “Chiều nay trường tổ chức cho học sinh lao động, sau khi quét dọn sân trường, chúng cháu đến đây vận chuyển vật liệu, giúp mẹ con chú Khuê làm nền nhà mới. Nhà chú Khuê tội nghiệp lắm, hai mẹ con nghèo hết chỗ nghèo, cái nhà cũ thì nghiêng nghiêng ngả ngả. Được giúp người nghèo, chúng cháu rất vui, thấy mình làm được một việc có ý nghĩa”, tâm sự của cháu Cụt Thị Đào, lớp 8B, Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Bảo Thắng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý (bìa phải) bàn giao nhà và động viên anh Cụt Văn Ân (bìa trái): “Coi đây là động lực để vươn lên thoát nghèo”
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý (bìa phải) bàn giao nhà và động viên anh Cụt Văn Ân (bìa trái): “Coi đây là động lực để vươn lên thoát nghèo”

… Và còn nhiều hơn thế

Từ tinh mơ, bà con hai bản Hồng Tiến và Lưu Tiến của xã Chiêu Lưu đã xiêm áo sặc sỡ, tề tựu tại nhà anh Cụt Văn Ân để đón Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh về thăm và trao nhà cho hộ nghèo. 

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chia vui với dân bản, biểu dương bà con đã chung tay, chung sức giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, nhất là giúp các hộ nghèo nhanh chóng có mặt bằng để dựng nhà. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn bà con vươn lên thoát nghèo, giúp nhau cùng thoát nghèo…

Nhà Ân nghèo lắm, lại sinh những 6 đứa con, thế là càng nghèo. Ân kể, trước cũng có căn nhà tạm tạm, chứa đến 8 người, đứa này ôm đứa kia lăn lóc mà ngủ. Nay có nhà mới, Ân vui lắm, gọi điện khoe với cu con đầu đang đi làm ăn xa, dặn con là ráng mà siêng năng, chịu khó để gia đình mau chóng thoát nghèo.

“Em cũng sẽ tích cực đi làm thợ xây, xa mấy cũng đi để có tiền cho 5 đứa còn lại ăn học, gia đình cũng đỡ nghèo hơn. Em ghi nhớ lời của anh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, có nhà mới rồi thì phải chịu khó làm ăn, coi đó là động lực để vươn lên thoát nghèo”, Ân tâm sự.

Cạnh nhà Ân là một hoàn cảnh nữa, vừa đáng giận nhưng cũng vừa đáng thương. Ấy là anh Vi Văn Ngộn. Anh thành thật kể cho tôi nghe về câu chuyện tù tội của mình. Gần 15 năm trước, Ngộn khỏe khoắn, đẹp trai nên dễ lấy vợ lắm. Vợ chồng Ngộn có với nhau 3 mặt con, thì anh phải vào tù. “Tôi được một nhóm người nhờ dẫn đường đi mua trâu. Kỳ lạ là đến đâu nó cũng chê trâu xấu, rồi lại bỏ đi bản khác… Cho đến khi tôi bị bắt mới biết đó là bọn người xấu, đi buôn ma túy. Tòa tuyên phạt tôi 20 năm tù, do cải tạo tốt nên thụ án được 14 năm thì được tha trước thời hạn”.

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS vận chuyển giúp mẹ con anh Ân làm nhà mới
Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS vận chuyển giúp mẹ con anh Ân làm nhà mới

Ngày Ngộn về quê, thì hỡi ôi, vợ con đã bỏ đi mất, nhà cửa đổ sập, không chỗ nương thân. May bà con thương tình, dựng cho một túp lều tạm để chui ra chui vào. Giờ được tặng nhà mới, anh Ngộn vui đến trào nước mắt. Cuộc chuyện trò của chúng tôi vì thế mà cứ bị ngắt quãng. Anh muốn đón vợ con về, cùng chịu khó làm ăn, cùng sum vầy bên nhau, nhưng như anh nói là không thể nữa rồi, vì vợ anh đã theo người đàn ông khác, sang tận bên Lào. “Tôi sẽ làm lại cuộc đời, sẽ chăm chỉ lao động để có cuộc sống tốt hơn và sẽ không bao giờ vi phạm pháp luật nữa”, anh Ngộn hạ quyết tâm.

Niềm vui khôn tả của anh Vi Văn Ngộn khi được tặng nhà mới
Niềm vui khôn tả của anh Vi Văn Ngộn khi được tặng nhà mới

Cũng trong buổi sáng hôm đó, tôi thấy một gương mặt nhễ nhại mồ hôi nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi - Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Lưu - ông Cụt Thanh Hoài. Ông vui là đúng rồi, vì xã ông được tặng nhà cho hộ nghèo nhiều nhất huyện đợt này, 123 căn.

Ông Bí thư trẻ chia sẻ: Chỉ trong vòng 5 ngày toàn xã đã làm xong 123 nền nhà để bàn giao cho đơn vị thi công. Đến nay, có 65/123 căn đã xong và được Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Giám đốc Công an tỉnh Phạm Thế Tùng và các anh chị lãnh đạo tỉnh về trao.

“Chúng tôi làm cả ngày lẫn đêm, quyết tâm hoàn thành nền nhà trước thời hạn. Bà con ai cũng háo hức giúp người nghèo, thêm một hộ có nhà là bản thêm một niềm vui. Anh em cán bộ, công chức thì cứ hết giờ làm việc là chạy ngay về bản giúp dân, làm đến 10 giờ đêm mới nghỉ. Vui không tả hết, anh ạ”, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Lưu Cụt Thanh Hoài hân hoan.

Ở bản Cha Ca 2, trâu cũng “vào cuộc” làm nhà cho hộ nghèo
Ở bản Cha Ca 2, trâu cũng “vào cuộc” làm nhà cho hộ nghèo

Ông Thái Thanh Quý khẳng định, tặng nhà cho hộ nghèo là chủ trương hết sức đúng đắn và đúng hướng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Trong đó, đơn vị tiên phong, đi trước là Công an tỉnh, đã kêu gọi, vận động để tặng bà con 1.000 căn. Ngoài ra, Bộ Công an cũng sẽ tặng bà con thuộc diện hộ nghèo ở 27 xã biên giới tỉnh Nghệ An 1420 căn nữa. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, phấn đấu trong vòng 3 năm, từ nay đến 2025, toàn tỉnh sẽ vận động để hỗ trợ cho bà con thuộc diện hộ nghèo hơn 10.000 căn nhà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 12 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 12 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.