Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ngày hội an cư

Phạm Việt Thắng - 14:25, 22/03/2023

Điện thoại của anh Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) liên tục đổ chuông. Nơi thì hỏi cát, chỗ gọi xi măng… tất bật lắm. “Cả Kỳ Sơn như đang vào hội, ở đâu cũng rộn rã tiếng nói tiếng cười. Những ngày này, bà con đang chung tay giúp hộ nghèo dựng lại nhà”, anh Hòa hồ hởi nói. Và tôi gọi đó là ngày hội an cư.

Ai cũng sẵn lòng giúp hộ nghèo làm nền nhà
Ai cũng sẵn lòng giúp hộ nghèo làm nền nhà

1.000 ngôi nhà…

Đã chập choạng tối, nhưng mọi người vẫn chưa ngơi tay. Nhất là các em học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Bảo Thắng. Cháu thì gùi, cháu mang vác… cơ man nào là cát, sỏi chẳng mấy chốc đã lấp đầy nền nhà. Lúc này, người lớn vừa đo đạc, cân chỉnh, vừa trộn vữa đổ bê tông… như những người thợ chuyên nghiệp. Cả bản Cha Ca 2 náo nhiệt.

Trường Mầm non Bảo Thắng được giao nhiệm vụ làm 5 nền nhà ở bản Cha Ca 2. Những bàn tay trắng ngần, hàng ngày chỉ biết múa hát, dạy trẻ, thế mà không ngờ các cô san nền, xách nước, trộn vữa… chẳng thua gì dân bản. Cô Hoàng Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bảo Thắng, gạt mồ hôi mới lộ ra cả hai bàn tay đang phải băng bó. Cô cười rõ tươi: “Ăn thua gì đâu anh. Bà con có nhà ở thì tay mình bầm dập một tí cũng cứ vui mà”.

Ông Moong Phọ Cảnh không giấu được nỗi niềm xúc động: “Trước ta cũng có nhà, nhưng nó đã nghiêng hẳn rồi, không dám ở nữa nên phải dựng cái lán này. Giờ được tặng nhà ta sướng ơi là sướng, đến nỗi đêm không muốn ngủ một tí mô cả. Trước cứ lo nhà sập, giờ thì chuẩn bị được vui rồi”.

Ông kể, ở đây nhà nào cũng ở trên cao nên các phương tiện vận chuyển không thể đưa vật liệu đến được. Từ xã vào bản, mọi người phải dùng xe trâu, còn từ đường cái lên nhà, ngoài mang vác ra thì không còn cách nào khác. “Bà con, ai cũng sẵn lòng giúp đỡ để ta sớm có nhà ở”, ông Cảnh xúc động nói.

Cụ Moong Thị Khum và con trai Moong Văn Khuê háo hức đón chờ nhà mới
Cụ Moong Thị Khum và con trai Moong Văn Khuê háo hức đón chờ nhà mới

Ở ngọn đồi bên kia là nhà anh Moong Văn Khuê, sinh năm 1987. Anh Khuê có hoàn cảnh rất đáng thương, bản thân bị tàn tật bẩm sinh, lại còn phải nuôi dưỡng mẹ già gần 80 tuổi. Anh Khuê gạt nước mắt mà rằng, mình chỉ biết đi chăn trâu thuê cho người ta, chứ không làm được gì cả. Mình cũng có vợ rồi đấy, nhưng vì nghèo quá, nó bỏ mẹ con mình mà đi. Bà con thương, dựng cho một căn lều, năm ngoái nó bị xiêu vẹo, nằm trong nhà mà không khác chi ở ngoài trời. Giờ sắp có nhà mới, mẹ con mình vui lắm.

Tiếp lời con trai, cụ Moong Thị Khum rơm rớm: “Không có chi vui bằng, ai cũng thương, cũng lo cho mẹ con tui. Tui cảm ơn lắm lắm”. Đoạn cụ chỉ tay về đoàn học sinh: “Đang nhỏ thế mà đã biết giúp đỡ người khác rồi, ngoan quá”.

Lúc này, tôi mới nhận ra, mình chưa hỏi chuyện, chưa được nghe cảm nhận của các em. “Chiều nay trường tổ chức cho học sinh lao động, sau khi quét dọn sân trường, chúng cháu đến đây vận chuyển vật liệu, giúp mẹ con chú Khuê làm nền nhà mới. Nhà chú Khuê tội nghiệp lắm, hai mẹ con nghèo hết chỗ nghèo, cái nhà cũ thì nghiêng nghiêng ngả ngả. Được giúp người nghèo, chúng cháu rất vui, thấy mình làm được một việc có ý nghĩa”, tâm sự của cháu Cụt Thị Đào, lớp 8B, Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Bảo Thắng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý (bìa phải) bàn giao nhà và động viên anh Cụt Văn Ân (bìa trái): “Coi đây là động lực để vươn lên thoát nghèo”
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý (bìa phải) bàn giao nhà và động viên anh Cụt Văn Ân (bìa trái): “Coi đây là động lực để vươn lên thoát nghèo”

… Và còn nhiều hơn thế

Từ tinh mơ, bà con hai bản Hồng Tiến và Lưu Tiến của xã Chiêu Lưu đã xiêm áo sặc sỡ, tề tựu tại nhà anh Cụt Văn Ân để đón Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh về thăm và trao nhà cho hộ nghèo. 

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chia vui với dân bản, biểu dương bà con đã chung tay, chung sức giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, nhất là giúp các hộ nghèo nhanh chóng có mặt bằng để dựng nhà. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn bà con vươn lên thoát nghèo, giúp nhau cùng thoát nghèo…

Nhà Ân nghèo lắm, lại sinh những 6 đứa con, thế là càng nghèo. Ân kể, trước cũng có căn nhà tạm tạm, chứa đến 8 người, đứa này ôm đứa kia lăn lóc mà ngủ. Nay có nhà mới, Ân vui lắm, gọi điện khoe với cu con đầu đang đi làm ăn xa, dặn con là ráng mà siêng năng, chịu khó để gia đình mau chóng thoát nghèo.

“Em cũng sẽ tích cực đi làm thợ xây, xa mấy cũng đi để có tiền cho 5 đứa còn lại ăn học, gia đình cũng đỡ nghèo hơn. Em ghi nhớ lời của anh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, có nhà mới rồi thì phải chịu khó làm ăn, coi đó là động lực để vươn lên thoát nghèo”, Ân tâm sự.

Cạnh nhà Ân là một hoàn cảnh nữa, vừa đáng giận nhưng cũng vừa đáng thương. Ấy là anh Vi Văn Ngộn. Anh thành thật kể cho tôi nghe về câu chuyện tù tội của mình. Gần 15 năm trước, Ngộn khỏe khoắn, đẹp trai nên dễ lấy vợ lắm. Vợ chồng Ngộn có với nhau 3 mặt con, thì anh phải vào tù. “Tôi được một nhóm người nhờ dẫn đường đi mua trâu. Kỳ lạ là đến đâu nó cũng chê trâu xấu, rồi lại bỏ đi bản khác… Cho đến khi tôi bị bắt mới biết đó là bọn người xấu, đi buôn ma túy. Tòa tuyên phạt tôi 20 năm tù, do cải tạo tốt nên thụ án được 14 năm thì được tha trước thời hạn”.

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS vận chuyển giúp mẹ con anh Ân làm nhà mới
Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS vận chuyển giúp mẹ con anh Ân làm nhà mới

Ngày Ngộn về quê, thì hỡi ôi, vợ con đã bỏ đi mất, nhà cửa đổ sập, không chỗ nương thân. May bà con thương tình, dựng cho một túp lều tạm để chui ra chui vào. Giờ được tặng nhà mới, anh Ngộn vui đến trào nước mắt. Cuộc chuyện trò của chúng tôi vì thế mà cứ bị ngắt quãng. Anh muốn đón vợ con về, cùng chịu khó làm ăn, cùng sum vầy bên nhau, nhưng như anh nói là không thể nữa rồi, vì vợ anh đã theo người đàn ông khác, sang tận bên Lào. “Tôi sẽ làm lại cuộc đời, sẽ chăm chỉ lao động để có cuộc sống tốt hơn và sẽ không bao giờ vi phạm pháp luật nữa”, anh Ngộn hạ quyết tâm.

Niềm vui khôn tả của anh Vi Văn Ngộn khi được tặng nhà mới
Niềm vui khôn tả của anh Vi Văn Ngộn khi được tặng nhà mới

Cũng trong buổi sáng hôm đó, tôi thấy một gương mặt nhễ nhại mồ hôi nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi - Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Lưu - ông Cụt Thanh Hoài. Ông vui là đúng rồi, vì xã ông được tặng nhà cho hộ nghèo nhiều nhất huyện đợt này, 123 căn.

Ông Bí thư trẻ chia sẻ: Chỉ trong vòng 5 ngày toàn xã đã làm xong 123 nền nhà để bàn giao cho đơn vị thi công. Đến nay, có 65/123 căn đã xong và được Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Giám đốc Công an tỉnh Phạm Thế Tùng và các anh chị lãnh đạo tỉnh về trao.

“Chúng tôi làm cả ngày lẫn đêm, quyết tâm hoàn thành nền nhà trước thời hạn. Bà con ai cũng háo hức giúp người nghèo, thêm một hộ có nhà là bản thêm một niềm vui. Anh em cán bộ, công chức thì cứ hết giờ làm việc là chạy ngay về bản giúp dân, làm đến 10 giờ đêm mới nghỉ. Vui không tả hết, anh ạ”, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Lưu Cụt Thanh Hoài hân hoan.

Ở bản Cha Ca 2, trâu cũng “vào cuộc” làm nhà cho hộ nghèo
Ở bản Cha Ca 2, trâu cũng “vào cuộc” làm nhà cho hộ nghèo

Ông Thái Thanh Quý khẳng định, tặng nhà cho hộ nghèo là chủ trương hết sức đúng đắn và đúng hướng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Trong đó, đơn vị tiên phong, đi trước là Công an tỉnh, đã kêu gọi, vận động để tặng bà con 1.000 căn. Ngoài ra, Bộ Công an cũng sẽ tặng bà con thuộc diện hộ nghèo ở 27 xã biên giới tỉnh Nghệ An 1420 căn nữa. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, phấn đấu trong vòng 3 năm, từ nay đến 2025, toàn tỉnh sẽ vận động để hỗ trợ cho bà con thuộc diện hộ nghèo hơn 10.000 căn nhà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.