Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 14:49, 25/03/2023

Nghệ An có 3 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo 30a của cả nước là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Sau nhiều năm triển khai các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình xây dựng NTM... những bản làng nơi đây hiện ra với vẻ tươi mới, bình yên và no ấm. Những gam màu ấy khác xa so với trí nhớ của nhiều người sau bao năm chưa trở lại vùng đất nghèo bậc nhất cả nước.

Xã Châu Thôn, huyện Quế Phong khởi sắc từ phong trào xây dựng NTM thôn, bản
Xã Châu Thôn, huyện Quế Phong khởi sắc từ phong trào xây dựng NTM thôn, bản

Sức mới miền Tây

Cách mấy năm về trước, đến xã rẻo cao Xá Lượng, thuộc huyện 30a Tương Dương, nhiều người ái ngại với những con đường đất chật hẹp, lởm chởm đất đá... Nhưng nay trở lại, nông thôn miền núi Xá Lượng đã đổi thay toàn diện. Các trục đường đến trung tâm các thôn, bản đã được nắn thẳng, đổ bê tông phẳng lỳ, phương tiện giao thông ra vào dễ dàng; các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng khang trang. Và, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đang là động lực về mọi mặt cho bà con về xóa nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống

Chủ tịch UBND xã Xá Lượng Lô Thị Trà My phấn khởi nói: Trước khi xây dựng NTM, xã có xuất phát điểm thấp, đường giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao… Để có những đổi thay như hôm nay, Xá Lượng tập trung vừa kiến thiết xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa tìm giải pháp xóa nghèo, tạo việc làm cho người dân. Xá Lượng về đích NTM năm 2020, là kết quả ngoài mong đợi, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc chung sống trên địa bàn xã sau nhiều năm đồng lòng, chung sức thực hiện phong trào.

Tương tự, là xã khó khăn, xuất phát điểm thấp, năm 2011 xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn chỉ đạt 1/19 tiêu chí NTM, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 72%. Khi mới triển khai chương trình NTM thực sự khó khăn khi một số bộ phận không chỉ là Nhân dân mà còn có cả cán bộ, đảng viên còn tư tưởng trông chờ vào các chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Nhưng năm 2020, Hữu Kiệm đã về đích NTM sau 9 năm nỗ lực vận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình chính sách của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị huyện, xã với sự đồng thuận của người dân.

Sắc diện NTM ở những huyện nghèo 30a xứ Nghệ
Mô hình trồng rau sạch ở bản Phòng (huyện Tương Dương) giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định

Theo lãnh đạo xã Hữu Kiệm, để có được những đổi thay như hôm nay, xã phải tập trung thực hiện vừa kiến thiết xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa tìm giải pháp xóa nghèo, tạo việc làm cho người dân. Ông Nguyễn Hữu Lượng - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm khoe: Nhờ NTM mà 100% các tuyến đường giao thông được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia. Thu nhập đầu người đã đạt 36,24 triệu đồng/người/năm năm 2020; cơ sở vật chất 3 cấp học, hệ thống trạm y tế xã được đầu tư khang trang …

Kết quả đạt được đang là động lực, để một số xã ở huyện nghèo 30a nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhìn từ xã biên giới Tam Quang, huyện Tương Dương. Đây là xã miền núi đầu tiên của Nghệ An đạt chuẩn NTM. Không tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Tam Quang đã tiếp tục chung sức, đồng lòng nâng “chất” các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao.

Chia sẻ kinh nghiệm tạo đồng thuận “lòng dân, ý đảng” để về đích NTM và tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, ông Hồ Xuân Tuyến - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang cho biết: Là địa bàn biên giới có nhiều đồng bào DTTS  sinh sống, việc khảo sát sự hài lòng của người dân được địa phương coi trọng, qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đúng đắn mục tiêu cuối cùng của NTM, là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, tăng trưởng nông nghiệp bền vững, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Dồn lực cho giai đoạn mới

Trong chiến lược phát triển, xây dựng NTM miền núi Nghệ An vững mạnh toàn diện vừa là yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào các DTTS trong vùng, vừa là nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh lâu dài của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.

Sắc diện NTM ở những huyện nghèo 30a xứ Nghệ 1
Đồng bào huyện Kỳ Sơn đồng thuận, chung sức làm đường giao thông nội bản

Nhằm thực hiện tốt hơn nữa trong việc hỗ trợ các xã miền núi đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 24 ngày 13/12/2020 về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2025; trong đó đặc biệt chú ý đến việc hỗ trợ xây dựng các thôn, xóm, bản trên địa bàn các xã miền núi khu vực III và xã biên giới bằng lồng ghép các nguồn lực các Chương trình MTQG thông qua các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững.

Để thực hiện xây dựng các thôn, xóm, bản đạt chuẩn trên địa bàn các xã khu vực III và biên giới đạt hiệu quả, ngày 6/6/2022 UBND  tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An, áp dụng đối với các xã miền núi khu vực III và xã biên giới.

Nghệ An đang phấn đấu đến năm 2025, có 200 thôn, xóm, bản đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực III và xã biên giới đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí. Để thực hiện được mục tiêu đó, nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn này được tỉnh Nghệ An xác định là: Nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện xây dựng NTM theo quy hoạch nhằm nâng cao đời sống kinh tế - xã hội nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa; phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại, bảo đảm kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền; 

Tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn; phát triển du lịch nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nông thôn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn... góp phần nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững.

Sắc diện NTM ở những huyện nghèo 30a xứ Nghệ 2
Bản Bà, xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn) đang ngày càng khang trang, sạch đẹp nhờ triển khai các Chương trình MTQG

Quan trọng hơn, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS và miền núi được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn; nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống theo hướng bền vững gắn với phát triển du lịch nông thôn; nâng cao chất lượng môi trường; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn; giữ gìn và khôi phục cảnh quan truyền thống của nông thôn… sẽ được coi trọng.

Lãnh đạo văn phòng điều phối NTM Nghệ An cho biết: Sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các xã, các huyện chưa đạt chuẩn NTM, cho các xã đạt dưới 15 tiêu chí; hỗ trợ các xã đã đạt chuẩn NTM tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn, nhưng mức đạt chuẩn của một số chỉ tiêu còn chưa cao để nâng cao chất lượng các tiêu chí và bảo đảm bền vững./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.