Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện chưa kể ở Hạnh Dịch

An Yên - 11:11, 13/03/2023

Không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh thác Sao Va, thác 7 tầng, làng Thái cổ Mường Đán…, xã biên giới Hạnh Dịch (Quế Phong, Nghệ An) còn được biết đến với mô hình tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế của chị em phụ nữ.

Nhờ cách làm “cuốn chiếu”, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ở Hạnh Dịch vượt chỉ tiêu về năng suất và sản lượng.
Nhờ cách làm “cuốn chiếu”, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ở Hạnh Dịch vượt chỉ tiêu về năng suất và sản lượng.

Về Hạnh Dịch, điều khiến nhiều người thêm vui là các chị em phụ nữ nơi đây vừa tham gia sản xuất, vừa cùng làm dịch vụ du lịch và đảm nhận luôn các hoạt động biểu diễn văn nghệ vào các dịp lễ, Tết và phục vụ du khách rất có hiệu quả.

Với lợi thế có thác Sao Va, lại nằm trọn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt với không gian xanh mát tươi tốt của núi rừng, bản Thái cổ Long Thắng rất có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm. Hiện nay, cả bản có gần 200 hộ, sinh sống dọc theo suối Huồi Đán và đã có 6 Homestay phục vụ du khách gần xa.

6 cơ sở Homestay này là sự năng động trong cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư của các chị em, kết hợp sự hỗ trợ của Nhà nước. Theo các chị em, trước khi chuẩn bị đón đoàn khách ghé thăm, chị em đã họp hội ý, phân công nhiệm vụ tiếp đoàn từ khâu ăn uống, ngủ nghỉ, giao lưu văn nghệ, thăm thú cảnh sắc núi rừng, trải nghiệm cuộc sống thường ngày của bà con dân bản… Cách thức hoạt động là cả 6 hộ đều cùng nhau làm từ cung cấp thực phẩm đến biểu diễn văn nghệ và kiêm hướng dẫn viên giúp du khách tham quan thác nước, thăm bản làng.

Chị Lô Thị Tiền, chủ cơ sở Homestay Hà Văn Thủy ở bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch chia sẻ: Mỗi khi có đoàn khách đến thăm, chị em tập trung phục vụ du khách ăn uống, nghỉ ngơi tại địa điểm chính của “công ty” là Homestay Lâm Khang. Nếu “quá tải” thì khách sẽ được phân bổ về các Homestay ở xung quanh.

Theo chị Tiền, mỗi chị em tham gia phục vụ du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng sẽ được nhận tiền công từ 200 - 300 ngàn đồng, tùy quy mô đoàn khách. Ngoài ra, nhà nào được phân công cung cấp thực phẩm như rau, thịt gà, thịt lợn hoặc rượu cần thì sẽ được trả tiền theo sản phẩm.

Cùng với việc làm du lịch, chị em nơi đây còn hỗ trợ đổi công giúp nhau trong sản xuất. Tới thăm bản Long Thắng, những ruộng lúa, nương ngô xanh mơn mởn thấp thoáng bên những mái nhà nhuốm màu thời gian chính là bao công sức chăm bẵm từ tổ đổi công, đổi việc của chị em phụ nữ trong bản.

Theo chân các chị em xuống ruộng giúp nhau làm cỏ lạc, cỏ lúa, chị Lô Thị Hương tâm sự: Chị em bản tôi thường giúp nhau làm như vậy đấy. Mỗi nhà sẽ cử một người tham gia, giúp xong công việc của nhà này rồi chuyển sang giúp nhà tiếp theo. Tập trung cùng làm sẽ nhanh hơn, vui hơn và hiệu quả hơn.

Việc đổi công, giúp nhau làm nương rẫy đã thực hiện được nhiều năm. Nhờ vậy, hiệu quả trong sản xuất đã tăng lên giúp kinh tế hộ mỗi gia đình ngày càng khấm khá.

Tại bản Vinh Tiến, nhờ chị em hỗ trợ nhau làm cỏ, bón phân đúng thời vụ nên mô hình trồng dưa nại đã cho thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/ha. Tương tự, mô hình trồng khoai sọ, trồng lạc sen ở bản Long Thắng cũng được chăm sóc tốt, đem lại thu nhập ổn định cho các gia đình từ 2 năm lại nay.

Cách thức giúp nhau phát triển kinh tế và làm du lịch của chị em ở xã Hạnh Dịch đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Lượng khách đến tham quan nơi đây tăng qua từng năm đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho các chị em. Năm 2022, số lượng khách tham quan du lịch đến với Hạnh Dịch đạt khoảng 6.000 lượt, riêng trong các ngày lễ 30/4 - 1/5 đạt hơn 3.000 lượt.

Lãnh đạo xã Hạnh Dịch cung cấp thông tin rất ý nghĩa: Tính đến cuối năm 2022, toàn xã đã có thêm 47 hộ nghèo thoát nghèo, vượt mục tiêu mà công tác xóa nghèo đặt ra đầu năm. Cùng với tiêu chí giảm nghèo đạt kết quả vượt trội đã giúp cho xã biên giới Hạnh Dịch đạt được 13/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, tăng 2 tiêu chí so với năm 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Theo chân Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.