Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc - Mô hình hay ở An Giang

Như Tâm - Văn Linh - 08:29, 03/01/2023

Hơn 8 năm hoạt động,“Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” xã biên giới An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã trở thành lực lượng quan trọng, tiếp sức cho cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn tham gia và vận động người dân bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

Hai đơn vị (phụ nữ xã An Phú và ĐBP Nhơn Hưng) chuẩn bị vệ sinh xung quanh cột mốc sau mùa nước lũ
Hai đơn vị (phụ nữ xã An Phú và ĐBP Nhơn Hưng) chuẩn bị vệ sinh xung quanh cột mốc sau mùa nước lũ

Trong cái của vùng đất Bảy Núi vào những ngày cuối năm, chị Neang Vượt (dân tộc Khmer) thành viên đầu tiên của “Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” đã kể cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện về tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ quê hương bằng những hành động cụ thể của chị em phụ nữ dân tộc Khmer nơi vùng đất biên cương này.

Ở các xã tuyến biên giới Tịnh Biên giáp nước bạn Campuchia, hầu hết là người Khmer sinh sống, đời sống kinh tế cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều người có quan hệ với bà con nước bạn, khi có người nhờ và cho chút tiền, bà con liền tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Mặc dù, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng đã được các cấp chính quyền, lực lượng chức năng thường xuyên triển khai, tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh khó khăn và không phải người dân nào nhận thức hết được những quy định của pháp luật nên vẫn vi phạm. 

Bản thân chị Neang Vượt là người Khmer nên tiếp xúc với bà con thuận lợi hơn. Dù phải lo mưu sinh, chị vẫn sắp xếp việc gia đình hợp lý để dành thời gian gặp gỡ, vận động bà con không tự ý qua lại biên giới trái pháp luật.

Những cuộc tuần tra của hai đơn vị luôn xuất phát lúc mặt trời vừa lặng.
Những cuộc tuần tra của hai đơn vị luôn xuất phát lúc mặt trời vừa lặng.

Cũng như chị Neang Vượt, chị Nèang Si Na dù bận việc gia đình vẫn tranh thủ thời gian trò chuyện với bà con xung quanh, vận động bà con cùng tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc biên giới. “Khi mình chuyện trò, bà con cũng nhiệt tình thông tin cho mình những vấn đề liên quan ở đường biên giới. Ví dụ như có người qua lại mà không xin phép, có người lạ đi qua biên giới. Từ đó mình báo cáo lên Hội Phụ nữ xã để thông tin cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Nhơn Hưng được biết”, chị Nèang Si Na chia sẻ.

“Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” được Hội Phụ nữ xã An Phú phối hợp với ĐBP Nhơn Hưng thành lập từ tháng 6/2014. Lúc đầu chỉ có 15 thành viên tham gia, nhưng nay đã phát triển lên 35 thành viên, trong đó có 10 người dân tộc Khmer.

Chị Nguyễn Thị Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú bộc bạch, không ít thành viên của tổ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng khi tham gia Tổ, các chị đều thực hiện rất tốt vai trò của mình là bảo vệ đường biên, cột mốc. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, có nhiều đối tượng lân la về các địa phương giới thiệu việc làm thu nhập cao, nhằm dụ dỗ người dân sang bên kia biên giới làm việc.

Do gần gũi với người dân, các chị đã nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân rất nhanh chóng nên đã kịp thời tuyên truyền, giải thích những mối nguy hiểm trước lời dụ dỗ, nhờ đó đến nay, trên địa bàn xã chưa có trường hợp nào nghe theo lời dụ dỗ “việc nhẹ lương cao” sang làm việc ở các sòng bạc ở bên kia biên giới”.

Hàng tháng “Tổ phụ nữ gìn giữ đường biên, cột mốc” cùng ĐBP Nhơn Hưng họp mặt và chia sẻ tình hình chung tại khu vực biên giới.
Hàng tháng “Tổ phụ nữ gìn giữ đường biên, cột mốc” cùng ĐBP Nhơn Hưng họp mặt và chia sẻ tình hình chung tại khu vực biên giới.

Là một trong những người lớn tuổi trong Tổ, chị Nèang My luôn có mặt đầy đủ trong những buổi tuyên truyền, tham gia dọn vệ sinh khu vực cột mốc hay đi tuần tra dọc theo đường biên giới. “Vị trí cắm mốc nằm giữa đồng ruộng, khi mùa nước về làm ngập một phần cột mốc. Sau mấy tháng qua mùa nước nổi, nước rút đi, chúng tôi mới tập trung lau dọn và kiểm tra chân cột mốc có bị ảnh hưởng gì không để kịp thời báo về cho ĐBP. Được đóng góp công sức của mình cùng BĐBP cho việc bảo vệ đường biên, cột mốc không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm tự hào của chị em phụ nữ chúng tôi’, chị Nèang My chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú, những năm qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa Hội Phụ nữ xã An Phú và ĐBP Nhơn Hưng, định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng đã cùng với thành viên Tổ phụ nữ tham gia tuần tra đường biên, các cột mốc biên giới 271, 272, 273; tổ chức các hoạt động tuyên truyền ở các phum sóc, trong đồng bào dân tộc về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; nhất là Luật Biên giới quốc gia, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống mua bán người, phòng chống ma túy…

Qua đó, giúp người dân ở khu vực biên giới nói chung và chị em phụ nữ nói riêng, nâng cao nhận thức về quy chế, quy định biên giới, kịp thời phát hiện tố giác các phần tử xấu về an ninh chính trị và những hành vi, dấu hiệu làm sai lệch đường biên, cột mốc biên giới.

Trên đường tuần tra
Trên đường tuần tra

Theo Đại úy Võ Văn Toán - Chính trị viên phó ĐBP Nhơn Hưng, nhằm phát huy vai trò nồng cốt, chuyên trách BĐBP trong quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức chính trị, xã hội trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Thời gian qua, hoạt động của “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng BĐBP trong việc quản lý địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giữ vững chủ quyền biên giới. 

Trong các hoạt động phối hợp, nhiều khi anh em vẫn nói vui, gọi các chị là những "nữ chiến binh" giữ gìn đường biên, cột mốc. Cũng nhờ sự tuyên truyền gần gũi, khéo léo của các chị, mà quần chúng Nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

"Từ sự hòa quyện gắn bó thắm tình quân dân đã tạo nên bức tường thành vững chắc mà lực lượng đã xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân trên tuyến biên giới luôn bền chặt", Đại úy Võ Văn Toán khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 1 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 2 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 6 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.