Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc - Mô hình hay ở An Giang

Như Tâm - Văn Linh - 08:29, 03/01/2023

Hơn 8 năm hoạt động,“Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” xã biên giới An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã trở thành lực lượng quan trọng, tiếp sức cho cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn tham gia và vận động người dân bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

Hai đơn vị (phụ nữ xã An Phú và ĐBP Nhơn Hưng) chuẩn bị vệ sinh xung quanh cột mốc sau mùa nước lũ
Hai đơn vị (phụ nữ xã An Phú và ĐBP Nhơn Hưng) chuẩn bị vệ sinh xung quanh cột mốc sau mùa nước lũ

Trong cái của vùng đất Bảy Núi vào những ngày cuối năm, chị Neang Vượt (dân tộc Khmer) thành viên đầu tiên của “Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” đã kể cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện về tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ quê hương bằng những hành động cụ thể của chị em phụ nữ dân tộc Khmer nơi vùng đất biên cương này.

Ở các xã tuyến biên giới Tịnh Biên giáp nước bạn Campuchia, hầu hết là người Khmer sinh sống, đời sống kinh tế cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều người có quan hệ với bà con nước bạn, khi có người nhờ và cho chút tiền, bà con liền tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Mặc dù, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng đã được các cấp chính quyền, lực lượng chức năng thường xuyên triển khai, tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh khó khăn và không phải người dân nào nhận thức hết được những quy định của pháp luật nên vẫn vi phạm. 

Bản thân chị Neang Vượt là người Khmer nên tiếp xúc với bà con thuận lợi hơn. Dù phải lo mưu sinh, chị vẫn sắp xếp việc gia đình hợp lý để dành thời gian gặp gỡ, vận động bà con không tự ý qua lại biên giới trái pháp luật.

Những cuộc tuần tra của hai đơn vị luôn xuất phát lúc mặt trời vừa lặng.
Những cuộc tuần tra của hai đơn vị luôn xuất phát lúc mặt trời vừa lặng.

Cũng như chị Neang Vượt, chị Nèang Si Na dù bận việc gia đình vẫn tranh thủ thời gian trò chuyện với bà con xung quanh, vận động bà con cùng tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc biên giới. “Khi mình chuyện trò, bà con cũng nhiệt tình thông tin cho mình những vấn đề liên quan ở đường biên giới. Ví dụ như có người qua lại mà không xin phép, có người lạ đi qua biên giới. Từ đó mình báo cáo lên Hội Phụ nữ xã để thông tin cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Nhơn Hưng được biết”, chị Nèang Si Na chia sẻ.

“Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” được Hội Phụ nữ xã An Phú phối hợp với ĐBP Nhơn Hưng thành lập từ tháng 6/2014. Lúc đầu chỉ có 15 thành viên tham gia, nhưng nay đã phát triển lên 35 thành viên, trong đó có 10 người dân tộc Khmer.

Chị Nguyễn Thị Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú bộc bạch, không ít thành viên của tổ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng khi tham gia Tổ, các chị đều thực hiện rất tốt vai trò của mình là bảo vệ đường biên, cột mốc. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, có nhiều đối tượng lân la về các địa phương giới thiệu việc làm thu nhập cao, nhằm dụ dỗ người dân sang bên kia biên giới làm việc.

Do gần gũi với người dân, các chị đã nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân rất nhanh chóng nên đã kịp thời tuyên truyền, giải thích những mối nguy hiểm trước lời dụ dỗ, nhờ đó đến nay, trên địa bàn xã chưa có trường hợp nào nghe theo lời dụ dỗ “việc nhẹ lương cao” sang làm việc ở các sòng bạc ở bên kia biên giới”.

Hàng tháng “Tổ phụ nữ gìn giữ đường biên, cột mốc” cùng ĐBP Nhơn Hưng họp mặt và chia sẻ tình hình chung tại khu vực biên giới.
Hàng tháng “Tổ phụ nữ gìn giữ đường biên, cột mốc” cùng ĐBP Nhơn Hưng họp mặt và chia sẻ tình hình chung tại khu vực biên giới.

Là một trong những người lớn tuổi trong Tổ, chị Nèang My luôn có mặt đầy đủ trong những buổi tuyên truyền, tham gia dọn vệ sinh khu vực cột mốc hay đi tuần tra dọc theo đường biên giới. “Vị trí cắm mốc nằm giữa đồng ruộng, khi mùa nước về làm ngập một phần cột mốc. Sau mấy tháng qua mùa nước nổi, nước rút đi, chúng tôi mới tập trung lau dọn và kiểm tra chân cột mốc có bị ảnh hưởng gì không để kịp thời báo về cho ĐBP. Được đóng góp công sức của mình cùng BĐBP cho việc bảo vệ đường biên, cột mốc không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm tự hào của chị em phụ nữ chúng tôi’, chị Nèang My chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú, những năm qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa Hội Phụ nữ xã An Phú và ĐBP Nhơn Hưng, định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng đã cùng với thành viên Tổ phụ nữ tham gia tuần tra đường biên, các cột mốc biên giới 271, 272, 273; tổ chức các hoạt động tuyên truyền ở các phum sóc, trong đồng bào dân tộc về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; nhất là Luật Biên giới quốc gia, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống mua bán người, phòng chống ma túy…

Qua đó, giúp người dân ở khu vực biên giới nói chung và chị em phụ nữ nói riêng, nâng cao nhận thức về quy chế, quy định biên giới, kịp thời phát hiện tố giác các phần tử xấu về an ninh chính trị và những hành vi, dấu hiệu làm sai lệch đường biên, cột mốc biên giới.

Trên đường tuần tra
Trên đường tuần tra

Theo Đại úy Võ Văn Toán - Chính trị viên phó ĐBP Nhơn Hưng, nhằm phát huy vai trò nồng cốt, chuyên trách BĐBP trong quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức chính trị, xã hội trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Thời gian qua, hoạt động của “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng BĐBP trong việc quản lý địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giữ vững chủ quyền biên giới. 

Trong các hoạt động phối hợp, nhiều khi anh em vẫn nói vui, gọi các chị là những "nữ chiến binh" giữ gìn đường biên, cột mốc. Cũng nhờ sự tuyên truyền gần gũi, khéo léo của các chị, mà quần chúng Nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

"Từ sự hòa quyện gắn bó thắm tình quân dân đã tạo nên bức tường thành vững chắc mà lực lượng đã xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân trên tuyến biên giới luôn bền chặt", Đại úy Võ Văn Toán khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc Clip 2 nữ sinh bị đánh hội đồng

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc Clip 2 nữ sinh bị đánh hội đồng

Trong cuộc Họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội chiều ngày 8/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí về sự việc 2 nữ sinh bị đánh hội đồng và quay Clip gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.