Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Hà Thanh Tú - 16:32, 21/09/2023

“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.

Đường vào xã nông thôn mới Trà Tân hôm nay
Đường vào xã nông thôn mới Trà Tân hôm nay

Chủ động thay đổi cách làm

Trà Tân là xã vùng trung du của tỉnh Bình Thuận có 2.232 hộ/8.464 khẩu với các dân tộc Kinh, Chơ Ro, Tày, Nùng, Hoa, Mường, Khmer.. cùng sinh sống, trong đó DTTS có 352 hộ. Cộng đồng các DTTS ở Trà Tân có 426,5ha đất nông nghiêp, phù hợp với cây công nghiệp ngắn, dài ngày và cây lúa nước.

Trong những năm qua, nhờ được Chính phủ đầu tư nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc, xã Trà Tân nói chung, thôn 4 nói riêng đang có những bước chuyển mình rõ nét. Năm 2013, xã Trà Tân bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã có Nghị quyết đánh giá lại tiềm năng đất đai - lao động, những tồn tại trong một số năm trước đó. Đi vào xây dựng NTM, Trà Tân đẩy mạnh phát triển kinh tế; chú trọng thương mại, dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Thôn 4 vì vậy cũng không nằm ngoài những  nhiệm vụ trọng tâm của xã Trà Tân đưa ra.

Ông Thổ Đệ với tư cách là Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn đã đi từng nhà vận động bà con quyết tâm xây dựng NTM. Đồng thời triển khai thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Nhà nước tại địa phương. Trong quá trình vận động, tuyên truyền, ông Thổ Đệ giải thích cho người dân hiểu rõ 19 tiêu chí xây dựng NTM. Căn cứ điều kiện của từng hộ, mỗi hộ cần biết phải làm gì trước, làm gì sau. Ví dụ, hộ ông A chưa có hồ chứa nước sạch, hệ thống cấp nước, cần vay vốn lắp đặt. Hộ ông B cần vốn lập dự án nông nghiệp nông thôn quy mô nhỏ thì liên hệ ở đâu để được hỗ trợ. Để vươn lên thoát nghèo, bà con cần xác định trồng cây gì, nuôi con gì để vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách để đầu tư phát triển.

Đồng bào Chơ Ro học cách sản xuất rau thuỷ canh
Đồng bào Chơ Ro học cách sản xuất rau thuỷ canh

Bên cạnh đó, danh sách các hộ DTTS cần vay vốn ưu đãi nhằm tạo công ăn việc làm, vốn phát triển sản xuất gắn với xây dựng NTM, vốn hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu tư vươn lên thoát nghèo… cũng được rà soát, tổng hợp và gửi lên UBND xã và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Trà Tân để triển khai thực hiện, giúp đồng bào nhanh chóng tiếp cận vốn vay. Từ năm 2020 - 2022, đã có 231 hộ đồng bào ở Trà Tân được tiếp cận vốn vay từ 12 chương trình vay ưu đãi, với tổng vốn vay 11,072 triệu đồng. Nhờ đó, hàng trăm gia đình đồng bào DTTS có điều kiện đầu tư vào sản xuất, thâm canh cây trồng, sửa sang nhà cửa, chuồng trại… vươn lên thoát nghèo.

Nông thôn khởi sắc

Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, đồng bào các DTTS ở thôn 4, xã Trà Tân đã đầu tư vào nâng cao năng suất cho 100 ha ruộng 2-3 vụ/năm, 27 ha cao su, hơn 200 ha đất rẫy và đồng cỏ. Thôn tập trung thâm canh cây điều, cao su, lúa Đông Xuân (vụ chính trong 3 vụ), nuôi bò, dê… theo hình thức trang trại và gia đình. Đến nay, năng suất lúa Đông Xuân bình quân đạt 5 tấn/ha, tăng 2 tấn so với trước. Lượng bò thương phẩm có trong dân lên đến hàng trăm con. Nhờ vậy khi cần thiết, người dân có thể bán bò để giải quyết nhu cầu vốn…

Không chỉ tập trung phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, thôn 4 còn đi những bước xa hơn là tham gia vào quá trình cung cấp lao động cho xã hội. Nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của một số công ty làm hàng xuất khẩu như: Tafa Việt, Đona… Từ năm 2018 đến nay, đã có 280 hộ/337 hộ dân tộc Chơ Ro ở thôn 4 có thành viên trong gia đình làm công nhân, mức lương bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Cũng từ đây, thôn 4 có sự phân công lao động giữa các lứa tuổi. Người lao động lứa tuổi từ 40 – 50 sản xuất nông nghiệp. Lứa tuổi thanh niên từ 20-35 tuổi phần lớn làm công nhân.

Về lĩnh vực giáo dục, nâng cao dân trí, nhiều năm qua, tỷ lệ huy động trẻ đến trường tại thôn 4 luôn đạt 100%. Đối với các em học sinh THCS, THPT là người DTTS ở thôn cũng được cán bộ thôn và nhà trường hướng dẫn, tư vấn các chế độ chính sách dân tộc để hướng dẫn cho gia đình có con em đi học, cán bộ thôn hướng dẫn nộp đơn xin vào Trường Dân tộc nội trú tỉnh để giảm bớt khó khăn. Nhờ vậy, nhiều năm nay, con em học sinh người DTTS ở thôn 4 luôn được hưởng nhiều chế độ, chính sách trợ cấp của Nhà nước…

Chúng tôi thăm Trà Tân khi xã được công nhận xã NTM nâng cao đầu tiên của Bình Thuận. Trong nhiều tiêu chí NTM nâng cao đạt được, có tiêu chí cả xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Số nhà đạt tiêu chuẩn về diện tích của xã là 2.117 căn, trong đó có 270 căn của đồng bào.

Ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận, kiêm Trưởng thôn 4
Ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận, kiêm Trưởng thôn 4 là điển hình trong phát triển kinh tế.

Trong mạch chuyện về đồng bào DTTS, chính quyền cho hay: Nhờ thực hiện nhiều biện pháp, đặc biệt là bám sát chủ trương của cấp uỷ xã, đồng bào các DTTS ở Trà Tân nói chung, thôn 4 nói riêng đã chuyển mình rõ nét. Về thôn 4 hôm nay cứ ngỡ như đi vào một phố thị bởi nhà cửa khang trang, đường sá sạch đẹp, môi trường bảo đảm, không bị ô nhiễm. 100% số hộ dân không còn cảnh thiếu đói. Nhiều người sắm được các phương tiện cơ giới phục vụ canh tác và làm dịch vụ. Hoạt động dịch vụ, thương mại… với đồng bào không còn là xa lạ. Điển hình như gia đình ông Trưởng thôn Thổ Đệ đã mua sắm được máy cày, máy múc, xe tải… Thu nhập từ dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp đạt trên 100 triệu đồng/ năm. Đến tháng 9/2023, cả thôn chỉ còn 7 hộ nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

Trải qua nhiều thăng trầm nhưng khóm (dứa) Cầu Đúc vẫn chứng tỏ được giá trị khi mang về thu nhập ổn định cho nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân và các hộ thành viên HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 4 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương