Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Đăng Diện - Ngọc Ánh - 11:49, 06/10/2023

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn nhằm thu hẹp dần khoảng cách giữa vùng đồng bào DTTS và miền núi với vùng đồng bằng, thành thị. Ngoài các công trình hạ tầng được đầu tư theo các Chương trình của Trung ương như Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận đã huy động hàng chục tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Tỉnh Bình Thuận tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông cho vùng đồng bào DTTS và miền núi (Ảnh TL)
Tỉnh Bình Thuận tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông cho vùng đồng bào DTTS và miền núi (Ảnh TL)

Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện có 34 thành phần DTTS cùng sinh sống, với trên 104.000 người, chiếm hơn 8% dân số của tỉnh. Theo đánh giá của UBND tỉnh, những năm gần đây nhờ sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành, địa phương nên sản xuất vùng đồng bào dân tộc phát triển khá, năng suất tăng.

Hàng năm, tỉnh đã dành nguồn vốn ngân sách đáng kể để giải quyết đất sản xuất, giao khoán quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là đầu tư kết cấu hạ tầng. Các chương trình dự án, chính sách vùng đồng bào dân tộc đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện khá tốt. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS của tỉnh không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ở vùng DTTS và miền núi của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, cần được tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS, ngày 28/9/2021, HĐND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết số 36/NQ-HĐND về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025. Chương trình tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng 12 công trình trên địa bàn các huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Tánh Linh và Đức Linh với tổng mức đầu tư là 38.323 triệu đồng. Trong đó: Nguồn vốn Xổ số kiến thiết trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 25.000 triệu đồng và ngân sách các huyện là 13.323 triệu đồng.

Đoàn khảo sát thực tế các danh mục công trình, dự án được hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Đoàn khảo sát thực tế các danh mục công trình, dự án được hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh TL)

Đến nay, đã có 7 công trình hoàn thành, đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán, bàn giao đưa vào sử dụng. Cụ thể là các công trình: Nâng cấp đường vào khu dân cư thôn Phú Điền, xã Phan Điền; Nâng cấp đường giao thông nông thôn khu trung tâm thôn 2, xã Sông Lũy; Nâng cấp đường khu sản xuất từ kênh chính Cà Giây đến kênh Nam Tà Mú, xã Bình An, huyện Bắc Bình; Nâng cấp đường vào khu sản xuất Nách Nai, xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc; Nâng cấp, sửa chữa đường vào khu sản xuất 64 ha vùng đồng bào DTTS thôn Suối Máu, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân; Nâng cấp tuyến đường từ trạm y tế xã đến đường nhựa xóm 4, thôn 1 và tuyến đường từ đường nhựa xóm 4, thôn 1 đến nhà ông Nguyễn Thân, xã Măng Tố, huyện Tánh Linh và công trình đường giao thông nội đồng thôn 9, xã Mê Pu, huyện Đức Linh).

Có 4 công trình đang triển khai thi công gồm: Công trình khai hoang cải tạo đồng ruộng và hệ thống kênh khu A xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong; Công trình nâng cấp tuyến đường xóm 5, khu phố Tân Thành, thị trấn Lạc Tánh; Công trình nâng cấp, sửa chữa đường vào khu sản xuất thôn Đồng Me, xã Đức Thuận; Công trình nâng cấp tuyến đường cuối khu dân cư thôn 4, xã Đức Bình, huyện Tánh Linh) và 1 công trình của huyện Tánh Linh phải điều chuyển vốn cho công trình khác.

Công trình nâng cấp tuyến đường xóm 5, khu phố Tân Thành, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh đang triển khai thi công.
Công trình nâng cấp tuyến đường xóm 5, khu phố Tân Thành, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh đang triển khai thi công. (Ảnh TL)

Đối với các công trình đang thi công, UBND các huyện đang khẩn trương đôn đốc các nhà thầu thi công để sớm bàn giao đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023.

Ông K’Văn Góa, Chủ tịch UBND xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Khu vực Nách Nai là vùng sản xuất bắp lai tập trung của xã. Trước đây, khi chưa được đầu tư làm đường, bà con thu hoạch bắp phải thuê xe vận chuyển ra ngoài, mất thêm tiền vận chuyển. Nay có đường lớn, xe ô tô vào tận rẫy cân bắp cho đồng bào Cơ Ho, giúp đồng bào giảm được chi phí vận chuyển, có thêm thu nhập.”

Các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân được đầu tư xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Thông qua việc lồng ghép thực hiện nhiều chương trình, dự án, trong đó có Chương trình MTQG 1719, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển nông thôn mới… hệ thống kết cấu hạ tầng tại các xã nghèo, nhất là về giao thông, thủy lợi tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất, sinh hoạt cho Nhân dân, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Một góc nông thôn mới của tỉnh Bình Thuận hôm nay
Một góc nông thôn mới của tỉnh Bình Thuận hôm nay

Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi các địa phương hoàn thành các công trình được phê duyệt theo Nghị quyết 36/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh quan tâm, đầu tư các hạng mục thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Đặc biệt quan tâm đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối liên vùng sản xuất hàng hóa, đường đến trung tâm các xã, thôn, bản, đường liên thôn; các công trình nước sinh hoạt,...; chỉ đạo tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, địa phương; xem xét lồng ghép các chính sách trên cùng địa bàn để đảm bảo phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc cũng tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện tốt việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã, thôn vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh. 

Dự án 4 đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống vùng đồng bào DTTS thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn I 2021 -2025, tỉnh Bình Thuận được phân bổ 147.439 triệu đồng đầu tư xây dựng, cải tạo các công trình giao thông nông thôn; kiên cố hóa đường vào khu sản xuất; nâng cấp đường giao thông; công trình đường điện dân sinh (trạm biến áp); đầu tư thiết bị trạm y tế; kè chống xói mòn, sạt lở; nâng cấp, cải tạo kênh nội đồng; kiên cố hóa kênh mương nội đồng; Đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào DTTS và miền núi; sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên, vườn hoa trường học; sân bóng đá và trang bị các thiết chế văn hóa thể thao.

Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng 2 nhà hỏa táng điện cho đồng bào DTTS huyện Tuy Phong và Bắc Bình với tổng vốn đầu tư 44 tỷ đồng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.