Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng gặp lãnh đạo Hàn Quốc, Ukraine, Bỉ và Chủ tịch WEF

PV - 12:15, 17/01/2024

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, chiều 16/1 (giờ địa phương), trong không khí chân thành, cởi mở, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam sớm trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tại cuộc gặp với Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab, trong không khí thân tình, vui mừng gặp lại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab đã trao đổi về những chủ đề lớn của Hội nghị WEF Davos năm nay, những thách thức hiện nay, các xu thế phát triển mới và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF.

Đánh giá cao chủ đề "Tái thiết lòng tin", Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là chủ đề thiết thực, phù hợp, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đóng góp vào quá trình củng cố niềm tin, thúc đẩy đoàn kết quốc tế, truyền cảm hứng cho mọi quốc gia, chung tay vì sự phát triển của nhân loại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab trao đổi về những chủ đề lớn của Hội nghị WEF Davos năm nay, những thách thức hiện nay, các xu thế phát triển mới và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab trao đổi về những chủ đề lớn của Hội nghị WEF Davos năm nay, những thách thức hiện nay, các xu thế phát triển mới và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cảm ơn Diễn đàn và Giáo sư Schwab đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn. Thủ tướng đánh giá cao sự giúp đỡ của WEF trong trao đổi, tư vấn, xây dựng chính sách, kết nối với các doanh nghiệp thành viên WEF, thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào Việt Nam.

Vui mừng lần đầu tiên chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị WEF Davos, Giáo sư Klaus Schwab cho rằng sự tham dự và những chia sẻ sâu sắc, tầm nhìn định hướng chiến lược của Thủ tướng mang đến những thông điệp, giải pháp quan trọng ứng phó với các thách thức, khôi phục niềm tin toàn cầu. Chủ tịch WEF đánh giá cao Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, là một nền kinh tế đang cải cách mạnh mẽ, tập trung vào các ngành công nghệ cao, chế tạo, thúc đẩy phát triển xanh..., sẽ sớm trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Chính phủ trân trọng mời Giáo sư Klaus Schwab và lãnh đạo WEF sớm thăm Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng WEF tổ chức các hội nghị giữa kỳ tại Việt Nam, thúc đẩy kết nối và phát huy vai trò của WEF tại khu vực.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và Giám đốc điều hành WEF Jeremy Jurgens đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4; Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh và Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahihi đã ký Ý định thư tham gia Sáng kiến Mạng lưới tăng tốc thu hẹp khoảng cách kỹ năng.

Đây là những lĩnh vực hợp tác quan trọng triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam – WEF giai đoạn 2023-2026. Các văn kiện hợp tác này là nền tảng quan trọng để tiếp tục thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - WEF đi vào chiều sâu với các kết quả thực chất, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn lực để chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó thiết lập hệ sinh thái đồng bộ để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo

Tại cuộc Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ hai nước trong việc triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc và các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua.

Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh, người dân và Chính phủ Hàn Quốc luôn nghĩ về Việt Nam như một người bạn hết sức gần gũi; mối quan hệ hai nước là mối quan hệ đặc biệt, ngày càng gắn kết, đóng góp vào hoà bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả và toàn diện quan hệ hai nước trên cơ sở lòng tin chính trị giữa lãnh đạo cấp cao, quan hệ mật thiết giữa doanh nghiệp, địa phương và nhân dân hai nước; đẩy mạnh hợp tác thực chất, cùng có lợi, trong đó trọng tâm là tạo bước chuyển lớn về hợp tác kinh tế. Trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân là nền tảng vững chắc để làm quan hệ hai nước mạnh mẽ hơn, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh, người dân và Chính phủ Hàn Quốc luôn nghĩ về Việt Nam như một người bạn hết sức gần gũi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh, người dân và Chính phủ Hàn Quốc luôn nghĩ về Việt Nam như một người bạn hết sức gần gũi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam; tích cực xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp giải trí, văn hoá và thời trang.

Hai lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trước những diễn biến leo thang căng thẳng ở nhiều khu vực hiện nay, hai bên cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ việc tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó có việc không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình tất cả tranh chấp, bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng không, hàng hải ở các vùng biển, trong đó có Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Han Duck-soo chuyển lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Hàn Quốc.

Thủ tướng gặp Tổng thống Ukraine Zelensky

Tại cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Ukraine. Trước tình hình hiện nay, để duy trì đà quan hệ, hai bên nhất trí phối hợp tháo gỡ vướng mắc, tìm kiếm các biện pháp để khôi phục trao đổi thương mại về những mặt hàng hai bên có thế mạnh.

Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế tạo điều kiện để các bên liên quan đàm phán, thúc đẩy viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân.

Tổng thống Ukraine đánh giá cao lập trường của Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Thủ tướng cảm ơn Ukraine đã hỗ trợ bảo đảm an toàn và sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine, mong chính quyền Ukraine tiếp tục hỗ trợ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân Việt Nam đang tiếp tục sinh sống, làm việc và hoạt động tại Ukraine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng gặp Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Bỉ sau một năm thăm chính thức Bỉ (12/2023), gửi lời cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Bỉ đã dành cho Đoàn; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Bỉ là một đối tác quan trọng trong EU và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Bỉ.

Thủ tướng Bỉ đánh giá cao chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; vui mừng trong năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển tích cực. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương sẵn có. Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời mời Nhà vua và Hoàng hậu Bỉ cũng như Thủ tướng Alexander De Croo sớm thăm Việt Nam.

Thủ tướng Alexander De Croo khẳng định, EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai bên; chia sẻ sự quan tâm và sẽ thúc đẩy sớm thông qua EVIPA - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Alexander De Croo khẳng định, EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai bên; chia sẻ sự quan tâm và sẽ thúc đẩy sớm thông qua EVIPA - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về hợp tác kinh tế-thương mại, hai Thủ tướng khuyến khích các cơ quan và doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, gắn văn hóa với du lịch. Về Đối tác chiến lược về nông nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bỉ hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh.

Thủ tướng Alexander De Croo khẳng định, EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai bên; chia sẻ sự quan tâm và sẽ thúc đẩy sớm thông qua EVIPA.

Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bỉ ủng hộ lập trường của ASEAN, khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 6 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.