Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chú trọng thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ trên nhiều lĩnh vực

PV - 22:15, 30/06/2023

Chiều 30/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ (Chủ tịch Hạ viện) Martin Candinas cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Thụy Sĩ đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Martin Candinas. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Martin Candinas. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn Thụy Sĩ sẽ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ.

Cùng dự, có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng được đón Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Martin Candinas cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Thụy Sĩ đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam và mong rằng, chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong thời gian tới.

Cho biết đã gặp Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset hồi tháng 5 vừa qua tại Lễ đăng quang Nhà vua Anh, qua Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe Tổng thống.

Khẳng định, đường lối, quan điểm đối ngoại của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ, hợp tác với Thụy Sĩ và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Bày tỏ vinh dự lần đầu tiên sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Thụy Sĩ Martin Candinas gửi lời cảm ơn và bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón trọng thị, chu đáo của các lãnh đạo cao cấp Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành cho Đoàn.

Chủ tịch Hạ viện Thụy Sĩ Martin Candinas nêu rõ, Thụy Sĩ là một trong những nước đầu tiên của Tây Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và cho đến nay, quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ hiện đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Hạ viện Thụy Sĩ Martin Candinas khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác hai giữa hai nước. Trọng tâm chính sách đối ngoại của Thụy Sĩ là luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực và chuyến thăm lần này của Đoàn tiếp tục khẳng định và thực hiện chính sách đó.

Chia sẻ ấn tượng trước sự vươn lên phát triển vượt bậc và hội nhập sâu rộng về kinh tế, chính trị của Việt Nam trong những năm qua, Chủ tịch Hạ viện Thụy Sĩ vui mừng khi qua chuyến thăm lần này sẽ có thêm thời gian tìm hiểu sâu hơn sự phát triển của Việt Nam và về sự hợp tác giữa hai nước. Trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã đến thăm một số doanh nghiệp Thụy Sĩ đang làm việc tại đây và các doanh nghiệp này đều bày tỏ sự hài lòng với kết quả, quá trình tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Thụy Sĩ tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, đây là sự hỗ trợ rất cần thiết đối với sự phát triển của Việt Nam.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên chú trọng mở rộng quan hệ chính trị, ngoại giao, quan tâm, chia sẻ ủng hộ nhau trong các vấn đề của khu vực và thế giới.

Nêu rõ, một trong những trọng tâm trong quan hệ hai nước là kinh tế,thương mại và hợp tác đầu tư, Chủ tịch nước cho rằng, đây là lĩnh vực mà hai bên còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Cho rằng hiện nay, Thụy Sĩ đang có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực, như: tài chính, ngân hàng, năng lực tái tạo, dược phẩm… Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn Thụy Sĩ sẽ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Martin Candinas bày tỏ sự quan tâm việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) và bày tỏ hy vọng, sang năm 2024, hai bên có thể ký kết thành công, góp phần phát triển mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị, bên cạnh thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đã nêu, hai nước tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, đây là nội dung trong thời gian qua chưa được phát triển mạnh và cần quan tâm phát triển hơn nữa trong thời gian tới, góp phần tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hai nước…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.
Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, đã tìm thấy xe ô tô bán tải nhãn hiệu Nissan Navara BKS 24A-348.02 chở 3 người được thông báo mất tích ngày 29/9 trước đó.