Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Người có uy tín tỉnh Cao Bằng

Thúy Hồng - 20:27, 10/10/2022

Chiều 10/10, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Cao Bằng nhân dịp Đoàn về thăm Hà Nội. Đoàn gồm 45 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu, do ông Hà Văn Vui - Phó Ban Dân tộc Cao Bằng làm Trưởng Đoàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại buổi gặp mặt
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt đoàn công tác, ông Hà Văn Vui - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Cao Bằng là một trong những địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS cao nhất cả nước chiếm 99% dân số toàn tỉnh. Cao Bằng có 9 huyện, 1 thành phố, với 161 xã phường, thị trấn trong đó có 7 huyện biên giới. Trong đó có 124 xã đặc biệt khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo 33,09%.

 Trong những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Cao Bằng ban hành nhiều chương trình, chính sách, qua đó góp phần thay đổi đời sống, diện mạo nông thôn trên địa bàn, cơ sở hạ tầng được đầu tư cơ bản.

Ông Hà Văn Vui - Phó trưởng Ban Dân tộc Cao Bằng phát biểu tại buổi gặp mặt
Ông Hà Văn Vui - Phó trưởng Ban Dân tộc Cao Bằng phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhận thức được vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, Ban Dân tộc cũng đã chú trọng nội dung tập huấn cho đội ngũ Người có uy tín, thông tin đến đội ngũ Người có uy tín thấy được vai trò, tầm quan trọng của Chương trình, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín tỉnh Cao Bằng đã bày tỏ sự tin tưởng của đồng bào DTTS vào sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước, UBDT tiếp tục quan tâm hơn nữa tới vùng đồng bào các DTTS. Quan tâm đầu tư các chính sách phát triển giáo dục, cử tuyển đối với con em đồng bào các DTTS, tăng cường phổ biến khoa học - kỹ thuật, khuyến khích bà con phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc để nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào các DTTS…

Các đại biểu phát biểu tại buổi gặp mặt
Các đại biểu phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh ghi nhận những đóng góp của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Cao Bằng trong suốt thời gian vừa qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Cao Bằng phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở với Nhân dân trong công tác vận động, tuyên truyền; tích cực vận động, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế hộ gia đình, tham gia các phong trào tại địa phương; xây dựng tình đoàn kết dân tộc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư và vùng DTTS...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm của Ủy ban Dân tộc cho các đại biểu Người có uy tín của tỉnh Cao Bằng
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà lưu niệm của Ủy ban Dân tộc cho các đại biểu Người có uy tín của tỉnh Cao Bằng

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã làm rõ hơn những nội chính sách mà Người có uy tín trên địa bàn tỉnh đang thắc mắc, quan tâm. Đồng thời thông tin tới Đoàn đại biểu về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đang được triển khai tại các địa phương. Để Chương trình được triển khai thực hiện hiệu quả, đội ngũ Người có uy tín cần làm tốt vai trò trong công tác vận động, tuyên truyền và giám sát thực hiện Chương trình tại địa phương.

(TIN) Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Người có uy tín tỉnh Cao Bằng 4

“Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS đã tích hợp 10 dự án thành phần, sẽ góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách ở vùng đồng bào, như vấn đề bảo đảm sinh kế, giáo dục, liên kết phát triển sản xuất, nước sạch sinh hoạt ở nông thôn… tạo động lực giúp bà con phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào”, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh thông tin, tháng 12 tới đây, Chính phủ sẽ tiến hành Tổng kết 10 năm thực hiện Chính sách cho Người có uy tín; sau đó sẽ có một số thay đổi trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín nhằm giúp đội ngũ Người có uy tín phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình tại địa phương. Những ý kiến, đề xuất của các đại biểu là cơ sở để sửa đổi, bổ sung điều chỉnh cơ chế chính sách phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ Người có uy tín, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc trong giai đoạn tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín "tạo dựng hệ sinh thái" văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Người có uy tín "tạo dựng hệ sinh thái" văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Bằng kinh nghiệm và vốn hiểu biết sâu sắc về văn hóa DTTS, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Người có uy tín được xem như những hạt nhân trong công tác này.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.
Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, đã tìm thấy xe ô tô bán tải nhãn hiệu Nissan Navara BKS 24A-348.02 chở 3 người được thông báo mất tích ngày 29/9 trước đó.
Khắc phục tình trạng sinh con tại nhà vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Khắc phục tình trạng sinh con tại nhà vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Sức khỏe - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Hiện nay, tình trạng nhiều phụ nữ ở vùng đồng bào DTTS Gia Lai thay vì tìm đến các cơ sở y tế để sinh đẻ, thì lại lựa chọn hình thức sinh con tại nhà gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Để khắc phục thực tế này, tỉnh Gia Lai đã và đang tích cực triển khai các giải pháp
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Bộ Công an khởi công 24 căn nhà tặng người dân Ninh Bình sau bão Bualoi

Bộ Công an khởi công 24 căn nhà tặng người dân Ninh Bình sau bão Bualoi

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Ninh Bình, Bộ Công an phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khởi công xây dựng 24 căn nhà tặng các hộ dân bị mất nhà cửa do ảnh hưởng của bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão.
Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Tin tức - Thuý Hồng - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Sáng 2/10, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới; Sơ kết giữa kỳ Đề án 938 giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình Mẹ đỡ đầu giai đoạn 2021 - 2025.
Thầy Nguyễn Đức Phú- Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Thầy Nguyễn Đức Phú- Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Giáo dục - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trên mảnh đất hiếu học Thanh Liệt, quê hương của Danh nhân Chu Văn An, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An luôn là điểm sáng của giáo dục Thủ đô. Bảo vệ được thành quả học tập này, nhiều thế hệ thầy cô ngày ngày gieo mầm tri thức, khơi dậy tình yêu học tập trong lòng học trò. Thầy Nguyễn Đức Phú, giáo viên Vật lý, là một trong những giáo viên nổi bật về tinh thần bền bỉ, truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh.
Vàng Ngần: Hoàn thành cầu tre

Vàng Ngần: Hoàn thành cầu tre "thần tốc" trong 4 giờ

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 2 giờ trước
Sáng nay 02/10 Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn Vàng Ngần, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai đã huy động trên 100 người dân trong thôn tham gia bắc cầu tạm bằng tre qua thác Cản Táo cho các cháu học sinh, Nhân dân đi tạm qua. Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm chỉ chưa đầy 4 giờ đồng hồ cây cầu đã hoàn thành, người dân có thể đi lại trong khu Ngã Hai, thôn Vàng Ngần.
Cảnh báo khẩn cấp: lũ sông Hồng đã vượt mức báo động

Cảnh báo khẩn cấp: lũ sông Hồng đã vượt mức báo động

Thời sự - Anh Trúc - 2 giờ trước
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cùng với việc hàng loạt hồ chứa thuỷ điện trên thượng lưu mở cửa xả lũ khiến mực nước sông Hồng đoạn qua địa bàn TP. Hà Nội lên rất nhanh, hiện đã vượt mức báo động.