Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Chấn Thịnh

Văn Hoa - Tuấn Ninh - 17:02, 26/08/2022

Ngày 26/8, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã và đón Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

Cách đây đúng 75 năm, tháng 8/1947, Chi Bộ xã Chấn Thịnh được thành lập, do đồng chí Lò Văn Bảo làm Tổ trưởng Đảng. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa lịch sử đối với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Chấn Thịnh. Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, từ chi bộ đầu tiên chỉ có 3 đảng viên đến nay Đảng bộ xã đã có 20 Chi bộ với một đội ngũ Đảng viên lớn mạnh gồm 372 đồng chí .

Kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã Chấn Thịnh là dịp để toàn thể đảng viên và Nhân dân xã cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang nhưng vô cùng khó khăn, gian khổ và rất đỗi tự hào.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã Chấn Thịnh
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã Chấn Thịnh

Trải qua 75 năm với 23 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ, qua mỗi nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Chấn Thịnh lại đánh dấu bước phát triển mới đi lên, làm cho mảnh đất Chấn Thịnh ngày một đổi thay. Cuộc sống Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao về cả vật chất và tinh thần. Từ một địa danh trải qua các cuộc kháng chiến của dân tộc, cơ sở hạ tầng  thấp kém, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn đến nay, Đảng bộ và Nhân dân xã Chấn Thịnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Trên địa bàn đã có hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản hoàn chỉnh. Hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xóm được mở rộng, nâng cấp, cứng hóa nối liền giữa các thôn, xóm vào đến tận các hộ gia đình. Chợ trung tâm xã nay đã trở thành thị trường lớn, tập trung để giao lưu hàng hóa của Nhân dân trong xã, cùng các xã trong huyện.

Huyện ủy, HĐND huyện Văn Chấn đã trao Bằng công nhận Trường Mầm non xã Chấn Thịnh đạt chuẩn Quốc gia
Huyện ủy, HĐND huyện Văn Chấn đã trao Bằng công nhận Trường Mầm non xã Chấn Thịnh đạt chuẩn Quốc gia

Kinh tế xã Chấn Thịnh từ chuyên canh cây lúa, nay đã chuyển đổi một số diện tích trồng cây công nghiệp, trồng dâu, nuôi tằm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có trên 98% số hộ dân được sử dụng truyền hình và nghe Đài tiếng nói Việt Nam. Người dân đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đời sống ngày càng được cải thiện. Mức thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

15/15 thôn trong xã đều có đội văn nghệ. Hàng năm có từ 82% số hộ dân trong toàn xã trở lên, đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, có 75% số thôn đạt làng văn hóa. Công tác giải quyết việc làm hàng năm đã bố trí được từ 300 - 400 lao động có việc làm ổn định. Số hộ nghèo hàng năm giảm cao. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong xã hiện còn ở mức 9,27%…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi Lễ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh bày tỏ: Những thành tích đã đạt được của xã Chấn Thịnh là kết quả của tinh thần đoàn kết toàn dân, sự đóng góp công sức, trí tuệ, nhiệt huyết và đổi cả mồ hôi máu xương của các thế hệ cha anh 75 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính sách hỗ trợ của Nhà nước; là sự nỗ lực hết mình của Nhân dân và cán bộ xã, trong quá trình xây dựng quê hương.

“Thấp thoáng trong thời gian đi qua, 75 năm trải dài 2 thế kỷ chưa xa hình bóng ông bà, cha mẹ của chúng ta. Những Đảng viên 60, 65, 70 tuổi Đảng hầu hết đã đi về với tổ tiên, nhưng vẫn như đang ở bên con cháu ngày vui này. Xin cúi đầu tạc dạ ghi ơn các bậc sinh thành, những người có công khai hóa đất đai, vườn ruộng, lập làng, lập bản; những thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ, những người con trung hiếu đã xả thân vì tổ quốc, những người đã tận tụy kết nối nghĩa tình anh em giữa đồng bào miền ngược với miền xuôi, tăng cường, gắn kết khối Đại đoàn kết các dân tộc tạo thành sức mạnh, chung tay xây dựng xã nhà ngày một khang trang tươi đẹp như hôm nay…”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh xúc động nói.

Các đại biểu Đảng viên tham dự buổi Lễ
Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Trước sự đổi thay của quê hương Chấn Thịnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh bày tỏ: Những người đi xa trở về vui mừng và phấn khởi khi ngược dòng thời gian, nhìn lại Chấn Thịnh nay đã hoàn toàn đổi khác như khoác lên mình màu áo mới. Thay vào những ngôi nhà đơn sơ, nứa lá năm xưa, nay là những ngôi nhà kiên cố mọc lên. Những con đường khang trang đến tận thôn làng. Trạm Y tế, trường học đã được đầu tư các trang thiết bị hiện đại đem nhiều lợi ích cho Nhân dân; khu kinh tế dịch vụ đang được mở mang tiếp tục chuyển đổi theo cơ cấu hợp lý để theo kịp sự phát triển của các tỉnh trong khu vực…

Nhấn mạnh vai trò quan trọng trong bảo tồn bản sắc văn hóa, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh bày tỏ, người Chấn Thịnh không phân biệt ngược xuôi, hãy truyền dạy, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, tạo nên một nền văn hóa đa dạng và thống nhất ngày càng đậm đà bản sắc trên quê hương Chấn Thịnh trong mỗi ngôi nhà, mỗi xóm làng; đẩy lùi các hủ tục, nhất là các tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống tiến bộ, văn minh.

Chương trình văn nghê chào mừng
Chương trình văn nghê chào mừng

“Chúng tôi tin tưởng với những truyền thống lịch sử tốt đẹp của Đảng bộ và Nhân dân 75 năm qua; dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Văn Chấn, sự nỗ lực không ngừng của nhân dân xã Chấn thịnh của chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu mới; trước mắt là phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao vào năm 2023, nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025, theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh bày tỏ.

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị: Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái và lãnh đạo huyện Văn Chấn, tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho Nhân dân Xã Chấn Thịnh được tham gia triển khai thực hiện Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Chương trình văn nghê chào mừng
Chương trình văn nghệ chào mừng

Tại buổi Lễ, Huyện ủy, HĐND huyện Văn Chấn đã trao Bằng công nhận Trường Mầm non xã Chấn Thịnh đạt chuẩn Quốc gia. Ban Thường vụ Đảng ủy xã Chấn Thịnh đã khen thưởng tập thể cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; khen thưởng tập thể cá nhân có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm và xây dựng cuốn lịch sử Đảng Bộ xã Chấn Thịnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.