Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thông điệp quý từ cuốn sách “Lịch sử văn hóa Mnông” của nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông

Lê Hường - 21:04, 12/09/2023

Dày công tìm hiểu từ thực tế, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Y Thịnh ở Bon Jốc Ju, phường Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã cho ra mắt cuốn sách “Lịch sử văn hóa Mnông”. Tác phẩm mang tính khoa học sâu sắc, phản ánh tương đối đầy đủ về bản chất con người, lịch sử, văn hóa, xã hội của người Mnông từ trước đến nay.

Ông Y Thịnh giới thiệu về cuốn sách “Lịch sử Văn hóa Mnông”
Ông Y Thịnh giới thiệu về cuốn sách “Lịch sử Văn hóa Mnông”

Sinh ra và lớn lên giữa bon làng Mnông (bon Jôc Ju, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), từ nhỏ ông Y Thịnh chứng kiến bao khó khăn, vất vả của bà con dân tộc mình. Nỗ lực học tập, rèn luyện, ông được phân công nhiều vị trí công tác từ lãnh đạo cấp huyện, đến tỉnh. Làm công tác quản lý, đi cơ sở nhiều ông thấy rõ một điều, dù được Nhà nước rất quan tâm, đầu tư, hỗ trợ, nhưng dân tộc Mnông vẫn chậm phát triển.

Chính điều đó đã làm ông trăn trở và muốn tìm hiểu để giải tỏa khúc mắc trong lòng. Ông Y Thịnh lặn lội đến tất cả các bon làng dân tộc Mnông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và nhiều vùng đất khác như Đắk Lắk, Lâm Đồng, An Giang để tìm hiểu…

Tổng hợp kiến thức từ thực tế và nghiên cứu qua nhiều tài liệu, ông Y Thịnh cho ra đời cuốn sách “Năo Rih Sjêng Bunoong” vừa ra mắt vào cuối tháng 7 vừa qua.

Cuốn sách gồm 6 chương, hơn 200 trang gồm: Chương I: Người Bunoong; Chương II: Pri Neh (lãnh thổ) từ năm 1905 về trước; Chương III: Nguồn gốc người Bunoong (Mnông); Chương IV: Kinh tế - văn hóa - xã hội; Chương V: Nau tâm lâh-sjiêng rih (lịch sử đấu tranh sinh tồn); Chương VI: Thực trạng dân tộc Mnông năm 2022.

Ông Y Thịnh cũng là người rất am hiểu văn hóa của đồng bào Mnông
Ông Y Thịnh là người rất am hiểu văn hóa của đồng bào Mnông

Chia sẻ về nội dung cuốn sách ông Y Thịnh cho biết: tín ngưỡng sùng bái đa thần và chế độ mẫu hệ là sản phẩm xã hội của thời kỳ nguyên thủy, đã không còn phù hợp với cuộc sống đương đại. Tín ngưỡng đa thần có tác dụng gìn giữ trật tự xã hội trong thời kỳ nguyên thủy, khi chưa có nhà nước, chưa có chữ viết. Thờ cúng nhiều vị thần mang nặng yếu tố mê tín dị đoan, cúng bái, lễ nghĩa quá nhiều gây tốn kém, lãng phí và làm cho con người lú lẩn, không có sự sáng tạo, cố gắng.

Còn chế độ mẫu hệ, phụ nữ có vai trò rất lớn. Người đàn ông Mnông ở rể bên nhà vợ và không có quyền hành về kinh tế, mọi việc trong gia đình đều do phụ nữ quyết định. Quan niệm đó đặt gánh nặng lên người phụ nữ, kìm hãm sự phát triển của nam giới.

Những điều đó làm tư tưởng người Mnông luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước mọi người, tự ti không dám bước ra khỏi bon làng, không chịu vươn lên trong cuộc sống.


Buổi giao lưu và giới thiệu sách “Lịch sử Văn hóa Mnông” của tác giả Y Thịnh
Buổi giao lưu và giới thiệu sách “Lịch sử Văn hóa Mnông” của tác giả Y Thịnh

Theo tác giả, để khắc phục tất cả những khó khăn, hạn chế trong tư tưởng, tâm lý nhằm giúp cho người Mnông phát triển nhanh hơn cần phải có một cuộc cách mạng.

Trước hết người Mnông cần phải cải tạo nòi giống. Cụ thể, cấm hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn, bỏ tục nối dây và chỉ được sinh tối đa 3 con, cách nhau tối thiểu là 5 năm. Các bà mẹ, ông bố phải được học kiến thức nuôi dạy con trẻ trước, trong và sau khi sinh đẻ. Con cái phải được nuôi dạy thật tốt, đảm bảo cho trẻ phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Khuyến khích gia đình đa thành phần dân tộc trên cơ sở bình đẳng hạnh phúc.

Từng bước bãi bỏ chế độ hôn nhân mẫu hệ chuyển sang chế độ hôn nhân phụ quyền để cởi bỏ bớt gánh nặng cho người phụ nữ, đồng thời phát huy sức mạnh của nam giới trong sự bình đẳng. Xóa bỏ tư tưởng sùng bái đa thần, mê tín dị đoan, cúng thần linh những tài sản, vật hiến tế có giá trị lớn gây tốn kém.

Mặc dù người Mnông bây giờ đã có đổi mới về phương thức sản xuất nhưng vẫn chỉ ở mức sản xuất nông nghiệp lạc hậu, mang tính kinh tế tự nhiên nhiều, trình độ thâm canh, tăng năng xuất kém, sản xuất hàng hóa mới chỉ ở giai đoạn giản đơn và chưa biết làm kinh tế thương mại, dịch vụ.

Để làm được điều đó, người Mnông cũng cần khắc phục tâm lý thụ động, tự ti, loại trừ những tập quán lạc hậu, đổi mới tư duy trong lao động sản xuất, tham gia sản xuất hàng hóa có chất lượng, năng xuất cao, hiện đại hóa công cụ lao động nông nghiệp. Đồng thời, học tập nâng cao tay nghề trong lĩnh vực công nghiệp, tích cực tham gia kinh tế thương mại, dịch vụ, xuất khẩu lao động... Từ đó, từng bước cải thiện cuộc sống gia đình, nâng cao thu nhập và thúc đẩy sự phát triển chung của dân tộc.

Lễ cúng lúa mới của đồng bào dân tộc Mnông xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông
Lễ cúng lúa mới của đồng bào dân tộc Mnông xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông

Với những nội dung được thể hiện trong tác phẩm “Lịch sử văn hóa Mnông”, tác giả mong muốn cuốn sách sẽ góp phần vào kho tàng trí tuệ của dân tộc Việt Nam nói chung và người Mnông nói riêng. Tác phẩm cho mọi người sẽ có cách nhìn mới, khách quan hơn về người Mnông và có những phương pháp giúp đỡ người Mnông từng bước phát triển về mọi mặt, để người Mnông cùng đồng hành với cả nước trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đặc biệt, thông qua cuốn sách, ông muốn đồng bào dân tộc Mnông tự mình vươn lên, phát huy tinh thần tự lực tự cường, sáng tạo của bản thân, của dân tộc.

Ngoài ra, tác phẩm này cũng cung cấp những thông tin hữu ích cho các nhà nghiên cứu khoa học, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà giáo, văn học nghệ thuật, học sinh sinh viên và những người có quan tâm về người Mnông và lịch sử văn hóa Việt Nam.

Đánh giá về cuốn sách, ông Võ Văn Hân, Chi hội trưởng Chi hội Văn học Nghệ thuật TP.Gia Nghĩa nhận định: Cuốn sách “Lịch sử văn hóa Mnông” giúp cho bạn đọc có thêm nguồn tư liệu quý giá về lịch sử, văn hóa dân tộc Mnông. Những thông tin, số liệu thể hiện trong cuốn sách rất đáng tin cậy để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.