Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ trồng rừng

PV - 14:23, 04/12/2018

Để xóa đói, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã khuyến khích cán bộ, nhân dân trong xã phát triển rừng kinh tế để tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Tân Hương Các xưởng chế biến gỗ rừng trồng ở xã Tân Hương (Yên Bình, Yên Bái) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trước đây, gia đình chị Lý Thị Tươi, thôn Khe Mạ, xã Tân Hương thuộc diện hộ nghèo do quỹ đất sản xuất cây lương thực của gia đình ít. Vài sào ruộng thường xuyên thiếu nước nên năng suất lúa hằng năm thu đạt thấp, cuộc sống gia đình chị Tươi gặp nhiều khó khăn.

Năm 2015, được Đảng ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc làm kinh tế vườn rừng, gia đình chị Tươi đã vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Bình để mua cây giống và bắt tay vào làm kinh tế vườn rừng. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay gia đình chị đã có trên 1ha rừng trồng với các giống cây keo, bạch đàn. Đến kỳ khai thác, 1ha rừng trồng của gia đình chị Tươi có trữ lượng khoảng 90m3 gỗ, bán được trên 80 triệu đồng. Nhờ tích cực trồng rừng kinh tế, gia đình chị đã thoát khỏi diện hộ nghèo của xã. Chị Tươi chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi sẽ tích cực chăm sóc tốt và khai thác hiệu quả diện tích rừng hiện có của gia đình”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trồng rừng, xã Tân Hương còn quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển cơ sở chế biến lâm sản. Hiện nay toàn xã có 20 cơ sở sản xuất ván bóc và xẻ gỗ thanh nan, các cơ sở này đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn tại địa phương.

Gia đình anh Trần Văn Hòa thôn Khe Gầy là một trong những hộ điển hình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua 4 máy sản xuất gỗ thanh nan, 2 máy sản xuất gỗ ván bóc, đã tạo được việc làm thường xuyên cho 16 lao động địa phương với mức lương bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Anh Trần Văn Hòa cho biết: “Sau khi mở xưởng chế biến gỗ rừng trồng, thu nhập tăng dần lên, cuộc sống của gia đình tôi đã được cải thiện. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm máy móc để mở rộng xưởng, tạo điều kiện cho bà con nơi đây tiêu thụ nguyên liệu gỗ rừng trồng và tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương”.

Ông Tạ Minh Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Là địa bàn có nhiều diện tích đất đồi, Đảng ủy, chính quyền xã đã xác định phát triển kinh tế lâm nghiệp là hướng đi chính. Xã đã chỉ đạo nhân dân đưa các loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao như: keo, bồ đề, bạch đàn, quế... vào sản xuất. Những loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc và chu kỳ sinh trưởng ngắn, chỉ từ 5 năm đến 6 năm tuổi là có thể khai thác dược. Từ việc tích cực phát triển rừng trồng, nhiều hộ dân trên địa bàn xã không chỉ có thu nhập ổn định mà đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, toàn xã có 2.700ha rừng trồng các loại, riêng năm 2017, nhân dân trong xã đã trồng rừng mới đạt trên 220ha và khai thác gỗ rừng trồng đạt 11.150m3. Đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đồi rừng kết hợp với trồng cây ăn quả và phát triển chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế nên thu nhập của nhân dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng/người/năm, xã phấn đấu đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 29 triệu đồng/người/năm.

Ông Tạ Minh Nhất cho biết: “Những năm trước đây, chưa thực hiện việc phát triển kinh tế rừng, đời sống của nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn. Ba năm nay, nhờ có chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về phát triển rừng trồng, đã tạo điều kiện thuận lợi giúp nhân dân có nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ không chỉ xóa được đói nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 18%...”.

Theo ông Tạ Minh Nhất, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hương tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển cây lâm nghiệp, nhân rộng các mô hình kinh tế rừng trồng hiệu quả. Thực hiện tốt việc tiêu thụ nguyên liệu gỗ rừng trồng đi đôi với trồng rừng mới bù lại diện tích đã khai thác nhằm tạo vùng nguyên liệu tập trung làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế rừng bền vững.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.