Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

An Yên - 17:57, 29/05/2024

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.

Đơn vị thi công gấp rút triển khai xây dựng ở những vị trí mà huyện Diễn Châu đã bàn giao mặt bằng
Đơn vị thi công gấp rút triển khai xây dựng ở những vị trí mà huyện Diễn Châu đã bàn giao mặt bằng

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 9,18 km (tính cả 2 bên tuyến là 18,36 km); đi qua các xã Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Cát, Minh Châu và thị trấn Diễn Châu.

Qua thống kê, toàn tuyến có 875 thửa đất bị ảnh hưởng, trong đó có 368 thửa đất ở, 397 thửa đất nông nghiệp, 110 thửa đất khác (bao gồm: Đất giao thông, thủy lợi, đất phi nông nghiệp không phải đất ở, đất chưa sử dụng…). Tổng số thửa đất ở bị thu hồi phải giao đất ở mới (TĐC) là 9 thửa (tại đoạn cầu vượt xã Diễn Phúc).

Quá trình thực hiện dự án, cả hệ thống chính trị huyện Diễn Châu đã vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu, đồng tình thực hiện dự án. Cụ thể, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện đã và đang lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất bảo đảm đúng chính sách, đúng quy định của pháp luật và các văn bản cho phép của cấp trên. Đồng thời, đã nỗ lực, thường xuyên phối hợp UBND các xã trực tiếp làm việc, trao đổi, tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ GPMB. Bên cạnh đó, là kiểm tra, giải quyết các kiến nghị đầy đủ của các hộ dân. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn cố tình không chấp hành, không thống nhất với dự thảo phương án bồi thường.

Mố cầu phía Tây cầu vượt đường sắt Bắc Nam tại xã Diễn Phúc (Diễn Châu) vẫn chưa thể thi công do còn vướng mặt bằng
Mố cầu phía Tây cầu vượt đường sắt Bắc Nam tại xã Diễn Phúc (Diễn Châu) vẫn chưa thể thi công do còn vướng mặt bằng

Hiện nay, huyện Diễn Châu đã bàn giao được 14,809 km/18,36 km, đạt 80,66%, gồm nhiều đoạn nhỏ lẻ, không liên tục; phạm vi xây dựng cầu vượt phía Tây đường sắt vẫn chưa bàn giao đủ mặt bằng để bảo đảm giao thông thi công cầu; các thủ tục liên quan đến khu TĐC vẫn chưa hoàn thành; đoạn mở rộng Km3+810 - Km4+300 thuộc xã Diễn Cát chưa được bàn giao mặt bằng.

Những vướng mắc trong khâu GPMB còn tồn tại đến thời điểm hiện nay, là do có nhiều thửa đất trước đây được UBND xã giao trái thẩm quyền nên chưa có cơ sở đền bù, nhiều hộ chưa thống nhất về diện tích đền bù, một số hộ chưa thống nhất về giá trị bồi thường tài sản xây dựng ngoài phạm vi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đất đã chuyển nhượng qua các thời kỳ và bị cắt hành lang giao thông khiến người dân cảm thấy chưa thỏa đáng, nhiều thửa người dân yêu cầu đất từ chân đường nhưng không có cơ sở xem xét…

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo huyện Diễn Châu cho biết: Với những chỗ đã tiến hành GPMB thì đã thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, chế độ theo trình tự, các bước của GPMB. Hội đồng GPMB đã thực hiện đảm bảo quy trình GPMB trên nguyên tắc đúng quy định, đúng chính sách theo pháp luật hiện hành.

Trong thời gian qua, địa phương đã đẩy mạnh triển khai công tác GPMB. Dù vậy vẫn còn một số điểm vướng mắc chưa thể bàn giao được. Với những trường hợp vướng mắc này, huyện đang tích cực thực hiện công tác vận động, đối thoại với các hộ dân để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Huyện Diễn Châu đang nỗ lực vận động người dân xã Minh Châu sớm bàn giao mặt bằng tại một số vị trí còn vướng mắc
Huyện Diễn Châu đang nỗ lực vận động người dân xã Minh Châu sớm bàn giao mặt bằng tại một số vị trí còn vướng mắc

Lãnh đạo huyện Diễn Châu cho biết thêm: Việc GPMB vẫn sẽ được tiếp tục. Tất cả các ý kiến khiếu nại của người dân đều được Hội đồng bồi thường GPMB tôn trọng và Hội đồng luôn khuyến khích người dân khiếu nại, trên cơ sở những khiếu nại, phản ánh đúng quy định của pháp luật. Với những vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết của Hội đồng bồi thường GPMB huyện, thì đều được tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong cuộc làm việc giữa Báo Dân tộc và Phát triển với Ban quản lý dự án 4 - Bộ Giao thông vận tải, được biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện (trong đó có huyện Diễn Châu) không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng.

Rõ ràng, đây là thông tin bất lợi cho huyện Diễn Châu và các hộ dân không bàn giao mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A. Người dân cần nhìn nhận đầy đủ rằng, khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng, diện mạo của huyện sẽ khang trang, sạch đẹp; nhất là việc góp phần vào việc giao thương, phát triển kinh tế, xã hội địa phương được thuận lợi hơn. 

Hơn ai hết, tại nơi dự án đi qua, người dân chính là đối tượng được thụ hưởng đầu tiên từ dự án này. Vì thế, sự đồng thuận, chia sẻ của người dân với các cấp chính quyền trong công tác GPMB sẽ có ý nghĩa quyết định đến tiến độ dự án, tránh việc dự án bị “cắt” đầu tư do quá thời hạn đầu tư với lý do vướng GPMB như hiện nay.

Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư. Đây là dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thứ 2 được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 333/QĐ-BGTVT ngày 18/3/2022. Tại đoạn qua huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 9,18 km (tính cả 2 bên tuyến là 18,36 km), bao gồm: Thị trấn Diễn Châu, các xã Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Cát và Minh Châu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.