Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Than Uyên (Lai Châu): Đánh thức tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa

Bùi Chiến - 07:37, 01/11/2022

Huyện Than Uyên (Lai Châu) sở hữu cánh đồng Mường Than, là một trong những cánh đồng lớn của khu vực Tây Bắc. Người dân nơi đây có trình độ canh tác cao, là một trong những địa phương đã gặt hái nhiều trái ngọt, mùa vàng sau mỗi vụ sản xuất. Sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, cung ứng ra thị trường, nâng cao giá trị nông sản, là một trong những định hướng đúng để Than Uyên đánh thức tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp.

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu (thứ hai từ trái qua) thăm, kiểm tra mô hình kinh tế tại xã Pha Mu
Bà Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu (thứ hai từ trái qua) thăm, kiểm tra mô hình kinh tế hộ gia đình tại xã Pha Mu

Từ định hướng đúng

Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 140/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND huyện về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 - 2025. UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết và cụ thể hóa bằng các kế hoạch sản xuất. Quá trình thực hiện đã chú trọng công tác tuyên truyền, tính riêng từ đầu năm tới nay, đã phối hợp tổ chúc 4 lớp tập huấn chuyên đề về chính sách nông nghiệp và Nghị quyết phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung cho gần 300 lượt người.

 Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền chính sách phát triển nông, lâm nghiệp, nhằm tạo sự thống nhất từ nhận thức tới hành động của các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ sản xuất trong quá trình triển khai Nghị quyết.

Sau gần 2 năm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, nông nghiệp Than Uyên đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, mặc dù, quá trình triển khai thực hiện còn gặp không ít khó khăn. Trong năm, diễn biến thời tiết phức tạp, bất thường, nhiều biểu hiện cực đoan đã ảnh hưởng tới sản xuất. Sản xuất vụ Đông Xuân, giai đoạn xuống giống, rét đậm, rét hại ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển của mạ. Nắng nóng kéo dài, kèm theo giông lốc vào thời điểm lúa trổ bông, mưa liên tục trong giai đoạn thu hoạch. Cùng với đó, tác động của bão giá vật tư nông nghiệp, khiến cho sản xuất nghiệp trên địa bàn nhiều phen lao đao.

Ông Lò Văn Hương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ, trước tình hình trên, cấp ủy, chính quyền các cấp đã cùng các cơ quan chuyên môn, không chỉ tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, mà trực tiếp sắn quần, lội ruộng sát cánh cùng các hộ sản xuất từng bước tháo gỡ các khó khăn. Theo đó, các nguồn vốn được lồng ghép hiệu quả, người dân chịu thương, chịu khó, lao động sáng tạo, đã tạo được nguồn lực tổng hợp giúp nông nghiệp Than Uyên có thêm sinh khí mới, tiếp tục đạt được những thành quả mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết. Đến thời điểm hiện tại, sản xuất lúa, ngô hàng hóa; cây ăn quả, mắc ca; chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện đang đi đúng hướng.

Huyện Than Uyên ngày càng có nhiều mô hình chăn nuôi với số lượng lớn
Huyện Than Uyên ngày càng có nhiều mô hình chăn nuôi với số lượng lớn

Trong đó, sản phẩm nông nghiệp không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn, mà còn được cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần làm phong phú nguồn lương thực, thực phẩm tại địa phương, giúp nông dân có thêm thu nhập.

Đánh thức thế mạnh của địa phương

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chia sẻ, toàn huyện đã có 650 ha lúa chất lượng cao, chủ yếu là các giống đặc sản Séng Cù (221 ha), với sự tham gia của hơn 1.000 hộ tại các xã Phúc Than, Mường Than, thị trấn, Hua Nà và Mường Cang. 

"Qua trao đổi với các hộ sản xuất tại địa phương, chúng tôi được biết, thực hiện đúng quy trình thâm canh, lúa Séng Cù cho năng suất cao hơn 5,2 tấn/ha. Với mức giá bình quân trên thị trường 15.000 đồng/kg, mỗi ha trồng lúa Séng Cù trừ chi phí sản xuất thu được 40 triệu đồng, cao gấp đôi các giống lúa thường", bà Thu Thủy cho hay.

Ngoài Séng Cù, Than Uyên còn có một số giống lúa hàng hóa khác, như Hương Thơm, Bắc Thơm, nếp Tan Pỏm… cũng là những sản phẩm được thị trường đón nhận. Ngoài lúa thương phẩm, thời gian gần đây, huyện Than Uyên đẩy mạnh sản xuất ngô hàng hóa. Theo đó, toàn huyện có hơn 1.000 ha, trọng điểm trồng là ở các xã Phúc Tan, Mường Kim, Ta Gia…; Sản lượng ngô từ đầu năm tới nay đạt gần 1,3 nghìn tấn, với mức giá bình quân 7.000 đồng/kg, cung ứng cho các tỉnh lân cận, như: Lào Cai, Sơn La, Yên Bái. Bình quân, mỗi ha trồng ngô người dân thu lãi hơn 15 triệu đồng.

Để trồng trọt phát triển, nâng cao đời sống cho các hộ sản xuất, mở rộng diện tích vùng chè nguyên liệu, cây ăn quả, cây mắc ca là hướng đi đúng, góp phần đánh thức thế mạnh nông nghiệp của mỗi địa phương trong toàn huyện. Đặc biệt, qua số liệu thống kê của các cơ quan chuyên môn, toàn huyện đã có hơn 1,6 nghìn ha chè, tập trung chủ yếu tại Phúc Than, Mường Kim, Tà Hừa, Tà Mung, Ta Gia và một số địa phương khác. Trong đó, có hơn 1,1 nghìn ha chè kinh doanh, sản lượng búp tươi 6 tháng đầu năm đã đạt hơn 2,6 nghìn tấn. Song song với đẩy mạnh sản xuất, mở rộng diện tích, huyện Than Uyên đang giao cho các cơ quan chuyên môn, phối hợp cùng các hộ sản xuất thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP.

Người dân xã Tà Mung chăm sóc chè đang trong giai đoạn phát triển
Người dân xã Tà Mung chăm sóc chè đang trong giai đoạn phát triển

Cùng với mở rộng diện tích chè thương phẩm, thời gian qua, Than Uyên đang phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết trồng trên 300 ha cây ăn quả. Tới thời điểm hiện tại, đã đạt trên 275 ha, chủ yếu xoài, dứa, chanh leo, ổi nhãn chín muộn, nho hạ đen… sản lượng quả tươi từ đầu năm tới nay đã đạt hơn 146 tấn. Được bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cây ăn quả tập trung đang phát huy hiệu quả. Cùng với đó, Than Uyên còn có gần 1,4 nghìn ha cây mắc ca đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Tạo thế cân đối trong tỷ trọng ngành nông nghiệp, huyện đã chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung. Tới thời điểm hiện tại, địa phương đã có hơn 100 cơ sở chăn nuôi đại gia súc, lợn với quy mô lớn. Ngoài ra, đã phát triển hơn 600 thùng nuôi ong lấy mật tại các xã Pha Mu, Mường Mít, Tà Hừa, nâng tổng số đàn ong trên toàn huyện lên hơn 1,5 nghìn đàn. Cùng với đó, là hơn 630 lồng cá trên các hồ thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát. Chăn nuôi chú trọng công tác phòng dịch bệnh đang phát triển đúng hướng giúp tăng tổng đàn, tạo nguồn thu nhập cao, ổn định cho nông dân.

Nhiều sản phẩm đã xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý và đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Toàn huyện đã có 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 - 4 sao được bày bán trên thị trường và một số siêu thị. Hiện đã có một số hợp tác xã, doanh nghiệp thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng tập trung ở Than Uyên, đang theo kế hoạch, đúng lộ trình. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, cũng bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, nhất là việc thanh quyết toán vốn đầu tư còn vướng mắc về thủ tục... những khó khăn đó, đã được kịp thời địa phương, đơn vị chức năng huyện phát hiện chủ động giải quyết và kiến nghị với các sở, ngành, cơ quan chuyên mô của tỉnh để giải quyết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.