Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng DTTS và miền núi

Vân Khánh - 20:35, 12/08/2024

Đầu tư hạ tầng thiết yếu là một trong những nội dung quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Theo đó, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung chỉ đạo, triển khai, nhằm đảm bảo tiến độ nên đã đạt hiệu quả, nhờ đó, chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao.

Người dân xóm Bản Tèn phát triển kinh tế từ cây sâm
Người dân xóm Bản Tèn phát triển kinh tế từ cây sâm

Xóm Bản Tèn (xã Văn Lang, huyện Đồng Hỷ) có hơn 140 hộ đồng bào Mông sinh sống, với vô vàn những khó khăn. Trước đây, nhắc đến Bản Tèn, người ta nghĩ ngay đến xóm “nhiều không”: Không điện, không đường… cuộc sống của người dân gần như tách biệt với bên ngoài.

Thế nhưng, chỉ vài năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương, xóm Bản Tèn đã có nhiều thay đổi tích cực. Bản Tèn bây giờ đã có đường giao thông từ chân núi lên đến tận trung tâm xóm. Trẻ em trong xóm được học trong điểm trường khang trang, người dân có điện thắp sáng và có nước sạch để sinh hoạt.

Bằng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 và cân đối ngân sách của tỉnh, huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác, huyện Đồng Hỷ đã triển khai xây dựng tuyến đường bê tông xóm Bản Tèn với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông nông thôn loại B; tổng chiều dài tuyến đường là 2,3 km, bề rộng nền đường 5m, mặt đường rộng 3,5m, có hệ thống thoát nước ngang bằng cống hộp, cống tròn, cống bản và hệ thống an toàn giao thông theo quy chuẩn kỹ thuật.

Anh Ngô Văn Chinh, Trưởng xóm Bản Tèn phấn khởi, chia sẻ: “Con đường bao năm đi lại khó khăn, trời mưa không thể đi lại được và vì thế, bà con trong xóm buôn bán cũng khó khăn. Giờ đây có tuyến đường mới, chúng tôi vui lắm, con, cháu đi học yên tâm hơn, không còn lo lắng như trước nữa. Đặc biệt, bà con không còn phải lo lắng về việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ...”.

Người dân xóm Là Khoan, xã Phương Giao tham gia làm đường bê tông hóa.
Người dân xóm Là Khoan, xã Phương Giao tham gia làm đường bê tông hóa

Những ngày này, cùng với xã Văn Lang, nhiều xã vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đang tích cực triển khai xây dựng các công trình hạ tầng giao thông theo Chương trình MTQG 1719. Nhờ đó, đã có thêm nhiều cây cầu kiên cố bắc qua suối, nhiều con đường bê tông liên thôn, liên xã và đường nội đồng được làm mới, nâng cấp và sửa chữa. Đây thực sự là “chìa khóa”, là động lực phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Như tại huyện vùng cao Võ Nhai, thực hiện Chương trình MTQG 1719, huyện đã và đang triển khai được 40 công trình. Trong đó tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, chợ xã, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, sân thể thao. Hay như huyện Định Hóa cũng đã triển khai 37 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi…

Được biết, năm 2024, tỉnh Thái Nguyên đã dành trên 600 tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện Chương trình MTQG 1719. Trong đó, tỉnh phấn đấu giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo; giảm 2 xã đặc biệt khó khăn ở khu vực này và 100% số thôn, bản trên địa bàn tỉnh có đường nhựa hoặc bê tông đến trung tâm; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố...

Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, người dân xóm Cao Biền được sử dụng nguồn nước sạch
Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, người dân xóm Cao Biền được sử dụng nguồn nước sạch

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS với 65 công trình giao thông nông thôn, phục vụ sản xuất, kinh doanh và dân sinh, 5 nhà sinh hoạt cộng đồng, 8 công trình trường lớp học, 15 công trình thủy lợi nhỏ được cải tạo, xây mới. Ngoài ra còn duy tu, sửa chữa 56 công trình cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn và xây dựng 1 công trình phục vụ học tập, sinh hoạt cho giáo viên, học sinh.

Ông Phan Đức Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết những công trình đã hoàn thành đều phát huy hiệu quả. Hiện nay, hàng chục công trình đang tiếp tục được đầu tư xây mới, góp phần làm thay đổi diện mạo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng khó. Đạt được những kết quả đó, tỉnh đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ kết hợp với phát huy thế mạnh của địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách, tập trung giải quyết các nhu cầu bức thiết của người dân, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ Nhân dân phát triển KT-XH ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn.

“Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư nguồn lực của Nhà nước và các thành phần kinh tế để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ với mục tiêu đổi thay diện mạo, cải thiện cuộc sống người dân miền núi, vùng cao, vùng DTTS” ông Phan Đức Cường cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Thăm, tặng quà đồng bào Chăm dịp kết thúc tháng chay Ramada và Tết Roya Haji

Kiên Giang: Thăm, tặng quà đồng bào Chăm dịp kết thúc tháng chay Ramada và Tết Roya Haji

Ngày 28/3, Đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang do ông Danh Lắm, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc mừng và tặng quà đồng bào Chăm tại ấp Rọc Lá, xã Tây Yên A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) nhân dịp lễ kết thúc tháng chay Ramada của Hồi giáo và Tết Roya Haji.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Giáo dục - Minh Anh - 18:40, 28/03/2025
Chiều 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT và đánh giá việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT.
Cao Bằng: Đưa công nghệ mới vào đồng ruộng, giúp nông dân vùng cao tăng thu nhập

Cao Bằng: Đưa công nghệ mới vào đồng ruộng, giúp nông dân vùng cao tăng thu nhập

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:29, 28/03/2025
Nhiều năm qua, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã có những bước tiến lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, từ đó cải thiện đời sống cho người dân. Một trong những tín hiệu tích cực tạo sự khác biệt là sự kết hợp đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp của các Hợp tác xã (HTX).
“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:16, 28/03/2025
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 - 31/3/2025), ngày 28/3, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (Sở Nội vụ Bình Định) tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ chủ đề “Bình Định 50 năm xây dựng và phát triển”.
Thăm hỏi, động viên Nghệ nhân Néang Ok

Thăm hỏi, động viên Nghệ nhân Néang Ok

Tin tức - N.Tâm - 17:11, 28/03/2025
Được tin bà Néang Ok (dân tộc Khmer), ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là Nghệ nhân chế tác những đạo cụ và dàn dựng các điệu múa Dù kê và Dì Kê của đồng bào Khmer bị ốm, phải vào nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, ngày 27/3, đại diện Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo cùng đại diện Văn phòng Báo Dân tộc và Phát triển tại TP. Cần Thơ đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên Nghệ nhân sớm bình phục.
Gia Lai: Hội thảo khoa học “Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực”

Gia Lai: Hội thảo khoa học “Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực”

Bản sắc và hội nhập - Ngọc Thu - 17:10, 28/03/2025
Ngày 28/3, tại huyện Phú Thiện, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học "Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực", giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Plei Ơi. PGs.Ts. Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì Hội thảo.
Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 26/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2025. Đan viện cổ kính ở Ninh Bình. Làng dệt đũi hơn 400 năm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vietcombank mở rộng quy mô và phạm vi triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Vietcombank mở rộng quy mô và phạm vi triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Kinh tế - Vân Khánh - 17:08, 28/03/2025
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công văn hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản, trong thời gian qua, Vietcombank đã tích cực truyền thông, triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản cho các khách hàng trên toàn hệ thống Vietcombank. Tính đến hết tháng 02/2025, Vietcombank đã hoàn thành vượt mức quy mô giải ngân của Chương trình.
Lễ ra quân đồng loạt xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Lễ ra quân đồng loạt xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Xã hội - Ngọc Chí - 17:07, 28/03/2025
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025, sáng 28/3, tại làng Kon Jri Xút, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum (Kon Tum), Bộ Công an phối hợp Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ ra quân đồng loạt xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2025

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2025

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 17:06, 28/03/2025
Sáng 28/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các chuyên gia; hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Bỏ cấp huyện, Bình Dương giảm từ 91 còn 27 xã, phường

Bỏ cấp huyện, Bình Dương giảm từ 91 còn 27 xã, phường

Thời sự - Duy Chí - 17:04, 28/03/2025
Ngày 28/3, Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối 110 điểm cầu là cấp huyện thị, thành phố, xã phường thị trấn trong toàn tỉnh nhằm quán triệt nội dung Công văn số 43-CV/BCĐ, ngày 20/3/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và dự thảo Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Công văn số 43-CV/BCĐ
Quảng Ngãi tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Quảng Ngãi tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 17:04, 28/03/2025
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn thường xuyên dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh năm 2025.