Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng DTTS và miền núi

Vân Khánh - 20:35, 12/08/2024

Đầu tư hạ tầng thiết yếu là một trong những nội dung quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Theo đó, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung chỉ đạo, triển khai, nhằm đảm bảo tiến độ nên đã đạt hiệu quả, nhờ đó, chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao.

Người dân xóm Bản Tèn phát triển kinh tế từ cây sâm
Người dân xóm Bản Tèn phát triển kinh tế từ cây sâm

Xóm Bản Tèn (xã Văn Lang, huyện Đồng Hỷ) có hơn 140 hộ đồng bào Mông sinh sống, với vô vàn những khó khăn. Trước đây, nhắc đến Bản Tèn, người ta nghĩ ngay đến xóm “nhiều không”: Không điện, không đường… cuộc sống của người dân gần như tách biệt với bên ngoài.

Thế nhưng, chỉ vài năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương, xóm Bản Tèn đã có nhiều thay đổi tích cực. Bản Tèn bây giờ đã có đường giao thông từ chân núi lên đến tận trung tâm xóm. Trẻ em trong xóm được học trong điểm trường khang trang, người dân có điện thắp sáng và có nước sạch để sinh hoạt.

Bằng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 và cân đối ngân sách của tỉnh, huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác, huyện Đồng Hỷ đã triển khai xây dựng tuyến đường bê tông xóm Bản Tèn với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông nông thôn loại B; tổng chiều dài tuyến đường là 2,3 km, bề rộng nền đường 5m, mặt đường rộng 3,5m, có hệ thống thoát nước ngang bằng cống hộp, cống tròn, cống bản và hệ thống an toàn giao thông theo quy chuẩn kỹ thuật.

Anh Ngô Văn Chinh, Trưởng xóm Bản Tèn phấn khởi, chia sẻ: “Con đường bao năm đi lại khó khăn, trời mưa không thể đi lại được và vì thế, bà con trong xóm buôn bán cũng khó khăn. Giờ đây có tuyến đường mới, chúng tôi vui lắm, con, cháu đi học yên tâm hơn, không còn lo lắng như trước nữa. Đặc biệt, bà con không còn phải lo lắng về việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ...”.

Người dân xóm Là Khoan, xã Phương Giao tham gia làm đường bê tông hóa.
Người dân xóm Là Khoan, xã Phương Giao tham gia làm đường bê tông hóa

Những ngày này, cùng với xã Văn Lang, nhiều xã vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đang tích cực triển khai xây dựng các công trình hạ tầng giao thông theo Chương trình MTQG 1719. Nhờ đó, đã có thêm nhiều cây cầu kiên cố bắc qua suối, nhiều con đường bê tông liên thôn, liên xã và đường nội đồng được làm mới, nâng cấp và sửa chữa. Đây thực sự là “chìa khóa”, là động lực phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Như tại huyện vùng cao Võ Nhai, thực hiện Chương trình MTQG 1719, huyện đã và đang triển khai được 40 công trình. Trong đó tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, chợ xã, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, sân thể thao. Hay như huyện Định Hóa cũng đã triển khai 37 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi…

Được biết, năm 2024, tỉnh Thái Nguyên đã dành trên 600 tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện Chương trình MTQG 1719. Trong đó, tỉnh phấn đấu giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo; giảm 2 xã đặc biệt khó khăn ở khu vực này và 100% số thôn, bản trên địa bàn tỉnh có đường nhựa hoặc bê tông đến trung tâm; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố...

Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, người dân xóm Cao Biền được sử dụng nguồn nước sạch
Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, người dân xóm Cao Biền được sử dụng nguồn nước sạch

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS với 65 công trình giao thông nông thôn, phục vụ sản xuất, kinh doanh và dân sinh, 5 nhà sinh hoạt cộng đồng, 8 công trình trường lớp học, 15 công trình thủy lợi nhỏ được cải tạo, xây mới. Ngoài ra còn duy tu, sửa chữa 56 công trình cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn và xây dựng 1 công trình phục vụ học tập, sinh hoạt cho giáo viên, học sinh.

Ông Phan Đức Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết những công trình đã hoàn thành đều phát huy hiệu quả. Hiện nay, hàng chục công trình đang tiếp tục được đầu tư xây mới, góp phần làm thay đổi diện mạo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng khó. Đạt được những kết quả đó, tỉnh đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ kết hợp với phát huy thế mạnh của địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách, tập trung giải quyết các nhu cầu bức thiết của người dân, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ Nhân dân phát triển KT-XH ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn.

“Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư nguồn lực của Nhà nước và các thành phần kinh tế để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ với mục tiêu đổi thay diện mạo, cải thiện cuộc sống người dân miền núi, vùng cao, vùng DTTS” ông Phan Đức Cường cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.