Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển vùng ATK

Hoàng Quý - 10:07, 05/04/2021

Những năm qua, cùng với chính sách chung cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tỉnh Thái Nguyên còn ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ vùng An toàn khu (ATK) phát triển. Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được cải thiện...

Người dân vùng ATK Thái Nguyên cùng nhau xây dựng NTM
Người dân vùng ATK Thái Nguyên cùng nhau xây dựng NTM

Vùng ATK chuyển mình

Để tạo điều kiện tốt nhất cho vùng DTTS, đặc biệt là vùng ATK phát triển, từ năm 2017 tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện Chương trình “Phát triển kinh tế - xã hội vùng ATK, vùng DTTS đặc biệt khó khăn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017-2020” (gọi tắt là Chương trình ATK). Chính sách này đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế-xã hội vùng ATK, vùng DTTS phát triển. Hạ tầng cơ sở từng bước được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Các nhu cầu về y tế, thông tin được đáp ứng; trẻ em được đến trường, học tập, rèn luyện, giảm dần các tệ nạn xã hội…

Như tại huyện Định Hóa - nơi có 22 xã và thị trấn đều được công nhận là xã ATK, giờ đây đã có rất nhiều đổi thay. Nhiều nhà cao tầng mọc lên khang trang thay thế cho những ngôi nhà mái lá; người dân sắm sửa được những vật dụng tiện nghi; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng kiên cố…Cơ cấu cây trồng, vật nuôi thay đổi theo hướng tích cực, đặc biệt người dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế như: chăn nuôi, trồng chè chất lượng cao.

Ông Ma Đình Hiệu, ở xóm Bản Quyên (Điềm Mặc, Định Hóa) phấn khởi chia sẻ: “Được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng tại địa phương nên chúng tôi rất vui. Bên cạnh đó, chúng tôi được hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua những mô hình như: trồng chè, làm du lịch cộng đồng…đã giúp đời sống của chúng tôi ngày càng được nâng cao”.

Đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng ATK của Thái Nguyên ngày càng được nâng cao
Đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng ATK của Thái Nguyên ngày càng được nâng cao

Tiếp tục lồng ghép nguồn lực đầu tư, hỗ trợ

Theo ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, tổng kinh phí của Chương trình 135 và Chương trình ATK  bình quân là gần 70 tỷ đồng/năm. Với nguồn lực này, địa phương đã tập trung đầu tư vào hệ thống đường giao thông; trường học, trạm y tế; các công trình phúc lợi và hệ thống các hồ, đập phục vụ cho sản xuất…

Nhờ vậy đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Định Hoá có bước phát triển mạnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,62% năm 2016 xuống còn 9,7% năm 2020; hàng năm tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 14,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người năm 2020; 100% số xã có đường nhựa đến trung tâm xã, trên 90% số thôn bản đã được bê tông hóa, 100% số thôn bản có điện lưới quốc gia…

Ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên nhận định: việc thực hiện đồng bộ Chương trình ATK và Chương trình 135 cũng như lồng ghép với các nguồn lực khác trên địa bàn đã góp phần to lớn cho phát kinh tế - xã hội của tỉnh. 

 “Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại các xã ATK, đặc biệt là tại các xã chưa về đích nông thôn mới. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng hạ tầng, hỗ trợ sinh kế, máy móc để phục vụ cho hoạt động sản xuất của từng địa phương”, ông Nguyễn Thái Nam nhấn mạnh.


Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.