Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Phát triển mô hình tự quản trong Nhân dân

Hiếu Anh - 10:45, 07/01/2021

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên cùng người dân tích cực xây dựng các mô hình tự quản trên một số lĩnh vực kinh tế-đời sống. Các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn, phù hợp với xu hướng phát triển chung của toàn xã hội.

Nhờ tích cực bảo vệ, rừng của Thái Nguyên có độ che phủ cao (Ảnh Internet)
Nhờ tích cực bảo vệ, rừng của Thái Nguyên có độ che phủ cao (Ảnh Internet)

Mạnh dạn giao cho dân

Theo báo cáo của UBND huyện Võ Nhai, từ 2016 đến nay, chính quyền đã mạnh dạn giao hơn 4.200ha rừng núi đá cho 127 tổ tự quản bảo vệ, quản lý trong thời gian 50 năm. Các tổ tự quản này thuộc 6 hợp tác xã (HTX) cộng đồng các dân tộc Võ Nhai, với 2.465 hộ ở các xã Bình Long, Dân Tiến, Phú Thượng, Tràng Xá và Phương Giao. Mỗi tổ tự quản được giao từ 10 - 30ha rừng, việc quản lý, bảo vệ thực hiện theo hương ước và quy ước chung do Hiệp hội HTX cộng đồng các dân tộc của huyện triển khai.

Hiện nay, tại những khu rừng được giao, các tổ tự quản đã cắm biển cấm các hành vi hủy hoại rừng. Những trường hợp vi phạm, sẽ bị tổ tự quản xử lý theo hương ước, hoặc báo lên cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý (đối với các vụ vi phạm lớn). Việc các tổ tự quản được thành lập, đi vào hoạt động góp phần quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn bàn tốt hơn.

Không chỉ làm tốt công tác bảo vệ rừng, nhiều mô hình tự quản khi giao cho người dân thực hiện đã phát huy hiệu quả tích cực. Tiêu biểu như mô hình giao bảo vệ môi trường cho các tổ tự quản ở huyện Phú Lương. Đến nay, 252/252 khu dân cư trên địa bàn huyện Phú Lương có tổ tự quản bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra huyện cũng đã xây dựng 5 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Huyện còn phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ công cụ bảo hộ lao động cho một số xóm, với 13 xe thu gom rác thải, 22 thùng đựng rác, 29 bộ quần áo bảo hộ lao động.

Từ việc giao cho người dân bảo vệ môi trường, vấn đề thu gom rác thải, phát quang đường làng ngõ xóm…được thực hiện một cách tốt hơn. Qua đó, giúp cho môi trường được đảm bảo. Nhờ vậy, 10/13 xã của huyện Phú Lương đã đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng Chương trình NTM.

Xu hướng tự quản...

Ông Phạm Thái Hanh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 3.008 xóm, tổ dân phố (trong đó có 2.249 xóm và 759 tổ dân phố). Mỗi xóm, tổ dân phố đều có Ban công tác Mặt trận và cơ bản có đủ các chi hội, đoàn thể phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân, khuyến học, người cao tuổi, chữ thập đỏ.

Thời gian qua, MTTQ tỉnh tích cực triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, nhiều mô hình tự quản ở cộng đồng được thành lập. Các mô hình cơ bản đều xuất phát từ thực tiễn cơ sở, hình thành do nhân dân đề xuất, triển khai; qua đó góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được một số mô hình hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực: Giúp nhau phát triển kinh tế, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh hoặc các mô hình, câu lạc bộ hoạt động theo sở thích…

Chia sẻ về vấn đề tự quản địa phương, Tiến sĩ Trần Thái Dương, Giảng viên Đại học Luật Hà Nội cho biết, xu hướng của thế giới và Việt Nam sẽ tăng cường chức năng tự quản. Nghĩa là người dân tại các địa phương xuất phát từ nhu cầu và tình hình kinh tế, xã hội riêng sẽ tự thực hiện, tự chịu trách nhiệm các hoạt động của mình trong khuôn khổ của pháp luật. Điều quan trọng là, Nhà nước cần giám sát và tạo điều kiện để các hoạt động này phát huy trong thực tiễn.

Tiến sĩ Trần Thái Dương lưu ý, mặc dù xu hướng chung là phát triển các mô hình tự quản nhưng chúng ta không thể nhận rộng một cách máy móc mà mỗi địa phương, từ nhu cầu thực tiễn của mình cần xây dựng được mô hình tự quản phù hợp.

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.