Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Người dân đồng lòng trong phòng, chống dịch bạch hầu

Lê Hường - 15:20, 28/07/2020

Dịch bệnh bạch hầu vẫn đang diễn biến phức tạp tại 4 tỉnh Tây Nguyên, số ca mắc tăng từng ngày. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành Y tế thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khám, tiêm phòng cho người dân ở địa phương có dịch
Khám, tiêm phòng cho người dân ở địa phương có dịch

Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lăk là địa phương đầu tiên của tỉnh Đăk Lăk ghi nhận ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu (ngày 7/7/2020). Ngay sau khi nhận được thông báo, người dân trong buôn tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của cán bộ y tế. Nhờ đó, đến nay ổ dịch này chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới nào. 

Bà H’ Đối Buốc, Bí thư Chi bộ buôn Diêo cho biết: Buôn có hơn 160 hộ dân với trên 700 khẩu. Sau khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cán bộ y tế, bà con đã chủ động cách ly tại nhà, hạn chế đi lại, hợp tác khai báo dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, người có biểu hiện nghi vấn tự giác khai báo để kịp thời xử lý y tế tại chỗ.

Cũng như buôn Diêo, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia tiêm chủng mở rộng. Như xã Cư Pui (huyện Krông Bông), hiện có 4 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Ngoài thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch, xã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã, cán bộ thôn mang loa di động đến từng ngóc ngách của buôn làng để tuyên truyền phòng, chống dịch. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui chia sẻ: “Song song với việc tuyên truyền phòng, chống dịch, xã cũng huy động toàn hệ thống chính trị, phát huy hiệu quả các hội, đoàn thể tuyên truyền người dân đi tiêm văc xin. Đến ngày 24/7 đã tiêm cho hơn 2.300 người/12.000 người”.

Tại xã Quảng Hòa (huyện Đăk Glong), là địa phương có số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn bạch hầu đông nhất tỉnh Đăk Nông, với 13 ca. Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: “Từ khi dịch bệnh xảy ra, chúng tôi vận động người dân tiêm chủng và được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Người dân cũng có ý thức hơn trong việc vệ sinh cá nhân, nơi ở, chuồng trại… Nhờ vậy, gần nửa tháng nay, địa phương không có ca bệnh bạch hầu mới”. 

 Đến thời điểm này, Đăk Nông là địa phương ghi nhận số ca mắc bệnh bạch hầu đông nhất khu vực Tây Nguyên, với 33 ca. Theo ông Đặng Thành, Giám đốc CDC Đăk Nông, Sở Y tế Đăk Nông phản ứng nhanh, tiến hành khoanh vùng dịch, khử trùng, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm; cắt cử trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện cùng trang thiết bị, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất, trực 24/24h tại các ổ dịch; khử trùng, khử khuẩn các hộ gia đình có liên quan tới ca bệnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thời sự - Lê Dương - 10 phút trước
Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 3 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 8 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Yên Khương

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Yên Khương

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Đêm khuya 8/11, ngay sau khi tới xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, trong chuyến công tác dự lễ khởi công Trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ, làm việc với Đồn Biên phòng Yên Khương.
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày 9/11, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.