Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Người dân đồng lòng trong phòng, chống dịch bạch hầu

Lê Hường - 15:20, 28/07/2020

Dịch bệnh bạch hầu vẫn đang diễn biến phức tạp tại 4 tỉnh Tây Nguyên, số ca mắc tăng từng ngày. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành Y tế thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khám, tiêm phòng cho người dân ở địa phương có dịch
Khám, tiêm phòng cho người dân ở địa phương có dịch

Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lăk là địa phương đầu tiên của tỉnh Đăk Lăk ghi nhận ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu (ngày 7/7/2020). Ngay sau khi nhận được thông báo, người dân trong buôn tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của cán bộ y tế. Nhờ đó, đến nay ổ dịch này chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới nào. 

Bà H’ Đối Buốc, Bí thư Chi bộ buôn Diêo cho biết: Buôn có hơn 160 hộ dân với trên 700 khẩu. Sau khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cán bộ y tế, bà con đã chủ động cách ly tại nhà, hạn chế đi lại, hợp tác khai báo dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, người có biểu hiện nghi vấn tự giác khai báo để kịp thời xử lý y tế tại chỗ.

Cũng như buôn Diêo, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia tiêm chủng mở rộng. Như xã Cư Pui (huyện Krông Bông), hiện có 4 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Ngoài thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch, xã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã, cán bộ thôn mang loa di động đến từng ngóc ngách của buôn làng để tuyên truyền phòng, chống dịch. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui chia sẻ: “Song song với việc tuyên truyền phòng, chống dịch, xã cũng huy động toàn hệ thống chính trị, phát huy hiệu quả các hội, đoàn thể tuyên truyền người dân đi tiêm văc xin. Đến ngày 24/7 đã tiêm cho hơn 2.300 người/12.000 người”.

Tại xã Quảng Hòa (huyện Đăk Glong), là địa phương có số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn bạch hầu đông nhất tỉnh Đăk Nông, với 13 ca. Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: “Từ khi dịch bệnh xảy ra, chúng tôi vận động người dân tiêm chủng và được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Người dân cũng có ý thức hơn trong việc vệ sinh cá nhân, nơi ở, chuồng trại… Nhờ vậy, gần nửa tháng nay, địa phương không có ca bệnh bạch hầu mới”. 

 Đến thời điểm này, Đăk Nông là địa phương ghi nhận số ca mắc bệnh bạch hầu đông nhất khu vực Tây Nguyên, với 33 ca. Theo ông Đặng Thành, Giám đốc CDC Đăk Nông, Sở Y tế Đăk Nông phản ứng nhanh, tiến hành khoanh vùng dịch, khử trùng, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm; cắt cử trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện cùng trang thiết bị, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất, trực 24/24h tại các ổ dịch; khử trùng, khử khuẩn các hộ gia đình có liên quan tới ca bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 3 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.