Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nam Bộ: Tổ chức các hoạt động thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

N.Tâm - H.Diễm - 10:59, 15/04/2022

Nhiều ngày qua, khắp các tỉnh thành khu vực Tây Nam bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer trong không khí vui tươi phấn khởi, các địa phương đã tổ chức họp mặt mặt và thành lập nhiều đoàn thăm hỏi chúc tết tại các chùa khiến không khí lại càng rộn ràng hơn.

Ông Phạm Văn Hiểu chúc Tết tại Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ
Ông Phạm Văn Hiểu Chủ tịch HĐND Tp. Cần Thơ chúc Tết tại Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ

Tại Bạc Liêu, ngày 13/4 tỉnh đã thành lập 4 đoàn cán bộ đi thăm và chúc Tết các chùa Khmer và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Đoàn cán bộ tỉnh do ông Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết chùa Đìa Chuối, chùa Điền, chùa Hòa Bình mới, chùa Hòa Bình cũ, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (huyện Hòa Bình) và Tổ Khmer Đài PT-TH Bạc Liêu.

Đoàn cán bộ tỉnh do ông Tạ Trung Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại 4 chùa Khmer trên địa bàn thị xã Giá Rai. Đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Bình Tân - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết chùa Cái Giá giữa và chùa Cái Giá chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi). Đoàn cán bộ tỉnh do bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết chùa Xiêm Cán, chùa Kim Cấu, chùa Phường 7, chùa Phường 8 (Tp. Bạc Liêu); Tổ báo Khmer Báo Bạc Liêu; Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer, Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh.

Tại các nơi đến, các Trưởng đoàn đã thông tin về kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng đầu năm 2022. Bày tỏ sự phấn khởi đối với đời sống của đồng bào Khmer từng bước được nâng cao, cũng như ghi nhận những đóng góp của các vị Thượng tọa, Đại đức, Ban quản trị các chùa, các cán bộ, công chức, viên chức người Khmer trong thành quả chung của tỉnh. Đồng thời gửi lời chúc các sư sãi, Achar và đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc. Nhân dịp này, Đoàn cũng đã hỗ trợ tiền cho 6 hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Cần Thay
Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Vĩnh Long thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Cần Thay

Tại Cần Thơ, ngày 13/4, Thành phố cũng đã tổ chức đoàn đến chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước Thành phố, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, chùa Muni Răngsây, chùa Pitu Khôsa Răngsây, chùa Pôthi Somrôn.

Tại các nơi đến, ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ thông tin thành tựu cơ bản trong quý I, cũng như những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian tới, trong đó có những chính sách chăm lo đồng bào DTTS nói chung và dân tộc Khmer nói riêng. Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ đánh giá cao những đóng góp của quý vị chức sắc, sư sãi, Achar, Người có uy tín và đồng bào dân tộc Khmer trong Thành phố đã thực hiện sôi nổi các phong trào, hoạt động của địa phương.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ mong muốn quý vị chức sắc, sư sãi, Achar, Ban Quản trị các chùa và đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer trong Thành phố tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết cùng các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Thành phố nhất là các nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội ban hành riêng cho TP. Cần Thơ.

Tại Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đại diện Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Gò Xoài và chùa Cần Thay (xã Tân Mỹ, Trà Ôn) nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2022 vào chiều ngày 13/4.

Ông Tào Việt Thắng trao quà Tết cho cán bộ DTTS Khmer
Ông Tào Việt Thắng, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) trao quà Tết cho cán bộ là người dân tộc Khmer

Trước đó, ngày 12/4 tại An Giang, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức họp mặt, tặng quà cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang là đồng bào DTTS Khmer đang công tác tại cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh, nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022.

Sau khi đọc thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã chia sẻ công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa cán bộ, công chức, cán bộ hưu trí, các vị là chức sắc, chức việc, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 Tào Việt Thắng và Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang Men Pholly gửi lời chúc Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, thông tin một số nội dung về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đang được đại biểu quan tâm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...