Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nam Bộ: Tổ chức các hoạt động thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

N.Tâm - H.Diễm - 10:59, 15/04/2022

Nhiều ngày qua, khắp các tỉnh thành khu vực Tây Nam bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer trong không khí vui tươi phấn khởi, các địa phương đã tổ chức họp mặt mặt và thành lập nhiều đoàn thăm hỏi chúc tết tại các chùa khiến không khí lại càng rộn ràng hơn.

Ông Phạm Văn Hiểu chúc Tết tại Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ
Ông Phạm Văn Hiểu Chủ tịch HĐND Tp. Cần Thơ chúc Tết tại Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ

Tại Bạc Liêu, ngày 13/4 tỉnh đã thành lập 4 đoàn cán bộ đi thăm và chúc Tết các chùa Khmer và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Đoàn cán bộ tỉnh do ông Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết chùa Đìa Chuối, chùa Điền, chùa Hòa Bình mới, chùa Hòa Bình cũ, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (huyện Hòa Bình) và Tổ Khmer Đài PT-TH Bạc Liêu.

Đoàn cán bộ tỉnh do ông Tạ Trung Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại 4 chùa Khmer trên địa bàn thị xã Giá Rai. Đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Bình Tân - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết chùa Cái Giá giữa và chùa Cái Giá chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi). Đoàn cán bộ tỉnh do bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết chùa Xiêm Cán, chùa Kim Cấu, chùa Phường 7, chùa Phường 8 (Tp. Bạc Liêu); Tổ báo Khmer Báo Bạc Liêu; Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer, Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh.

Tại các nơi đến, các Trưởng đoàn đã thông tin về kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng đầu năm 2022. Bày tỏ sự phấn khởi đối với đời sống của đồng bào Khmer từng bước được nâng cao, cũng như ghi nhận những đóng góp của các vị Thượng tọa, Đại đức, Ban quản trị các chùa, các cán bộ, công chức, viên chức người Khmer trong thành quả chung của tỉnh. Đồng thời gửi lời chúc các sư sãi, Achar và đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc. Nhân dịp này, Đoàn cũng đã hỗ trợ tiền cho 6 hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Cần Thay
Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Vĩnh Long thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Cần Thay

Tại Cần Thơ, ngày 13/4, Thành phố cũng đã tổ chức đoàn đến chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước Thành phố, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, chùa Muni Răngsây, chùa Pitu Khôsa Răngsây, chùa Pôthi Somrôn.

Tại các nơi đến, ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ thông tin thành tựu cơ bản trong quý I, cũng như những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian tới, trong đó có những chính sách chăm lo đồng bào DTTS nói chung và dân tộc Khmer nói riêng. Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ đánh giá cao những đóng góp của quý vị chức sắc, sư sãi, Achar, Người có uy tín và đồng bào dân tộc Khmer trong Thành phố đã thực hiện sôi nổi các phong trào, hoạt động của địa phương.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ mong muốn quý vị chức sắc, sư sãi, Achar, Ban Quản trị các chùa và đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer trong Thành phố tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết cùng các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Thành phố nhất là các nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội ban hành riêng cho TP. Cần Thơ.

Tại Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đại diện Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Gò Xoài và chùa Cần Thay (xã Tân Mỹ, Trà Ôn) nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2022 vào chiều ngày 13/4.

Ông Tào Việt Thắng trao quà Tết cho cán bộ DTTS Khmer
Ông Tào Việt Thắng, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) trao quà Tết cho cán bộ là người dân tộc Khmer

Trước đó, ngày 12/4 tại An Giang, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức họp mặt, tặng quà cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang là đồng bào DTTS Khmer đang công tác tại cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh, nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022.

Sau khi đọc thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã chia sẻ công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa cán bộ, công chức, cán bộ hưu trí, các vị là chức sắc, chức việc, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 Tào Việt Thắng và Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang Men Pholly gửi lời chúc Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, thông tin một số nội dung về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đang được đại biểu quan tâm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 6 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).