Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Gặp mặt chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2022

N.Tâm - H. Diễm - 17:11, 08/04/2022

Ngày 8/4, Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức buổi gặp mặt, chúc Tết các vị trụ trì, nhân sĩ, trí thức và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Cần Thơ nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2022.

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đọc Thư chúc Tết của Thủ tướng Chính phủ
Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đọc Thư chúc Tết của Thủ tướng Chính phủ

Đến dự họp mặt có: Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ Phạm Văn Hiểu; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường; các vị nguyên lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT): Sơn Song Sơn, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBDT; Sơn Phước Hoan, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; đại diện lãnh đạo Vụ Địa Phương III (UBDT); đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP. Cần Thơ, Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành cùng 100 đại biểu là Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi, Achar, Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, cán bộ dân tộc hưu trí, Người có uy tín trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Bày tỏ vui mừng đến dự cuộc gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nêu rõ, Việt Nam là quốc gia thống nhất, đa dân tộc. Đồng bào dân tộc Khmer có truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, có ý thức nâng cao dân trí, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, có nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Chủ tịch UBND TP. Cần ThơTrần Việt Trường thông tin về việc thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian tới
Chủ tịch UBND TP. Cần ThơTrần Việt Trường thông tin về việc thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian tới

Khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có vùng đồng bào dân tộc Khmer, tại buổi họp mặt, ông Phạm Văn Hiểu đã đọc toàn văn Thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của Thủ tướng Chính phủ gửi đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer. “Từ nay đến ngày diễn ra Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn TP. Cần Thơ sẽ tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, giúp đỡ các hộ nghèo dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí vui tươi, đầm ấm”, ông Hiểu cho biết thêm.

Tại buổi họp mặt, ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Dân tộc TP. Cần Thơ thông tin đến đại biểu tình hình thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn. Theo đó, năm 2021, do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch Covid -19, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp ủy đảng và chính quyền, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của Nhân dân, TP. Cần Thơ đã vượt qua khó khăn, hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Các chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Hòa Thượng Đào Như phát biểu tại buổi gặp mặt
Hòa Thượng Đào Như phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong lúc TP. Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, đã kịp thời hỗ trợ hơn 300 tấn gạo cho trên 20.000 người DTTS, chủ yếu là người dân tộc Khmer; hỗ trợ cho 52 người bán lẻ xổ số lưu động và 655 lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người DTTS bị nhiễm Covid-19 theo chỉ đạo của UBDT. Đồng thời, bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa và phục vụ nhu cầu của đồng bào Khmer trên địa bàn Thành phố; đã hỗ trợ đóng mới 1 nghe Ngo trị giá 300 triệu đồng và xây dựng lò hỏa táng tại huyện Cờ Đỏ.

Cùng với niềm vui đón chào năm mới, Hòa Thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Gíao hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ bày tỏ sự rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính quyền địa phương về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Trong đó, có sự quan tâm đến những ngày lễ, tết của đồng bào.

Ông Phạm Văn Hiểu và ông Trần Việt Trường trao quà mừng năm mới đến các vị Hòa Thượng, Thượng tọa và trụ trì chùa Khmer trên địa bàn TP. Cần Thơ
Ông Phạm Văn Hiểu và ông Trần Việt Trường trao quà mừng năm mới đến các vị Hòa Thượng, Thượng tọa và trụ trì chùa Khmer trên địa bàn TP. Cần Thơ

“Trong giới chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer rất vui mừng khi được Thủ tướng, gởi thư chúc Tết cổ truyền và có các đoàn công tác Trung ương đến thăm và chúc tết. Đặc biệt, có Đoàn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đây là thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer. Một việc nữa, những ngày này quý vị đi qua các phum, sóc của đồng bào Khmer sẽ thấy được sự đổi mới của từng hộ gia đình, từng chùa Khmer. Cụ thể như Tết quân dân đang diễn ra tại ở huyện Cờ Đỏ. Các chú bộ đội đang sơn sửa chùa Khmer, giúp đồng bào Khmer làm đường giao thông nông thôn, treo cờ trang trí... không khí rất nhộn nhịp và vui tươi, nhận diện của sự đổi thay vùng đồng bào Khmer rõ rệt”, Hòa thượng phát biểu tại buổi họp mặt.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Cần Thơ Nguyễn Trung và ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Dân tộc trao quà mừng năm mới đến các vị Người có uy tín
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Cần Thơ Nguyễn Trung và ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Dân tộc trao quà mừng năm mới đến các vị Người có uy tín

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, hiện nay, TP. Cần Thơ đang tập chung triển khai nhiều chương trình, dự án trong vùng đồng bào DTTS, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, cũng như chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là cơ hội lớn để các địa phương có nhiều điều kiện chăm lo, nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, từ đó khai thác hiệu quả nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của Thành phố để thực hiện Chương trình; qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội, tạo nên bức tranh khởi sắc trong thực hiện chính sách dân tộc, đời sống của đồng bào DTTS nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng sẽ được nâng lên về mọi mặt.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

“Để thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, TP. Cần Thơ mong muốn trong thời gian tới, quý vị Hòa thượng, Thượng tọa, các vị chức sắc, chức việc và đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí vươn lên, tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, chung sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Thành phố để ra, góp phần xây dựng quê hương Cần Thơ ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhấn mạnh.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ đã trao những phần quà mừng năm mới các vị đại biểu.

Tin cùng chuyên mục
Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Trên dặm dài dọc dãy Trường Sơn, thân phận người phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô bao đời nay chịu nhiều thiệt thòi bởi các hủ tục, tập quán lạc hậu. Có những người phụ nữ không cam chịu số phận, quyết tâm thoát khỏi bóng núi để học tập, làm việc và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ người DTTS làm chủ được cuộc sống và bình quyền trong gia đình vẫn còn thấp.
Tin nổi bật trang chủ
Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Mallorca thuộc quần đảo Baleares (Tây Ban Nha) là một hòn đảo xinh đẹp, quyến rũ đối với khách du lịch. Hòn đảo này vô cùng đa dạng với những khu nghỉ dưỡng thanh bình, mát mẻ, những ngọn núi xanh tươi, những bãi biển tuyệt đẹp.
Quảng Trị: Ban hành Công điện khẩn để ứng phó bão Noru

Quảng Trị: Ban hành Công điện khẩn để ứng phó bão Noru

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Để chủ động các phương án phòng, chống, tránh thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản mà bão Noru có thể gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng vừa ban hành Công điện khẩn, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các cơ quan ban ngành Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống bão.
Rực rỡ Mường Lò: Cùng

Rực rỡ Mường Lò: Cùng "say" trong điệu Xòe (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 3 giờ trước
Những ngày này, người Thái ở mọi miền Tổ quốc đều gác lại mọi công việc, tất cả cùng hướng về miền đất Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) để cùng được “say” trong những điệu Xòe.
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022 sẽ có gì thú vị?

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022 sẽ có gì thú vị?

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/11/2022 tại huyện Đồng Văn. Tỉnh Hà Giang đang chuẩn bị nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc để thu hút du khách đến với Cao nguyên đá trong dịp này.
Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Tiếng nói từ cơ sở - Vinh An – Y Nguyên - 3 giờ trước
Hai triệu đồng hoặc chưa đến 2 triệu đồng/tháng, là mức lương mà nhiều thầy cô giáo ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được nhận sau gần 20 năm đứng lớp. Đồng lương bèo bọt khiến họ phải làm thêm đủ thứ việc để kiếm sống.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với bão số 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với bão số 4

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tại cuộc họp này, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
WHO cảnh báo xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong giai đoạn thu - đông

WHO cảnh báo xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong giai đoạn thu - đông

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là hơn 620 triệu ca. Các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông này.
Festival dù lượn Khau Phạ: 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia

Festival dù lượn Khau Phạ: 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia

Du lịch - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022 vừa khai mạc ngày 25/9 tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hút hơn 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 26/9: Dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 26/9 tại các vùng trọng điểm trong nước dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê giảm nhẹ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Media - BDT - 4 giờ trước
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.