Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Trung ương thăm, tặng quà, chúc tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer tại TP. Hồ Chí Minh

Lê Vũ – Trần Linh - 20:40, 06/04/2022

Sáng nay 6/4, Đoàn công tác do bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi thăm, tặng quà và chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer tại chùa Candaransi và chùa Pothiwong (TP. Hồ Chí Minh). Tham gia Đoàn công tác còn có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Đón tiếp Đoàn, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Candaransi đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của chùa;  đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm của các lãnh đạo ban ngành Trung ương nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer. Hoà thượng cho biết, chùa Candaransi từ lâu không chỉ là nơi tu tập, sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, văn hoá cộng đồng cho đồng bào Khmer tại TP. Hồ Chí Minh mà còn là nơi cưu mang, đùm bọc, hỗ trợ cho rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh từ các nơi về tu tập, học tập tại TP. Hồ Chí Minh.

Các thành viên trong Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân tộc Khmer tại chùa Candaransi (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)
Các thành viên trong Đoàn công tác ân cần thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân tộc Khmer tại chùa Candaransi (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh)

Tại chùa Pothiwong, Thượng toạ Thích Nguyên Trí, Trụ trì chùa cũng đã chia sẻ sự xúc động trước chuyến thăm của Đoàn công tác. Đồng thời gửi lời cảm ơn, tri ân đến chính quyền TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã hỗ trợ, tạo điều kiện để chùa được trùng tu khang trang như ngày hôm nay, tạo thuận lợi cho bà con đồng bào Khmer tại quận Tân Bình nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung có thêm địa điểm tu tập, sinh hoạt văn hoá.

Phát biểu tại các điểm đến thăm, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định, đồng bào dân tộc Khmer là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và không ngừng chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt. Hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Trong không khí ấm cúng, chân tình, thay mặt Đoàn công tác bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương đã gửi lời chúc mừng Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây yên vui, hạnh phúc đến các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh
Trong không khí ấm cúng, chân tình, thay mặt Đoàn công tác, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã gửi lời chúc mừng Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây yên vui, hạnh phúc đến các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân cả nước được tiêm văc-xin phòng chống Covid-19 đủ liều đạt gần 100%; Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã có nhiều hoạt động, chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ đồng bào cả nước vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả để hồi phục và phát triển kinh tế đất nước. Do đó, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer năm nay được diễn ra trong điều kiện bình thường mới, bà con sẽ có nhiều thuận lợi để tổ chức các nghi lễ đón năm mới theo truyền thống văn hóa, song vẫn phải thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đảng và Nhà nước tin tưởng và mong rằng, các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống, chăm lo lao động, sản xuất; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; tổ chức đón Tết cổ truyền phù hợp với tình hình, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống an toàn, ấm no, hạnh phúc mọi người, mọi nhà.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc - Y Thông trao quà của Đoàn công tác đến các sư, sãi tại chùa Pothiwong
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông trao quà của Đoàn công tác đến các vị Sư sãi tại chùa Pothiwong

Thay mặt Đoàn công tác bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đã gửi lời chúc mừng đến các vị Sư sãi, Achar cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tại TP. Hồ Chí Minh đón Tết cổ truyền bình yên, vui tươi và hạnh phúc.

Đoàn công tác thăm, tặng quà và chụp hình lưu niệm với Trụ trì chùa Candaransi cùng các sinh viên Khmer xuất xắc đang tu tập, sinh hoạt tại chùa
Đoàn công tác thăm, tặng quà và chụp hình lưu niệm với Trụ trì chùa Candaransi cùng các sinh viên Khmer xuất xắc đang tu tập, sinh hoạt tại chùa

Tại mỗi điểm đến thăm, Đoàn công tác cũng đã có những phần quà gửi tặng đến đại diện nhà chùa, các vị sư sãi và đặc biệt là các hộ gia đình đồng bào Khmer tiêu biểu, khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.