Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui tươi, phấn khởi

Như Tâm - 17:24, 03/04/2022

Thời gian qua, nhờ sự tích cực vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, vùng đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Cà Mau đã khắc phục được những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19, ổn định và phát triển các hoạt động sản xuất, đời sống trong điều kiện "bình thường mới". Đồng bào đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 trong niềm vui, phấn khởi bỡi sự khởi sắc trở lại trên từng phum, sóc...


Các sư tại chùa Monivongsa treo cờ và băng rôn chào đón năm mới
Các sư tại chùa Monivongsa chuẩn bị trang hoàng ngôi chùa chào đón năm mới

Do tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp,Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022, tiếp tục không tổ chức buổi họp mặt Người có uy tín, chức sắc và gia đình chính sách chung, mà Chủ tịch UBND tỉnhCà Mau đã giao cho Ban Dân tộc tỉnh, chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp này, với chủ trương thích ứng với cuộc sống bình thường mới; tạo điều kiện chu đáo nhất cho đồng bào Khmer có cái Tết cổ truyền ấm áp, sum vầy.

Đi xuôi theo Quốc lộ 1A hướng về Đất Mũi, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của hai huyện (Cái Nước và Năm Căn) - điểm cuối cùng của cực Nam Tổ quốc. Tại xã Đông Thới (huyện Cái Nước), duyên may chúng tôi gặp được ông Danh Văn Đô, Người có uy tín, Trưởng Ban quản trị Salatel ấp Khánh Tư (Salatel là nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng) cho biết: trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng với sự đóng góp tích cực của đồng bào Khmer nơi đây, cuối năm 2021, xã Đông Thới đạt được 19/19 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. 

Với niềm vui hoàn thành xã nông thôn mới và sau 2 năm liền bị tạm ngưng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đón tết Cổ truyền năm nay, đồng bào sẽ phấn khởi hơn. "Trong điều kiện bình thường mới, Ban Quản trị Salatel sẽ tổ chức phần lễ, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị vật phẩm chia ra theo từng nhóm để cúng bái, cầu an. Việc này, ngoài chuyện cầu phúc cho năm mới còn nhằm giáo dục các lớp trẻ phải biết các nghi lễ truyền thống mà bảo tồn và lưu giữ.” ông Đô chia sẻ.

Tại khóm 5,Thị Trấn Năm Căn, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng ông Danh Phước, Người có uy tín, Trưởng Ban Quản trị Salatel khóm 5. Ông Phước chia sẻ: “Do đặt thù đồng bào Khmer ở đây không đông, nhưng được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng Salatel, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào và Nhân dân trên địa bàn trong các dịp lễ, hội và Tết cổ truyền của dân tộc. Trong dịp Tết sắp tới này, chúng tôi sẽ tổ chức các nghi lễ truyền thống của dân tộc để đồng bào đến cùng cầu an đón năm mới, trên tinh thần đảm bảo phòng chống dịch”.

Vượt đoạn đường gần 60 km, quay về điểm xuất phát để đến viếng chùa Khmer đẹp nhất tỉnh tại phường 1, TP. Cà Mau. Tại đây, ghi nhận không khí nhộn nhịp qua việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer trong điều kiện “bình thường mới” khi dịch bệnh Covid - 19 được kiểm soát.

Đồng bào Khmer tranh thủ quét dọn chùa, chuẩn bị đón Tết cổ truyền
Đồng bào Khmer tranh thủ quét dọn chùa, chuẩn bị đón Tết cổ truyền

Chùa Monivongsa cũng là nơi làm việc của Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, nên các hoạt động chuẩn bị đón chào năm mới nơi đây có phần nhộn nhịp và khá nhiều phần việc. Thông tin về Tết cổ truyền những năm qua, Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Monivongsa bày tỏ, hai cái Tết cổ truyền trước, Hoà thượng và chùa chủ yếu là chung tay cùng chính quyền lo cho phật tử phòng, chống dịch hạn chế việc tụ tập đông người, ngay cả việc đến chùa lễ phật cũng tạm ngưng.

 Bên cạnh đó, các cơ sở thờ tự luôn nâng cao ý thức, thực nghiêm công tác phòng, chống dịch; đồng bào Khmer cũng luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh để hôm nay có cuộc sống trở lại bình thường.

Hoà thượng Thạch Hà chia sẻ thêm: Phấn khởi là, mặc dù hai năm qua khó khăn, ảnh hưởng rất nặng từ dịch bệnh, nhưng Chùa và Hội luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, dành thời gian đến thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng đối với sư sãi, chư tăng, bà con dân tộc Khmer trong tỉnh nhân các dịp lễ, Tết của dân tộc mình. 

Đón Tết cổ truyền năm 2022 này, Hoà thượng cùng các vị trong Ban Trị trị sự và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, cố gắng chuẩn bị chu đáo các nghi lễ chính nhằm tạo khí thế mới cho đồng bào, sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục giáo dục cho phật tử và đồng bào Khmer thấy được việc hỗ trợ, chăm lo kịp thời của Đảng và Nhà nước  cho sự phát triển toàn diện của vùng đồng bào DTTS nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cầu Nàng hai và Tăm khẩu mẩu của dân tộc Tày dịp Tết Trung thu

Lễ cầu Nàng hai và Tăm khẩu mẩu của dân tộc Tày dịp Tết Trung thu

Du lịch - Thanh Nguyên - 1 phút trước
Vào dịp Tết Trung thu năm 2023, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Lễ cầu Nàng Hai (cầu trăng) và Tăm khẩu mẩu (giã cốm) mừng cơm mới.
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII diễn ra từ ngày 25-27/9

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII diễn ra từ ngày 25-27/9

Tin tức - PV - 4 phút trước
Từ ngày 25-27/9/2023, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 25 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.