Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết Chôl Chnăm Thmây ấm áp, nghĩa tình

Thanh Huyền - 15:08, 08/04/2022

Những ngày này, đến với các ngôi chùa hay các phum, sóc vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Nam Bộ, khách phương xa sẽ được hòa mình vào không khí nhộn nhịp đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương, đồng bào Khmer vui hơn khi nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Ủy ban Dân tộc, các cấp, các ngành…

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành thăm hỏi và chụp ảnh lưu niệm với các Hòa thượng, sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer trong khuôn viên Chùa Kh’leang (TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành thăm hỏi và chụp ảnh lưu niệm với các Hòa thượng, sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer trong khuôn viên Chùa Kh’leang (TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng)

Cái Tết “đủ đầy”

Trong khuôn viên rộng lớn, không khí trong lành của chùa Kh’leang (TP. Sóc Trăng) - cũng là nơi đặt trụ sở hoạt động của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Hòa thượng Tăng Nô, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân Tết cổ truyền của dân tộc Khmer.

Theo Hòa thượng Tăng Nô, nhờ quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào phật tử Khmer được cải thiện và nâng cao đáng kể, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được tăng cường và phát huy. Đồng bào Khmer tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; chung sức, đồng lòng xây dựng và phát triển quê hương.

Tại tỉnh Trà Vinh, nơi đâu cũng thấy rõ không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Được cầm trên tay món quà cùng những lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, bà Thạch Khoai, gia đình thuộc hộ nghèo ở ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành bộc bạch niềm vui, hạnh phúc. Bà cho biết, sẽ cố gắng lao động sản xuất để thoát khỏi diện nghèo, bảo ban con cháu học hành đầy đủ.

Đến những phum, sóc vùng đồng bào dân tộc Khmer, chúng tôi cảm nhận rõ nét rằng, đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào Khmer đã có những đổi thay tích cực. Nhiều địa phương đã về đích nông thôn mới, có cơ sở điện, đường, trường, trạm khang trang. Tư duy làm giàu, phát triển kinh tế, lo cho con em học hành của nhiều hộ đồng bào Khmer trở thành tấm gương sáng trong cộng đồng. Đã có nhiều trang trại, doanh nghiệp do chính đồng bào Khmer làm chủ.

Về miền đất này, trong cái tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đầm ấm, nghĩa tình, chúng tôi còn cảm nhận rõ hơn, trong đời sống của người Khmer, Phật giáo Nam tông có vị trí quan trọng và đã trở thành cốt lõi của nền văn hóa Khmer đặc sắc và độc đáo. tết Chôl Chnăm Thmây cũng như nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng khác đã gắn chặt tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết cộng đồng. Đây còn là dịp để đồng bào dân tộc Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng báo ân với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi các Hòa thượng tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi các Hòa thượng tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh

Không ngừng chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer

Dọc dài mảnh đất Nam Bộ những ngày này, các đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài các đoàn công tác của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và các bộ, ngành đã và đang đến thăm, tặng quà và chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer.

Tại các nơi đến, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn khẳng định quan điểm nhất quán về sự quan tâm đến công tác dân tộc, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là những nơi khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa - trong đó đồng bào dân tộc Khmer, với hơn 1,3 triệu người.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhấn mạnh, với chiến lược công tác dân tộc trong giai đoạn mới, đặc biệt việc lần đầu tiên ở nước ta có Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi được Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm, chỉ đạo vô cùng sát sao, chính là cơ hội để đồng bào DTTS nói chung, đồng bào Khmer nói riêng phát triển vươn lên.

Là người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, đến thăm chúc Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phấn khởi, vui mừng trước sự đổi thay về mọi mặt của vùng đồng bào dân tộc Khmer. Thông tin về mục tiêu, giải pháp thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục đoàn kết, phát huy nội lực, tham gia tích cực vào quá trình triển khai thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia; cũng như thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp sức xây dựng phum, sóc, quê hương ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Chào mừng tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 của đồng bào Khmer, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer. Trong thư Thủ tướng mong muốn “đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí vươn lên để nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”.

Có thể thấy rằng, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer. Việc thể chế hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đã được Chính phủ, các ban, bộ, ngành và các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghiêm túc, cụ thể, phù hợp với sự phát triển chung của cả vùng, từng địa phương. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer còn khoảng 25%, mỗi năm giảm 3%. Cùng với phát triển kinh tế, sự tin tưởng, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, sư sãi và đồng bào Khmer vào các chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng nâng cao.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 của đồng bào Khmer đã cận kề, những món quà ấm áp, nghĩa tình, những lời động viên, thăm hỏi mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc; cùng với việc triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, chính là động lực mạnh mẽ tiếp sức để đồng bào Khmer vững tin vào một năm mới thắng lợi - Một năm mới ý nghĩa hơn nhờ sự khởi động của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Tại bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức Ngày hội trăng rằm cho các bạn nhỏ DTTS tại Trường mầm non xã Mồ Dề.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.