Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

N.Tâm - H.Diễm - 13:36, 07/04/2022

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP. Cần Thơ, sáng 7/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, ở quận Ô Môn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần hỏi thăm sức khỏe và gửi lời chúc mừng năm mới đến Hòa thượng Đào Như
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần hỏi thăm sức khỏe và gửi lời chúc mừng năm mới đến Hòa thượng Đào Như

Tại Học viện, Hòa thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP. Cần Thơ cùng các tăng sinh và phật tử vui mừng tiếp đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các vị chức sắc, tăng sinh Học viện và thông qua các chức sắc gửi tới đồng bào dân tộc Khmer Thành phố lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Các tăng sinh và phật tử chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Học viện
Các tăng sinh và phật tử chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Học viện

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2021 vừa đi qua, trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ, đồng tình, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, các tổ chức tôn giáo, trong đó có quý vị chức sắc, chức việc và tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer, đất nước đã khắc phục khó khăn, thách thức, từng bước kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định.

Hòa thượng Đào Như trao bức tượng Phật và Bồ đề đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Hòa thượng Đào Như trao bức tượng Phật và Bồ đề đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì. Chính sách về an sinh xã hội được chú trọng thực hiện. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được nâng cao. Vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao. Công tác dân tộc, tôn giáo và việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện, đạt nhiều, đạt nhiều kết quả thiết thực. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được phê duyệt, triển khai…

Những thành tựu chung nêu trên là nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer và của quý vị tăng sĩ trong hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của chức sắc, chức việc, chư tăng, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer đối với cộng đồng, xã hội và đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà mừng năm mới đến lãnh đạo Học viện
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà mừng năm mới đến lãnh đạo Học viện

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer; luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, bảo đảm sinh hoạt, hoạt động tôn giáo đúng pháp luật. Cùng với đó, là không ngùng chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo. trong đó có đồng bào Phật giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn nghĩa vụ của công dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, các chư tăng trong hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, các tăng sinh của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và các tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer tiếp tục góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, để đạo và đời luôn song hành với nhau. Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, thực hiện tốt phương châm hành đạo: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, xứng đáng với sự tôn vinh là một tôn giáo "Hộ Quốc - An Dân".

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Học viện
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Học viện

Hòa thượng Đào Như, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã thông tin với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết quả xây dựng cơ sở vật chất và công tác đào tạo cử nhân Phật học của Học viện. Hòa Thượng Đào Như cảm ơn sự quan tâm của của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển của Học viện, cũng như luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Đồng thời khẳng định tiếp tục động viên tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer tích cực đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi gặp mặt, chúc Tết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà các vị chức sắc trong Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Viện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.
Lạng Sơn: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép vào Việt Nam

Lạng Sơn: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép vào Việt Nam

Pháp luật - Tuấn Trình - 2 giờ trước
Thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã đấu tranh quyết liệt với các hành vi buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc động vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Điển hình, chỉ riêng trong 2 ngày 28 và 29/9, đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu.
Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).
Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Kon Tum: Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 3/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội thi truyền thông về “Xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Trương Vui - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.