Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Phương Ly - 15:41, 17/10/2021

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.

Người dân huyện Phong Thổ (Lai Châu) chăm sóc rừng
Người dân huyện Phong Thổ (Lai Châu) chăm sóc rừng

Xã Tà Hừa, huyện Than Uyên có 3.146 ha rừng, trong đó: 2.057 ha rừng sản xuất, 1.089 ha rừng phòng hộ, tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,74%. Để giữ rừng, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đến người dân. Xây dựng phong trào quần chúng trong công tác khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ, PCCCR gắn với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để người dân hưởng lợi, có thêm thu nhập.

Anh Tòng Văn Chức, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hừa chia sẻ: “Cùng với việc tuyên truyền sâu rộng về Luật Lâm nghiệp, chính sách chi trả DVMTR, xã tổ chức cho các hộ, chủ rừng ký cam kết thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ, phòng cháy rừng. Riêng chính sách chi trả DVMTR, từng năm, xã rà soát danh sách từng bản, các chủ rừng, từ đó chi trả đúng theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng người, đúng diện tích. Năm 2020, xã phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện chi trả trên 2 tỷ đồng. Qua đó, phát huy hiệu quả trong QLBVR, cải thiện sinh kế bền vững; tạo công ăn việc làm ổn định cho chủ rừng, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con”.

Đi dọc vùng biên giới ở huyện Phong Thổ, chúng tôi cảm nhận màu xanh của những cánh rừng tái sinh đang phủ xanh từ sườn đồi đến đỉnh núi cao. Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, xã Mù Sang có 661 hộ dân đang tích cực tham gia nhận hợp đồng bảo vệ, chăm sóc rừng. Trong thời gian gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, số tiền 1 tỷ 245 triệu đồng từ chính sách chi trả DVMTR đã giúp bà con có thêm nguồn thu để mua cây, con giống, phát triển trồng trọt, chăn nuôi và mua sắm đồ dùng sinh hoạt, trang trải cuộc sống hàng ngày. Đây chính là động lực để Nhân dân các dân tộc trong xã nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Vương Thế Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho rằng: “Không chỉ ở Mù Sang mà bà con ở các xã, thị trấn luôn nêu cao ý thức giữ rừng, các tổ chuyên trách bảo vệ rừng của bản thường xuyên tuần tra nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm, làm tổn hại đến rừng. Đặc biệt khi vào mùa khô, tình trạng đốt rừng làm nương đã giảm hẳn, người dân đã coi rừng là nguồn sinh kế quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống”.

Nhân dân xã Tà Hừa (huyện Than Uyên) nhận tiền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2020.
Nhân dân xã Tà Hừa (huyện Than Uyên) nhận tiền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2020.

 Đơn giá chi trả bình quân đạt 1 triệu đồng/ha (năm 2020), thu nhập bình quân của 79.991 hộ được chi trả với bình quân 5,4 triệu đồng/hộ. Đây cũng là nguồn thu nhập ổn định, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Hiện nay, tổng diện tích rừng toàn tỉnh Lai châu khoảng 470.470 ha, trong đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chi trả tiền DVMTR năm 2020 là 472 tỷ đồng với 441.104 ha rừng; trong đó, 28.578 ha rừng đặc dụng, 252.128 ha rừng phòng hộ, 160.397 ha rừng sản xuất. 

Chị Tòng Thị Hương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: “Để nâng cao nhận thức người dân trong bảo vệ, quản lý rừng, Quỹ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách chi trả DVMTR gắn với công tác bảo vệ và phát triển rừng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Điều này không chỉ giúp người dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng có thêm việc làm, tăng thu nhập mà còn giữ rừng được tốt hơn. Từ đó giảm thiểu biến đổi khí hậu, hạn chế thiên tai”.

Năm 2021, tỉnh dự kiến thu 464 tỷ 488 triệu đồng từ 36 cơ sở sử dụng DVMTR gồm 7 cơ sở sản xuất thủy điện lớn; 23 cơ sở sản xuất thủy điện nhỏ và 6 chi nhánh nước do Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu quản lý. Số tiền dự kiến chi trả DVMTR là 464 tỷ 488 triệu đồng, trong đó chi cho bên cung ứng DVMTR là 408 tỷ 749 triệu đồng (bằng 88% tổng số thu) với tổng diện tích cung ứng DVMTR là 447.687 ha.

Từ việc thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR đã góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Qua đó, nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 50,3%; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho Nhân dân các dân tộc ở địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Bão Koinu có gió giật cấp 17 sắp vào biển Đông

Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).
Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Phóng sự - T.Nhân - 1 giờ trước
Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều khu dân cư, nhiều ngôi làng ở vùng cao Quảng Ngãi đã có sự đổi thay nhanh chóng; đời sống, kinh tế của người dân đã được cải thiện, nâng cao...
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 1 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Media - Vàng Ni - 2 giờ trước
Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 3/10, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Tô, về hành vi tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang Quân đội Nhân dân Việt Nam, với mức xử phạt là 15 triệu đồng.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Quả nổ còn có tên gọi khác là nổ, sâm đất, sâm tanh tách, tanh tách, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo.… Cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Trong y học cổ truyền thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nổ mời các bạn tham khảo.
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.