Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Phương Ly - 15:41, 17/10/2021

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.

Người dân huyện Phong Thổ (Lai Châu) chăm sóc rừng
Người dân huyện Phong Thổ (Lai Châu) chăm sóc rừng

Xã Tà Hừa, huyện Than Uyên có 3.146 ha rừng, trong đó: 2.057 ha rừng sản xuất, 1.089 ha rừng phòng hộ, tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,74%. Để giữ rừng, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đến người dân. Xây dựng phong trào quần chúng trong công tác khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ, PCCCR gắn với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để người dân hưởng lợi, có thêm thu nhập.

Anh Tòng Văn Chức, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hừa chia sẻ: “Cùng với việc tuyên truyền sâu rộng về Luật Lâm nghiệp, chính sách chi trả DVMTR, xã tổ chức cho các hộ, chủ rừng ký cam kết thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ, phòng cháy rừng. Riêng chính sách chi trả DVMTR, từng năm, xã rà soát danh sách từng bản, các chủ rừng, từ đó chi trả đúng theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng người, đúng diện tích. Năm 2020, xã phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện chi trả trên 2 tỷ đồng. Qua đó, phát huy hiệu quả trong QLBVR, cải thiện sinh kế bền vững; tạo công ăn việc làm ổn định cho chủ rừng, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con”.

Đi dọc vùng biên giới ở huyện Phong Thổ, chúng tôi cảm nhận màu xanh của những cánh rừng tái sinh đang phủ xanh từ sườn đồi đến đỉnh núi cao. Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, xã Mù Sang có 661 hộ dân đang tích cực tham gia nhận hợp đồng bảo vệ, chăm sóc rừng. Trong thời gian gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, số tiền 1 tỷ 245 triệu đồng từ chính sách chi trả DVMTR đã giúp bà con có thêm nguồn thu để mua cây, con giống, phát triển trồng trọt, chăn nuôi và mua sắm đồ dùng sinh hoạt, trang trải cuộc sống hàng ngày. Đây chính là động lực để Nhân dân các dân tộc trong xã nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Vương Thế Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho rằng: “Không chỉ ở Mù Sang mà bà con ở các xã, thị trấn luôn nêu cao ý thức giữ rừng, các tổ chuyên trách bảo vệ rừng của bản thường xuyên tuần tra nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm, làm tổn hại đến rừng. Đặc biệt khi vào mùa khô, tình trạng đốt rừng làm nương đã giảm hẳn, người dân đã coi rừng là nguồn sinh kế quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống”.

Nhân dân xã Tà Hừa (huyện Than Uyên) nhận tiền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2020.
Nhân dân xã Tà Hừa (huyện Than Uyên) nhận tiền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2020.

 Đơn giá chi trả bình quân đạt 1 triệu đồng/ha (năm 2020), thu nhập bình quân của 79.991 hộ được chi trả với bình quân 5,4 triệu đồng/hộ. Đây cũng là nguồn thu nhập ổn định, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Hiện nay, tổng diện tích rừng toàn tỉnh Lai châu khoảng 470.470 ha, trong đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chi trả tiền DVMTR năm 2020 là 472 tỷ đồng với 441.104 ha rừng; trong đó, 28.578 ha rừng đặc dụng, 252.128 ha rừng phòng hộ, 160.397 ha rừng sản xuất. 

Chị Tòng Thị Hương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: “Để nâng cao nhận thức người dân trong bảo vệ, quản lý rừng, Quỹ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách chi trả DVMTR gắn với công tác bảo vệ và phát triển rừng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Điều này không chỉ giúp người dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng có thêm việc làm, tăng thu nhập mà còn giữ rừng được tốt hơn. Từ đó giảm thiểu biến đổi khí hậu, hạn chế thiên tai”.

Năm 2021, tỉnh dự kiến thu 464 tỷ 488 triệu đồng từ 36 cơ sở sử dụng DVMTR gồm 7 cơ sở sản xuất thủy điện lớn; 23 cơ sở sản xuất thủy điện nhỏ và 6 chi nhánh nước do Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu quản lý. Số tiền dự kiến chi trả DVMTR là 464 tỷ 488 triệu đồng, trong đó chi cho bên cung ứng DVMTR là 408 tỷ 749 triệu đồng (bằng 88% tổng số thu) với tổng diện tích cung ứng DVMTR là 447.687 ha.

Từ việc thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR đã góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Qua đó, nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 50,3%; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho Nhân dân các dân tộc ở địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Cộng đồng dân cư cảnh giác với cháy rừng mùa nắng nóng

Gia Lai: Cộng đồng dân cư cảnh giác với cháy rừng mùa nắng nóng

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng là một nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt khi Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng nên nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, các chủ rừng và lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, vai trò trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong PCCC rừng đã có sự thay đổi tích cực.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.