Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo cơ hội việc làm cho thanh niên nghèo

PV - 17:36, 23/07/2018

Trong tháng 7/2018, nhiều lớp học viên cuối cùng của Dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” sẽ tốt nghiệp. Gần 500 học viên là những thanh niên nghèo, thanh niên dân tộc ít người đến từ nhiều vùng quê đã được học nghề, đào tạo bài bản để tự tin gia nhập thị trường lao động.

Trao “cần câu” cho nhiều bạn trẻ

Lù Văn Kim, dân tộc Mông, quê ở Hà Giang là một trong những học viên tham gia lớp học nghề thuộc Dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” sẽ tốt nghiệp trong khóa học này. Lù Văn Kim là con thứ hai trong một gia đình có bốn người con, cha mẹ làm nghề nông. Kinh tế cả gia đình chỉ trông chờ vào cây lúa, cây ngô trồng trên ruộng bậc thang hoặc nơi khe đá, núi đá. Kim đã tốt nghiệp trung cấp y, nhưng ra trường đã 2 năm vẫn chưa tìm được việc. Khi biết tổ chức Plan về địa phương chiêu sinh học viên tham gia dự án dạy nghề cho thanh niên nghèo, Kim đã đăng ký tham gia.

việc làm Học viên của Dự án tại một lớp học nghề. (nguồn: Tổ chức Plan)

Rời quê xuống Hà Nội từ tháng 12/2016, Kim chính thức theo học lớp Sơ cấp đường ống 4, chuyên đào tạo nghề lắp đặt đường ống công nghệ. Trang thiết bị thực hành hiện đại, chỗ ở miễn phí sạch sẽ, tiện nghi, được miễn phí hoàn toàn chi phí đào tạo và nơi ở, Kim cũng như nhiều bạn bè yên tâm học hành mà không lo tạo thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” được triển khai từ tháng 9/2015 đến cuối tháng 6/2018, do Cơ quan Phát triển Hàn Quốc KOICA chủ nhiệm Dự án, 2 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc là Hyundai Motor Company, Hyundai E&C và tổ chức Plan International tài trợ kinh phí, kỹ thuật.

Về phía Việt Nam, 2 Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội và Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị là đối tác, thực hiện việc cải tạo nhà xưởng, đổi mới thiết bị, giáo trình đào tạo, nâng cao năng lực cho giảng viên… để tham gia khóa đào tạo. Trong 3 năm qua, đã có 467 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được tham gia khóa đào tạo ngắn hạn (trình độ trung cấp, sơ cấp) các nghề đường ống công nghệ, nghề hàn, công nghệ ô tô, sơn và sửa chữa khung vỏ ô tô... theo Dự án.

Bà Sharon Kane, Giám đốc tổ chức Plan International tại Việt Nam cho biết: “Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy rất nhiều thanh niên gia đình khó khăn có nhu cầu tham gia các khóa học nghề có chất lượng để tìm cơ hội việc làm, có thu nhập ổn định”. Với những kiến thức về nghề, kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, ngoại ngữ..., Dự án đã trao cơ hội đổi đời cho các bạn trẻ với những việc làm bền vững.

Đáp ứng yêu cầu của thị trường

Với sự tham gia của các doanh nghiệp, chương trình đào tạo gắn với thực hành, các bạn học viên được “cầm tay, chỉ việc” giúp học viên có thể thích nghi sớm hơn với công việc, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội cho biết, 2 trường đã kết nối với 100 doanh nghiệp, trong đó có 50 doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô, 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng trong đào tạo, thực tập và tuyển dụng người lao động. Dự án đặt mục tiêu 70% học viên tốt nghiệp tìm được công ăn việc làm ổn định trong vòng 6 tháng và 70% học viên đóng góp thu nhập cho gia đình trong vòng 4 tháng sau tốt nghiệp.

Nhiều bạn trẻ tham gia các khóa học đã tìm được việc làm tại các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều bạn chỉ sau vài tháng đã trở thành thợ cứng, đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng của xưởng, hoặc về quê lập nghiệp với mức lương tương đối ổn định. Ví dụ như học viên Nguyễn Bá Văn (25 tuổi, quê Sơn La) đã là thợ cứng của cửa hàng Mazda Thanh Xuân, mỗi tuần giải quyết các vấn đề về điện cho hàng chục chiếc xe ô tô. Còn anh Lò Văn Thạch là một trong hai cán bộ được giao giám sát và vận hành toàn bộ trạm, vừa giúp sửa chữa đường ống và đồng hồ nước cho những người dân quê hương Chiềng Mun (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, đơn vị tài trợ cho Dự án cho biết, trong khuôn khổ các Dự án hỗ trợ ODA của Hàn Quốc, KOICA đang hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam thông qua các dự án tăng cường năng lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là đào tạo kỹ sư để làm việc trong các doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc.

TỪ GIANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 4 giờ trước
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 5 giờ trước
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 5 giờ trước
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển vùng lúa chất lượng cao, hướng tới mục tiêu xuất khẩu

Hà Nội đẩy mạnh phát triển vùng lúa chất lượng cao, hướng tới mục tiêu xuất khẩu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Trong những năm gần đây, Hà Nội xác định phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao là hướng đi chiến lược nhằm nâng cao giá trị gia tăng, đảm bảo an ninh lương thực và từng bước tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu. Trong đó, vùng sản xuất lúa chất lượng cao đang được Thành phố tập trung mở rộng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và gắn với doanh nghiệp tiêu thụ.