Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tái hiện sinh động không gian văn hóa của đồng bào DTTS ở Kon Tum

Ngọc Chí - 18:55, 12/12/2024

Trong tiết trời se lạnh, dưới mái nhà rông Kon Klor cao vút, những chàng trai tấu nên những bản chiêng trầm hùng, những cô gái chân trần với nhịp xoang uyển chuyển, đàn ông thì đan lát và tạc tượng, phụ nữ thì dệt vải... Không gian văn hóa của đồng bào DTTS ở Kon Tum được tái hiện một cách đầy đủ và sinh động đã làm đắm say bao du khách gần xa khi đến tham dự Liên hoan cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum lần thứ II, năm 2024.

Đội nghệ nhân làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô tái hiện lại không gian Lễ hội mừng lúa mới của người Xơ Đăng
Đội nghệ nhân làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô tái hiện lại không gian Lễ hội mừng lúa mới của người Xơ Đăng

Vượt hơn 50km, đội nghệ nhân dân tộc Xơ Đăng làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô mang đến Liên hoan lần này tiết mục Lễ hội mừng lúa mới. Theo thông lệ, vào tháng 10 dương lịch hằng năm, khi lúa đã chín rộ, người Xơ Đăng bắt đầu việc thu hoạch và mở hội ăn mừng lúa mới.

Nghệ nhân A Ngực, làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô chia sẻ: Lễ hội mừng lúa mới của người Xơ Đăng chia làm hai giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là ăn lúa mới tại mỗi gia đình hay còn gọi là lễ mừng cơm mới (ka - pa - neo); giai đoạn thứ hai là lễ hội uống rượu mừng lúa mới tại cộng đồng làng hay còn gọi là tết lúa mới (on - rô - tơ - triêng). Trong lễ hội, già làng sẽ khấn Yàng, xin thần lúa cho họ rước hồn lúa về với dân làng, với ước nguyện cầu mong cho dân làng không thiếu cái lúa để ăn, cuộc sống luôn no đủ, sung túc.

Những chàng trai tấu nên những bản chiêng trầm hùng, vang vọng của núi rừng Tây Nguyên
Những chàng trai tấu nên những bản chiêng trầm hùng, vang vọng của núi rừng Tây Nguyên

Tham gia Liên hoan cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ II có 10 đoàn nghệ nhân, đến từ 10 huyện, thành phố với khoảng 800 nghệ nhân tham gia tranh tài tổng cộng 29 tiết mục ở hai loại hình, gồm: Thi cồng chiêng, múa xoang và thi trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống của các DTTS.

Với sự chuẩn bị chu đáo, các đội thi đã trình diễn những tiết mục thể hiện đầy đủ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; phát huy các yếu tố tích cực, loại bỏ yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay.

Đội nghệ nhân dân tộc Brâu, làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi trình diễn nhạc cụ Đinh Pú
Đội nghệ nhân dân tộc Brâu, làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi trình diễn nhạc cụ Đinh Pú

Anh Thao Tô Ra (dân tộc Brâu), làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi chia sẻ: Đội nghệ nhân dân tộc Brâu mang đến Liên hoan lần này 3 tiết mục, trong đó có tiết mục diễn tấu nhạc cụ Đinh Pú. Đinh Pú là loại nhạc cụ được làm từ nứa, gồm 2 ống có chiều dài bằng nhau được lựa chọn từ những đốt nứa đẹp, thanh, có độ dày mòng bằng nhau và khi trình diễn có 5 người, bốn người chơi chính sẽ dùng hai tay của mình vỗ vào nhau trước các miệng ống để tạo ra âm thanh, người còn lại có trách nhiệm giữ sự thăng bằng của Đinh Pú khi đan chéo vào nhau.

“Nhạc cụ này được người Brâu sử dụng để diễn tấu vào lúc giải trí, nghỉ ngơi ở không gian, thời điểm khác nhau như: Dịp phát nương rẫy, lên nhà mới và đặc biệt là nhạc cụ Đinh Pú được biễu diễn trong lễ hội, thanh âm của Đinh Pú thể hiện được tài sắc, là tiếng lòng của các chàng trai, cô gái mong muốn gửi gắm đến người bạn tình của mình” – anh Thao Tô Ra chia sẻ thêm.

Những phụ nữ dân tộc Ba Na tái hiện lại nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Những phụ nữ dân tộc Ba Na tái hiện lại nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ngoài trình diễn các tiết mục văn hóa đặc sắc, bên gốc đa cổ thụ và dưới hiên nhà rông Kon Klor, những người phụ nữ đang miệt mài bên khung cửi dệt nên những tấm thổ cẩm đa sắc màu; đàn ông thì tạc tượng, vót nan đan gùi. Một bức tranh sinh động về cuộc sống thường ngày của đồng bào DTTS ở Kon Tum được tái hiện một cách đầy đủ.

Nghệ nhân Y Dưn (dân tộc Ba Na), làng Kon Klor, phường Thắng Lợi, Tp. Kon Tum cho biết: Nghề dệt thổ cẩm của người Ba Na có từ lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày hôm nay, chúng tôi tái hiện lại đầy đủ về cách bắt chỉ, dệt thổ cẩm, tạo hoa văn trên thổ cẩm. Chúng tôi rất vui khi được nhiều người đến xem và thích thú với những sản phẩm từ thổ cẩm.

Nghệ nhân A Sơ Ri, làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa, Tp. Kon Tum trình diễn nghề đan lát truyền thống của dân tộc Ba Na
Nghệ nhân A Sơ Ri, làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa, Tp. Kon Tum trình diễn nghề đan lát truyền thống của dân tộc Ba Na

Đôi tay thoăn thoát đan những sợi nan vào nhau để làm nên chiếc gùi, nghệ nhân A Sơ Ri (dân tôc Ba Na), làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa, Tp. Kon Tum chia sẻ: Được đến với Liên hoan lần này để giới thiệu về nghề đan lát truyền thống tôi cảm thấy rất vui. Thực sự nghề này hiện chỉ còn những người lớn tuổi biết làm, thế hệ trẻ thì chưa mặn mà lắm. Qua đây, tôi được giới thiệu đến du khách để họ hiểu thêm về nghề truyền thống của dân tộc và mong muốn thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị nghề đan lát này.

Liên hoan cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ II đã tạo ra một không gian đa sắc màu để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và những người yêu mến văn hóa Tây Nguyên đến tìm hiểu. Từ đó, giới thiệu những sản phẩm truyền thống, giúp đồng bào DTTS mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đội nghệ nhân dân tộc Brâu trình diễn những làn điệu dân ca truyền thống
Đội nghệ nhân dân tộc Brâu trình diễn những làn điệu dân ca truyền thống

Ông Nguyễn Thanh Phong – Du khách đến từ Tp. Đà Nẵng chia sẻ: Khi trải nghiệm ở Liên hoan này tôi cảm thấy rất thú vị. Được xem trình diễn cồng chiêng, xoang với những thanh âm trầm hùng, vang vọng của núi rừng Tây Nguyên. Đặc biệt, được tận mắt xem các nghệ nhân dệt thổ cẩm, đan gùi, tạc tượng, điều mà trước đây tôi chỉ thấy qua báo chí. Nếu có dịp, tôi sẽ mời bạn bè đến với Kon Tum để trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc này.

Thông qua Liên hoan cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ II, tỉnh Kon Tum kỳ vọng sẽ quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh trong công cuộc hội nhập và phát triển. Tạo động lực để địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc và thực hiện nhiệm vụ về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.