Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang

Hoàng Tuấn- Thùy Như - 18:53, 01/12/2023

Học tập và làm theo gương Bác Hồ, hằng năm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã thực hiện các mô hình an sinh xã hội, giúp người nghèo, người khó khăn vùng biên giới. Nhiều chương trình, mô hình, phong trào, sáng kiến đã đem lại hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Theo đó, mô hình “Hũ gạo tình thương” đã được nhiều người dân ủng hộ, ghi nhận.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang
Các chiến sĩ Đồn Biên Phòng Nhân Hưng (tỉnh An Giang) đem gạo đến tặng các cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, thị xã Tịnh Biên ngay lúc giờ nấu cơm trưa. Trong bếp, một chiến sĩ nuôi quân đang cầm chén múc đầy gạo trong thau rồi cho vào “hũ gạo tình thương” đậy nắp lại. Khi hỏi chuyện, anh chiến sĩ chia sẻ, hàng ngày khi nấu cơm, Đồn đều tiết kiệm bớt một phần bát gạo để giúp người già neo đơn, người khó khăn tại địa phương.

Thiếu tá Mã Vũ Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng cho biết, cứ cuối tháng, số gạo này sẽ được gom lại cho vào từng bao đưa tận tay những người nghèo. Việc tặng gạo thực hiện tại Đồn nhưng đối với những người neo đơn, già yếu, bệnh tật đi lại khó khăn các chiến sĩ sẽ mang gạo đến tận nhà.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang 1
Bác sĩ quân y khám chữa bệnh cho người cao tuổi

Bằng cách này thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nhơn Hưng hỗ trợ hằng tháng cho hàng chục cụ ông, cụ bà, người nghèo với mỗi suất tặng 10 kg gạo. Thiếu tá Mã Vũ Lâm tâm sự, số gạo tặng tuy không lớn nhưng đã giúp đỡ nhiều hộ ở Nhơn Hưng giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Mỗi người nhận gạo có cảnh đời khác nhau nhưng họ đều thấy ấm lòng khi nhận sự đùm bọc, yêu thương chia sẻ tình người của các chiến sỹ biên phòng. Như cụ Nguyễn Thị Đài sống một mình, sức khỏe yếu nên cụ được ưu tiên tặng gạo. Từ năm 2017 các chiến sĩ đều mang gạo đến nhà trao. Hàng chục năm dài như vậy, cứ cuối tháng cụ lại vui mừng khi các chiến sĩ đến nhà thưa: “Bà ơi, chúng con mang gạo tặng bà, chúc bà sức khỏe”. 

Cụ ông Nguyễn Văn Tương, 91 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua khi được tặng gạo cụ rất vui và coi các chiến sĩ như con, cháu của mình. Những hình ảnh đó, tỉnh cảm đó là nét đẹp của các chiến sĩ gắn bó với dân, mang đậm tính nhân văn cao cả của cán cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang 2
Các chiến sĩ tặng gạo cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nhơn Hưng

Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ độị Biên phòng tỉnh An Giang thông tin, mô hình “Hũ gạo tình thương” được triển khai từ năm 2012 đến nay trên các địa bàn các xã, phường, thị trấn vùng biên giới. Đây là mô hình phát động các chiến sĩ học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách tiết kiệm của Bác Hồ. 

Khi triển khai mô hình, với tình cảm gắn bó với dân, đùm bọc nhau, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hưởng ứng, đồng tình ủng hộ. Hằng ngày, trước khi nấu ăn, các đơn vị trích một phần gạo trong khẩu phần ăn của bộ đội cho vào “Hũ gạo tình thương”. Cuối tháng, số gạo đó sẽ được chuyển đến giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới. 

Tính từ năm 2012 đến nay, một bát gạo nhỏ chắt chiu từng ngày đã giúp các chiến sĩ iết kiệm được hơn 30 tấn gạo. Và những hạt gạo đậm tình quân dân đó đã hỗ trợ trực tiếp cho 3.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang 3
Các chiến sỹ tặng sách vở cho các cháu học sinh huyện Nhơn Hưng

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh, ngoài việc chia sẻ khó khăn cùng dân, còn thể hiện tình cảm thắm thiết quân dân góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng với Nhân dân trên địa bàn biên giới. Qua đó lồng ghép tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, thực hiện thắng lợi các Chương trình Mục tiêu quốc gia. 

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trước khi nấu ăn, chiến sĩ nuôi quân ở các đơn vị trích một phần gạo trong khẩu phần ăn hằng ngày của bộ đội cho vào “Hũ gạo tình thương”. Cuối tháng, số gạo đó sẽ được chuyển đến giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới. Tính từ năm 2012 đến nay, một bát gạo nhỏ chắt chiu từng ngày đã tiết kiệm được hơn 30 tấn gạo. Và những hạt gạo đậm tình quân dân đó đã hỗ trợ trực tiếp cho 3.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới An Giang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 6 giờ trước
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 6 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.