Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang

Hoàng Tuấn- Thùy Như - 18:53, 01/12/2023

Học tập và làm theo gương Bác Hồ, hằng năm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã thực hiện các mô hình an sinh xã hội, giúp người nghèo, người khó khăn vùng biên giới. Nhiều chương trình, mô hình, phong trào, sáng kiến đã đem lại hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Theo đó, mô hình “Hũ gạo tình thương” đã được nhiều người dân ủng hộ, ghi nhận.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang
Các chiến sĩ Đồn Biên Phòng Nhân Hưng (tỉnh An Giang) đem gạo đến tặng các cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, thị xã Tịnh Biên ngay lúc giờ nấu cơm trưa. Trong bếp, một chiến sĩ nuôi quân đang cầm chén múc đầy gạo trong thau rồi cho vào “hũ gạo tình thương” đậy nắp lại. Khi hỏi chuyện, anh chiến sĩ chia sẻ, hàng ngày khi nấu cơm, Đồn đều tiết kiệm bớt một phần bát gạo để giúp người già neo đơn, người khó khăn tại địa phương.

Thiếu tá Mã Vũ Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng cho biết, cứ cuối tháng, số gạo này sẽ được gom lại cho vào từng bao đưa tận tay những người nghèo. Việc tặng gạo thực hiện tại Đồn nhưng đối với những người neo đơn, già yếu, bệnh tật đi lại khó khăn các chiến sĩ sẽ mang gạo đến tận nhà.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang 1
Bác sĩ quân y khám chữa bệnh cho người cao tuổi

Bằng cách này thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nhơn Hưng hỗ trợ hằng tháng cho hàng chục cụ ông, cụ bà, người nghèo với mỗi suất tặng 10 kg gạo. Thiếu tá Mã Vũ Lâm tâm sự, số gạo tặng tuy không lớn nhưng đã giúp đỡ nhiều hộ ở Nhơn Hưng giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Mỗi người nhận gạo có cảnh đời khác nhau nhưng họ đều thấy ấm lòng khi nhận sự đùm bọc, yêu thương chia sẻ tình người của các chiến sỹ biên phòng. Như cụ Nguyễn Thị Đài sống một mình, sức khỏe yếu nên cụ được ưu tiên tặng gạo. Từ năm 2017 các chiến sĩ đều mang gạo đến nhà trao. Hàng chục năm dài như vậy, cứ cuối tháng cụ lại vui mừng khi các chiến sĩ đến nhà thưa: “Bà ơi, chúng con mang gạo tặng bà, chúc bà sức khỏe”. 

Cụ ông Nguyễn Văn Tương, 91 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua khi được tặng gạo cụ rất vui và coi các chiến sĩ như con, cháu của mình. Những hình ảnh đó, tỉnh cảm đó là nét đẹp của các chiến sĩ gắn bó với dân, mang đậm tính nhân văn cao cả của cán cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang 2
Các chiến sĩ tặng gạo cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nhơn Hưng

Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ độị Biên phòng tỉnh An Giang thông tin, mô hình “Hũ gạo tình thương” được triển khai từ năm 2012 đến nay trên các địa bàn các xã, phường, thị trấn vùng biên giới. Đây là mô hình phát động các chiến sĩ học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách tiết kiệm của Bác Hồ. 

Khi triển khai mô hình, với tình cảm gắn bó với dân, đùm bọc nhau, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hưởng ứng, đồng tình ủng hộ. Hằng ngày, trước khi nấu ăn, các đơn vị trích một phần gạo trong khẩu phần ăn của bộ đội cho vào “Hũ gạo tình thương”. Cuối tháng, số gạo đó sẽ được chuyển đến giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới. 

Tính từ năm 2012 đến nay, một bát gạo nhỏ chắt chiu từng ngày đã giúp các chiến sĩ iết kiệm được hơn 30 tấn gạo. Và những hạt gạo đậm tình quân dân đó đã hỗ trợ trực tiếp cho 3.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.

(Ban chuyên đề - TT vận động ND) Sức lan tỏa từ mô hình “Hũ gạo tình thương” ở An Giang 3
Các chiến sỹ tặng sách vở cho các cháu học sinh huyện Nhơn Hưng

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh, ngoài việc chia sẻ khó khăn cùng dân, còn thể hiện tình cảm thắm thiết quân dân góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng với Nhân dân trên địa bàn biên giới. Qua đó lồng ghép tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, thực hiện thắng lợi các Chương trình Mục tiêu quốc gia. 

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trước khi nấu ăn, chiến sĩ nuôi quân ở các đơn vị trích một phần gạo trong khẩu phần ăn hằng ngày của bộ đội cho vào “Hũ gạo tình thương”. Cuối tháng, số gạo đó sẽ được chuyển đến giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới. Tính từ năm 2012 đến nay, một bát gạo nhỏ chắt chiu từng ngày đã tiết kiệm được hơn 30 tấn gạo. Và những hạt gạo đậm tình quân dân đó đã hỗ trợ trực tiếp cho 3.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới An Giang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:10, 22/02/2024
Ngày 22/2, tại Tp. Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam Marco Farani.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tin tức - Minh Nhật - 22:08, 22/02/2024
Nghề thủ công truyền thống "Nghề làm bánh tráng Túy Loan" (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vừa được Công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Bộ Y tế: Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Bộ Y tế: Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Tin tức - Thúy Hồng - 22:04, 22/02/2024
Ngày 22/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về việc xác minh, xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.