Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự bất an từ các hầm mỏ

PV - 10:55, 18/03/2019

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn hầm mỏ nghiêm trọng dẫn đến chết người. Tình trạng này thêm một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp bách là đảm bảo an toàn cho các lao động và người dân quanh vùng có hầm mỏ.

Hiện trường vụ sập hầm tại bản Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Hiện trường vụ sập hầm tại bản Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm

Mới đây, vào chiều ngày 13/3 trên địa bàn bản Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã xảy ra vụ sập hầm khai thác mỏ thiếc làm 3 người tử vong.

Ba nạn nhân được xác định gồm anh Lương Văn Tuấn (SN 1977), chị Lương Thị Hảo (SN 1982) và chị Sầm Thị Hải (SN 1987). Cả 3 người đều là người dân tộc Thái ở xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng.

Ông Lô Trung Thành, Trưởng Công an xã Châu Hồng cho biết: Khu vực hầm sập cách bản Chảo gần 3km theo đường chim bay. Các nạn nhân vào khu vực mỏ thiếc đã đóng cửa để mót thiếc. Tuy nhiên do các hầm khai thác thiếc ở đây sau một thời gian dài không được gia cố, qua sự biến động địa chất các vách đất, đá yếu nên đã xảy ra vụ việc đau lòng trên.

Sau vụ tai nạn xảy ra, chính quyền UBND xã Châu Hồng, UBND huyện Quỳ Hợp đã huy động các lực lượng, máy móc thiết bị đến khu vực sự cố, mở miệng hầm đưa được các thi thể nạn nhân Lương Văn Tuấn và Lương Thị Hảo, Sầm Thị Hải ra khỏi hầm.

Trước đó, ngày 10/3, tại mỏ đá Phia Viềng (xã Dân Chủ, huyện Hòa An, Cao Bằng) cũng xảy ra vụ sạt lở đá nghiêm trọng vùi lấp 2 máy xúc, khiến 2 công nhân điều khiển tử vong.

Còn theo thống kê của Phòng An toàn, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, ngay đầu năm 2019, ngành Than đã xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong. Trong năm 2018, toàn ngành Than để xảy ra 17 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến 17 công nhân tử nạn.

Cần nâng cao ý thức về an toàn lao động

Có thể nói, thời gian vừa qua hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang phát triển mạnh mẽ, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần cải tạo cơ sở hạ tầng của các địa phương nơi có các mỏ khoáng sản, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích về kinh tế, ngành khoáng sản ở Việt Nam phải đối diện với thực tế khó khăn là phát triển nóng, thiếu an toàn.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay một số loại khoáng sản đang được khai thác bằng phương pháp khai thác hầm lò, gồm: Khai thác vàng sa khoáng, khai thác quặng chì, măng gan, thiếc... Công nghệ khai thác còn rất thô sơ, chủ yếu là thủ công. Đặc biệt là các đơn vị khai thác tư nhân và nạn khai thác trái phép, nên thiếu đầu tư thiết bị, cũng như không có kỹ thuật khai thác, do đó tình hình tai nạn lao động xảy ra rất nghiêm trọng.

Trong khi đó việc quản lý khai thác còn lỏng lẻo, tai nạn lao động thường không được khai báo, điều tra. Chỉ khi xảy ra những vụ tai nạn lao động chết người nghiêm trọng, các cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương mới có được thông tin.

Để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như người dân quanh vùng hầm mỏ, ông Hà Tất Thắng nhấn mạnh, ở cấp độ doanh nghiệp, cần thiết phải quy định bắt buộc có bộ phận an toàn, vệ sinh lao động (bao gồm cả hệ thống giám sát an toàn trên công trình), bộ phận y tế, an toàn, vệ sinh viên. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Ở cấp độ quản lý nhà nước, các cơ quan chức năng cần thực hiện việc xây dựng, ban hành văn bản pháp luật, chiến lược, chương trình, kế hoạch về an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, các cơ quan cần tổ chức thực thi pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật an toàn, vệ sinh lao động và thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật. Đặc biệt, cần thiết xây dựng hệ thống kiểm soát nguy cơ, rủi ro trong các doanh nghiệp mỏ ở Việt Nam.

Trong điều kiện thực tế hiện nay, nhiều người dân sống quanh các hầm mỏ do điều kiện kinh tế khó khăn thường vào mót quặng không được đảm bảo an toàn. Do đó, thời gian tới, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân hạn chế thực hiện. Đồng thời hướng dẫn người dân những biện pháp an toàn cần thiết. Về lâu dài, chính quyền cũng cần đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện tuyển dụng người dân sở tại, đặc biệt là người DTTS sống quanh khu vực hầm mỏ vào làm chính thức để đảm bảo an toàn cho họ và phát triển bền vững.

HIẾU ANH - MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.