Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự bất an từ các hầm mỏ

PV - 10:55, 18/03/2019

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn hầm mỏ nghiêm trọng dẫn đến chết người. Tình trạng này thêm một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp bách là đảm bảo an toàn cho các lao động và người dân quanh vùng có hầm mỏ.

Hiện trường vụ sập hầm tại bản Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Hiện trường vụ sập hầm tại bản Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm

Mới đây, vào chiều ngày 13/3 trên địa bàn bản Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã xảy ra vụ sập hầm khai thác mỏ thiếc làm 3 người tử vong.

Ba nạn nhân được xác định gồm anh Lương Văn Tuấn (SN 1977), chị Lương Thị Hảo (SN 1982) và chị Sầm Thị Hải (SN 1987). Cả 3 người đều là người dân tộc Thái ở xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng.

Ông Lô Trung Thành, Trưởng Công an xã Châu Hồng cho biết: Khu vực hầm sập cách bản Chảo gần 3km theo đường chim bay. Các nạn nhân vào khu vực mỏ thiếc đã đóng cửa để mót thiếc. Tuy nhiên do các hầm khai thác thiếc ở đây sau một thời gian dài không được gia cố, qua sự biến động địa chất các vách đất, đá yếu nên đã xảy ra vụ việc đau lòng trên.

Sau vụ tai nạn xảy ra, chính quyền UBND xã Châu Hồng, UBND huyện Quỳ Hợp đã huy động các lực lượng, máy móc thiết bị đến khu vực sự cố, mở miệng hầm đưa được các thi thể nạn nhân Lương Văn Tuấn và Lương Thị Hảo, Sầm Thị Hải ra khỏi hầm.

Trước đó, ngày 10/3, tại mỏ đá Phia Viềng (xã Dân Chủ, huyện Hòa An, Cao Bằng) cũng xảy ra vụ sạt lở đá nghiêm trọng vùi lấp 2 máy xúc, khiến 2 công nhân điều khiển tử vong.

Còn theo thống kê của Phòng An toàn, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, ngay đầu năm 2019, ngành Than đã xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong. Trong năm 2018, toàn ngành Than để xảy ra 17 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến 17 công nhân tử nạn.

Cần nâng cao ý thức về an toàn lao động

Có thể nói, thời gian vừa qua hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang phát triển mạnh mẽ, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần cải tạo cơ sở hạ tầng của các địa phương nơi có các mỏ khoáng sản, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích về kinh tế, ngành khoáng sản ở Việt Nam phải đối diện với thực tế khó khăn là phát triển nóng, thiếu an toàn.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay một số loại khoáng sản đang được khai thác bằng phương pháp khai thác hầm lò, gồm: Khai thác vàng sa khoáng, khai thác quặng chì, măng gan, thiếc... Công nghệ khai thác còn rất thô sơ, chủ yếu là thủ công. Đặc biệt là các đơn vị khai thác tư nhân và nạn khai thác trái phép, nên thiếu đầu tư thiết bị, cũng như không có kỹ thuật khai thác, do đó tình hình tai nạn lao động xảy ra rất nghiêm trọng.

Trong khi đó việc quản lý khai thác còn lỏng lẻo, tai nạn lao động thường không được khai báo, điều tra. Chỉ khi xảy ra những vụ tai nạn lao động chết người nghiêm trọng, các cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương mới có được thông tin.

Để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như người dân quanh vùng hầm mỏ, ông Hà Tất Thắng nhấn mạnh, ở cấp độ doanh nghiệp, cần thiết phải quy định bắt buộc có bộ phận an toàn, vệ sinh lao động (bao gồm cả hệ thống giám sát an toàn trên công trình), bộ phận y tế, an toàn, vệ sinh viên. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Ở cấp độ quản lý nhà nước, các cơ quan chức năng cần thực hiện việc xây dựng, ban hành văn bản pháp luật, chiến lược, chương trình, kế hoạch về an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, các cơ quan cần tổ chức thực thi pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật an toàn, vệ sinh lao động và thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật. Đặc biệt, cần thiết xây dựng hệ thống kiểm soát nguy cơ, rủi ro trong các doanh nghiệp mỏ ở Việt Nam.

Trong điều kiện thực tế hiện nay, nhiều người dân sống quanh các hầm mỏ do điều kiện kinh tế khó khăn thường vào mót quặng không được đảm bảo an toàn. Do đó, thời gian tới, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân hạn chế thực hiện. Đồng thời hướng dẫn người dân những biện pháp an toàn cần thiết. Về lâu dài, chính quyền cũng cần đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện tuyển dụng người dân sở tại, đặc biệt là người DTTS sống quanh khu vực hầm mỏ vào làm chính thức để đảm bảo an toàn cho họ và phát triển bền vững.

HIẾU ANH - MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…