Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Bảo hiểm y tế chia sẻ gánh nặng tài chính cho đồng bào DTTS khi ốm đau

N. Tâm - 06:06, 08/12/2023

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 35,76%), trong đó nhiều nhất là đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua, Sóc Trăng tập trung triển khai thực hiện hiệu quả nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc, trong đó chú trọng chính sách an sinh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân bằng BHYT, qua đó, giúp đồng bào DTTS không còn lo lắng khi bị bệnh vì đã có tấm thẻ BHYT để đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bà Lâm Thị Hường ngụ khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng là đối tượng được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế thuộc hộ gia đình khó khăn
Bà Lâm Thị Hường ngụ khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng là đối tượng được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế thuộc hộ gia đình khó khăn

Bảo hiểm y tế giúp đồng bào DTTS đỡ gánh nặng

Những năm qua, việc thực hiện các chính sách pháp luật trong lĩnh vực BHYT cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, do đó các chính sách được triển khai kịp thời, hiệu quả. Chính sách y tế chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS, biên giới biển được thực hiện theo hướng: Ưu tiên giải quyết các vấn đề sức khỏe; tăng cường khả năng tiếp cận cũng như cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng; giảm gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Trần Thành Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn đều được đảm bảo đầy đủ quyền lợi về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế. Căn cứ Luật Bảo hiểm y tế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế; Thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ BHYT của các bộ, ngành, Trung ương, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành chức năng tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện chế độ cho người dân tộc thiểu số. Trong đó, việc cấp thẻ BHYT đối với người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn luôn được quan tâm, hàng năm bố trí ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng theo quy định.

Là người dân tộc Khmer, thuộc diện gia đình hộ cận nghèo, những năm qua, gia đình ông Lâm Ngọc Hồng, ở ấp Đại Nôn, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề đều được cấp thẻ BHYT. Cuộc sống gia đình ông rất khó khăn, không ruộng nương, sống bằng nghề làm thuê và mua bán nhỏ, trong năm vừa rồi ông bị bệnh phổi ứ nước, nhờ có thẻ BHYT nên tiền thuốc men hàng tháng của ông được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả, vì vậy gia đình đỡ phần gánh nặng.

Ông Hồng chia sẻ: “Trước đây, tôi nghĩ tham gia BHYT chỉ đỡ đi phần nào chi phí khám, chữa bệnh. Nhưng khi tôi bị bệnh phải điều trị lâu dài, lúc đó tôi mới hiểu rằng tấm thẻ BHYT có giá trị vô cùng to lớn. Tôi rất biết ơn chính sách ưu tiên của Nhà nước đối với người DTTS”.

Hay hoàn cảnh của bà Lâm Thị Hường (65 tuổi), ngụ khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng, bà có xe bán nước giải khát cho khách du lịch trong chùa gần nhà, hàng ngày bà bỏ ống heo 20 ngàn để mua BHYT, cứ 3 tháng bà ra phường mua bảo hiểm 1 lần, nhưng thời gian gần đây mua bán khó khăn không có dư để mua bảo hiểm.

 Cuối tháng 11/2023 bà được phường xét bà thuộc diện khó khăn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Bà Hường chia sẻ: "Già rồi nên cô phải thủ cái thẻ bảo hiểm phòng khi ốm đau, từ hôm không mua nổi nữa cô lo lắm, giờ thì yên tâm rồi, có trái gió trở trời có cái thẻ bảo hiểm mới được cấp này hộ mệnh".

Theo ông Lâm Thanh Thiên, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng, hằng năm, để thẻ BHYT kịp thời đến tay người dân, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho bà con, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Y tế, Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương đẩy mạnh việc rà soát, lập danh sách và cấp thẻ BHYT cho đối tượng người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. 

Các hình thức khác nhau , chính quyền địa phương luôn hướng đến chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng một cách tốt nhất
Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Đảm bảo chính sách trong hoạt động khám chữa bệnh BHYT

Để tạo thuận lợi nhất cho đồng bào DTTS, từ đầu năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 139 cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có 111 trạm y tế, 24 cơ sở tuyến huyện và tương đương, 4 bệnh viện tuyến tỉnh, vì vậy người dân có thể được khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế gần nơi sinh sống nhất.

Đồng thời, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh đối với tuyến huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS được khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trong tỉnh, mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển tuyến. Bên cạnh đó, đồng bào khi đi khám chữa bệnh vẫn được các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh BHYT và thanh toán chi phí theo chế độ cho người tham gia BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo đúng quy định.

Về chất lượng khám, chữa bệnh, hiện nay các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ theo Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816… nên đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến, tạo niềm tin cho người dân trong tỉnh. Mức độ sử dụng thẻ BHYT của đồng bào dân tộc trong thăm, khám chữa bệnh ngày càng tăng.

 Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Thanh Thiên khẳng định, việc thực hiện chính sách BHYT cho đồng bào DTTS vùng khó khăn, đã góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Thời gian tới, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là đồng bào DTTS để hiểu về quyền lợi và trách nhiệm khi sử dụng thẻ BHYT; đồng thời, hướng dẫn đồng bào cài đặt và sử dụng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID-BHXH số hoặc sử dụng căn cước công dân gắn chíp để khám, chữa bệnh BHYT, giúp đồng bào  thuộc vùng khó khăn được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quan tâm tăng cường chính sách đãi ngộ xứng đáng với cô đỡ thôn bản

Quan tâm tăng cường chính sách đãi ngộ xứng đáng với cô đỡ thôn bản

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau sinh của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, tình trạng phụ nữ DTTS sinh con tại vẫn còn nhiều, do vậy hoạt động của đội ngũ cô đỡ thôn bản có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tin tức - Minh Thu - 1 giờ trước
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Thủ tướng chỉ đạo cương quyết

Thủ tướng chỉ đạo cương quyết "tuyên chiến" với hành vi vi phạm khai thác IUU

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 198/CĐ-TTg (Công điện) yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 2 giờ trước
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.