Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang vào cuộc sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về việc thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT trái quy định

Vũ Mừng - 10:06, 04/06/2024

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang) chỉ đạo Ban đại diện cha mẹ học sinh dừng thu tiền và trả tiền đã thu của phụ huynh (400.000 đồng/học sinh) hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trái quy định.

Sau bài viết: “Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT” đăng tải trên Báo điện tử Dân tộc và Phát triển, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã vào cuộc xác minh, làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm.

Yêu cầu trả lại tiền đã thu

Trường THPT Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang)
Trường THPT Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang)

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Bùi Quang Trí - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang thông tin, chiều ngày 2/6 Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Giang, Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã trực tiếp làm việc cùng Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong, các thầy cô giáo chủ nhiệm và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 của nhà trường, để lắng nghe ý kiến các bên liên quan tới vụ việc.

Qua đó, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang tiến hành xác minh việc thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có đảm bảo tính tự nguyện từ phía phụ huynh. Đồng thời làm rõ, số tiền này có sử dụng cho mục đích tổ chức “bữa cơm” mời hội đồng coi thi như báo chí đã phản ánh.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong buổi làm việc nhà trường và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 có thông tin, khoản thu này dựa trên tinh thần tự nguyện, phụ huynh học sinh có bàn bạc thống nhất với Ban Giám hiệu nhà trường, được nhà trường đồng ý. Tuy nhiên, đây là do Hội phụ huynh tự nguyện đóng góp, nhà trường không đứng ra tổ chức thu tiền của học sinh và cô giáo chủ nhiệm không đứng lên thu tiền như thông tin trên một số trang mạng xã hội”.

Về mức thu 400.000 đồng/học sinh, ông Bùi Quang Trí cho rằng: “Đây chỉ là mức thu bình quân, không có quy định. Trên cơ sở dự toán chi để có một khoản tiền tạm gọi là phục vụ kỳ thi”.

“Việc phục vụ kỳ thi có rất nhiều hoạt động, trong đó không loại trừ trường hợp có một bữa cơm. Có rất nhiều hoạt động mà trong dự toán ngân sách không có, ví dụ như hỗ trợ cho học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nước uống, khăn mặt cho các em… Hoặc giả sử, trong hợp trường hợp mất điện số tiền này sẽ dùng cả cho việc chạy máy nổ chứ không phải việc thu chỉ để làm một bữa cơm. Nếu nói là để tổ chức một bữa cơm thì vấn đề lại trở thành tiêu cực”, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bày tỏ quan điểm: “Theo Thông tư 55 ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT quy định về kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh đã nêu rõ không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong sự việc của Trường THPT Lê Hồng Phong cũng có một mục đích nhỏ là mời một bữa cơm, nên Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang yêu cầu nhà trường trả lại số tiền đã thu cho phụ huynh”.

Sẽ rà soát tất cả các trường

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang
Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Sau sự việc thu tiền ở Trường THPT Lê Hồng Phong, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục nhận được phản ánh về việc thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Trường THPT Việt Lâm (huyện Vị Xuyên). Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để đặt lịch làm việc với ông Trịnh Quốc Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Lâm, nhưng không nhận được phản hồi.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Bùi Quang Trí xác nhận, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Gian cũng đã có buổi làm việc với Trường THPT Việt Lâm và có việc thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp như phản ánh. Chi Hội phụ huynh các lớp 12 có thống nhất với Ban Đại diện cha mẹ học sinh mức thu 650.000 đồng/học sinh. Việc thu thực hiện từ ngày 25/5 vừa qua. Tại Trường THPT Việt Lâm, Chi Hội phụ huynh các lớp 12 nhờ giáo viên thu hộ. Khi giáo viên báo cáo lại nhà trường, Ban Giám hiệu đã yêu cầu giáo viên trả lại cho phụ huynh.

Còn tại Trường THPT Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên) hiện tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang chưa nắm được thông tin về việc tiến hành thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên vào ngày 29/5 vừa qua, ông Trần Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT Vị Xuyên xác nhận có việc Ban đại diện cha mẹ học sinh tại trường thu khoản tiền 650.000 đồng/học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Ông Trần Quang Vinh cho biết: “Số tiền này được Ban đại diện cha mẹ học sinh dùng để mời cơm các thầy cô tham gia coi thi và một số hoạt động khác hỗ trợ kỳ thi, nhà trường không can thiệp vào việc này. Nhà trường tuyệt nhiên không chỉ đạo thu”.

“Thi cử không bao giờ phải nộp tiền, trừ việc các em học sinh ôn thi phải nộp tiền theo đúng quy định của HĐND tỉnh. Trong kỳ thi tốt nghiệp của trường, chỉ có một lãnh đạo và một, hai nhân viên ở lại, còn lại đều đi làm thi chỗ khác nên quyền thụ hưởng cũng không phải nhà trường. Nhà trường cũng không tiếp khách, Ban đại diện cha mẹ học sinh tự đi đặt cơm, tự đi tiếp khách”, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Xuyên Trần Quang Vinh thông tin trong cuộc trao đổi.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã yêu cầu tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Giang xác minh và trả lời về việc có thu tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại đơn vị mình hay không? Trong chiều ngày 3/6, các trường sẽ có báo cáo gửi Ban Giám đốc Sở. Khi có đầy đủ báo cáo, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.