Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sản xuất nông nghiệp ở Hậu Giang: Cần có giải pháp để chấm dứt “giải cứu”

PV - 15:09, 28/12/2018

Mặc dù là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, song, thời gian vừa qua tỉnh Hậu Giang vẫn rơi vào vòng xoáy “giải cứu” nông sản. Điều đó đòi hỏi địa phương cần một giải pháp hợp lý nhằm giải bài toán khó này.

Nông dân thu hoạch mía chạy lũ vào tháng 9 năm 2018. Nông dân thu hoạch mía chạy lũ vào tháng 9 năm 2018.

Làm nông nghiệp theo kiểu “giải cứu”

Tỉnh Hậu Giang hiện có 87% diện tích là đất sản xuất nông nghiệp, với nhiều loại nông thủy sản có được danh tiếng tốt như, khóm Cầu Đúc, cá thát lát cườm, lúa gạo và cây mía, với 70% dân số trong độ tuổi lao động, cùng với thuận lợi về đất đai, khí hậu, nguồn nước giúp tỉnh có thế mạnh và tiềm năng trong các lĩnh vực từ nông sản đến thủy sản.

Thế nhưng, câu chuyện giải cứu hàng chục ngàn tấn đường tồn kho vào đầu năm 2018 và cảnh đi tìm thương lái bán mía, bán lúa chạy lũ vào tháng 8 vừa qua làm cho người nông dân chưa hết lo lắng. Vì thế, ngay từ đầu niên vụ mía 2018-2019, những người trồng mía tại Hậu Giang bắt đầu đứng ngồi không yên trước thông tin mía rớt giá, nguy cơ không có nhà máy thu mua, họ đành chấp nhận, tìm cách bán lẻ cho các cơ sở làm nước mía.

Bà Nguyễn Thị Thúy ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp nhớ lại: “tôi có gần 01ha mía, lúc nước lũ về, chạy đến nhà máy đường thì kế hoạch thu mua chưa có, nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ tìm thương lái cũng phải có thời gian. Vụ mía rồi không có lãi”.

Tình trạng nông sản rớt giá, đang diễn ra khắp các địa phương trong tỉnh Hậu Giang. Bà Võ Thị Kim Nga, ở ấp 3, xã Vị Tân, TP. Vị Thanh, trồng cam sành gần 0,5ha cho trái đã ngon ngọt nhưng không có một thương lái nào hỏi mua. Cho dù bà nhiều lần đi “kêu” những thương lái quen biết, thì đều được trả lời do cam “dội chợ” nhiều quá, bán không hết nên không thể thu mua. Do vậy, gia đình bà Nga cứ bán lẻ tẻ thu nhập không đủ bù vào tiền đầu tư.

Tìm giải pháp để chấm dứt “giải cứu”

Trong 10 sản phẩm nông sản thế mạnh của Hậu Giang, hầu hết đang gặp yếu điểm là không có doanh nghiệp lớn, không có nhà máy chế biến tầm cỡ, để nâng chất cho các sản phẩm nông sản. Các sản phẩm vẫn chủ yếu được tiêu thụ một cách chắp vá, nhỏ lẻ, xuất làm nguyên liệu chế biến là chính mà chưa tinh chế thành sản phẩm đến người tiêu dùng.

Là một trong 10 sản phẩm nông sản thế mạnh, đến nay, Hậu Giang có vùng dứa khoảng 2.000 ha, tập trung chủ yếu tại TP. Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Diện tích dứa được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới, do người dân phá bỏ cây mía vì thua lỗ như hiện nay.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh lại chưa có nhà máy chế biến quy mô gắn với vùng nguyên liệu này, mà chỉ mới có một số đơn vị chế biến nhỏ lẻ, nên việc tiêu thụ dứa gặp khó, người trồng chưa có thu nhập ổn định, bền vững. Để lo cho chuyện giải cứu nông sản, UBND tỉnh Hậu Giang đã có chủ trương đồng hành hỗ trợ, tạo các điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn, để từng bước phát triển nông sản, thuỷ sản chủ lực.

Theo đó, công ty cổ phần Chế biến xuất khẩu thực phẩm miền Tây (Westfood), đã được chứng nhận đầu tư và mở nhà máy chế biến. Giai đoạn đầu phát triển vùng nguyên liệu dứa tại TP. Vị Thanh, với 100ha dứa nguyên liệu, gắn với nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh, giai đoạn tiếp theo, xây dựng vùng nguyên liệu quy mô từ 500-700ha. Đối với cây lúa, địa phương đang khẩn trương tháo gỡ khó khăn dự án nhà máy xay xát và kho gạo xuất khẩu tại thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, góp phần nâng giá trị hạt gạo của địa phương.

Tỉnh Hậu Giang xác định, để đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp ổn định, có cơ hội phát triển ngành Nông nghiệp, chỉ bằng cách tham gia vào xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập quốc tế và xây dựng nền tảng logistics liên kết vùng phục vụ phát triển nông nghiệp.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra từng ngày từng, giờ, làm thay đổi tư duy và phương thức sản xuất trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Hậu Giang đã có những chủ trương, chính sách nhằm tạo đột phá trong tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, trong đó, có việc xác định lại thứ tự ưu tiên: thủy sản, rau quả, lúa gạo… cũng như đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

H.NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Tuy vừa mới được xây dựng nhưng Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp trầm trọng. Đây là công trình nằm trong Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.