Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc màu văn hóa chợ phiên

Thúy Hồng - 07:55, 05/03/2025

Chợ phiên vùng cao tấp nập nhất trong năm, đi chợ còn là đi lễ hội. Phiên chợ không chỉ có mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, kết bạn, trò chuyện, là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, nơi hội tụ những sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS.

Thiếu nữ Lô Lô xuống chợ phiên Bảo Lạc, Cao Bằng.
Thiếu nữ Lô Lô xuống chợ phiên Bảo Lạc, Cao Bằng

Bảo Lạc là huyện vùng cao của tỉnh Cao Bằng. Chợ phiên Bảo Lạc diễn ra các ngày 5, 10, 15, 20, 25 âm lịch hằng tháng, chợ là hình ảnh thu nhỏ về cuộc sống cùng những nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Chợ nằm ở trung tâm thị trấn, một bên là bờ sông Gâm, một bên là dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi. Bà con nơi đây từng tốp kéo về họp chợ từ rất sớm, ngoài việc trao đổi, mua bán những sản vật giản dị và mộc mạc, chợ còn là dịp để phụ nữ Mông, Dao, Lô Lô… diện những bộ váy với đủ màu sắc.

Nét độc đáo ở chợ phiên Bảo Lạc không chỉ là sự mua bán, trao đổi tấp nập mà còn gìn giữ bản sắc văn hóa Tày, Mông, Dao, Lô Lô… Điều đó hiện diện ngay ở những sạp hàng vải của người Mông, người Tày… Những hoa văn rực rỡ thêu trên bộ váy Mông là sản phẩm của chính bàn tay lao động khéo léo, cần mẫn mà họ mang đến phiên chợ. Có thể nói trang phục là một trong những di sản văn hóa quý nhất của đồng bào, làm nên một phần bản sắc riêng của các chợ phiên vùng cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Các mặt hàng thổ cẩm được bày bán tại chợ phiên Bảo Lạc, Cao Bằng.
Các mặt hàng thổ cẩm được bày bán tại chợ phiên Bảo Lạc, Cao Bằng

Còn tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, chợ phiên Mai Châu không chỉ là nơi giao thương nhộn nhịp mà còn là điểm dừng chân lý tưởng cho mọi du khách đến thăm quan, du lịch. Từ tờ mờ sáng, khi sương mù còn bao phủ khắp các xóm, bản vùng cao, bà con các dân tộc ở huyện Mai Châu đã hào hứng gọi nhau xuống chợ. Ngoài là điểm kết nối giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân địa phương, các phiên chợ còn là nơi giao lưu văn hóa, thể hiện tình cảm anh em, bạn hữu, lứa đôi. Đó cũng là nét văn hóa độc đáo, khác biệt khiến chợ phiên luôn thu hút sự quan tâm của người dân địa phương và du khách khi đến với Mai Châu.

Khác với những phiên chợ thông thường được tổ chức mỗi ngày hoặc 2 - 3 ngày/tuần thì chợ phiên Mai Châu thường diễn ra vào Chủ Nhật hằng tuần. Đây là ngày mà bà con các DTTS trong vùng, chủ yếu là người Thái, người Mông, tụ họp để trao đổi, mua bán hàng hóa.

Chợ phiên Mai Châu là thiên đường của những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo với những gian hàng trang phục thổ cẩm sặc sỡ, những chiếc vòng cổ bạc tinh xảo, những bức tranh thêu tay tinh tế... Tất cả đều mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Chợ phiên - điểm đến hấp dẫn không thể thiếu cho những người yêu văn hóa, khám phá và trải nghiệm du lịch ở vùng cao.
Chợ phiên - điểm đến hấp dẫn không thể thiếu cho những người yêu văn hóa, khám phá và trải nghiệm du lịch ở vùng cao

Điều đặc biệt, chợ phiên Mai Châu không chỉ là nơi mua bán mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc với những làn điệu múa xòe uyển chuyển, nghe những câu hát dân ca ngọt ngào, hoặc tham gia các trò chơi dân gian truyền thống. Vào những ngày lễ, Tết, chợ phiên còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc khác như trình diễn trang phục truyền thống, hát giao duyên...

Chị Phạm Thị Phương, du khách đến từ quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội hồ hởi cho biết: Lần đầu tới Mai Châu du lịch, được bạn bè giới thiệu tôi đã tới chợ phiên từ khá sớm. Tôi choáng ngợp bởi sắc màu rực rỡ của những chiếc váy, áo và hàng hóa. Người dân khắp nơi đổ về đây bày bán. Hàng hóa phong phú, đậm bản sắc đồng bào các dân tộc Mông, Thái. Khu ẩm thực ở chợ có những món ăn truyền thống rất đặc trưng.

Giữa nhịp sống sôi động, hiện đại, đến với chợ phiên vùng cao, sẽ mang đến cảm giác dân dã, yên bình, được hòa mình vào không gian văn hóa đặc trưng ở các chợ phiên truyền thống. Chợ phiên không chỉ là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào DTTS mà đã trở thành điểm đến hấp dẫn không thể thiếu cho những người yêu văn hóa, khám phá và trải nghiệm du lịch ở vùng cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Có một Cao Bằng giữa Tây Nguyên

Có một Cao Bằng giữa Tây Nguyên

Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, trên mảnh đất nắng gió Đắk Lắk, có một ngôi làng mang tên Thôn Cao Bằng. Không chỉ là một thôn nhỏ giữa đại ngàn, nơi đây còn là biểu tượng sống động cho việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Tày, Nùng.
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 6 phút trước
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 32 phút trước
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 1 giờ trước
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.
Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 6/6, gần 1.200 chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) đã đến ga Hà Nội, chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là nhiệm vụ A80).
Cựu trưởng Công an huyện vùng cao Thanh Hóa bị khởi tố vì nhận hối lộ

Cựu trưởng Công an huyện vùng cao Thanh Hóa bị khởi tố vì nhận hối lộ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Tứ (sinh năm 1968, xã Đông Minh, thành phố Thanh Hóa) để điều tra hành vi nhận hối lộ.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Gia Lai: Công bố làng Triêl đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Công bố làng Triêl đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sáng 07/6, UBND xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của UBND huyện Đức Cơ về việc công nhận làng Triêl đạt chuẩn làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS năm 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Estonia

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Estonia

Thời sự - PV - 18:20, 06/06/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Estonia, ngày 6/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Estonia Kristen Michal.
Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 06/06/2025
Ngày 6/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh.
Họp mặt kỷ niệm 60​ năm Ngày Truyền thống và trao Huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Họp mặt kỷ niệm 60​ năm Ngày Truyền thống và trao Huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Tin tức - Duy Chí - 18:04, 06/06/2025
​Ban Liên lạc Tiểu đoàn Phú Lợi vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và trao Huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng cho các cựu chiến binh Tiểu đoàn. Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Đương; cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh.
Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 18:01, 06/06/2025
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương vừa chủ trì Hội nghị quán triệt và triển khai các bản văn mới của Trung ương về công tác dân tộc, tôn giáo cho lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở.