Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nhộn nhịp chợ phiên miền biên ải

Vũ Mừng - 18:14, 12/02/2025

Đồng Văn là một huyện địa đầu cực Bắc của tỉnh Hà Giang, nằm trong khu vực cao nguyên địa chất đá Đồng Văn nổi tiếng của nước ta. Đến với vùng đất này, ngoài dịp được chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng trùng điệp ngút ngàn tầm mắt, du khách còn có cơ hội được tìm hiểu về đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương tại chợ phiên Đồng Văn - Một phiên chợ mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao.

Chợ phiên Đồng Văn diễn ra vào Chủ nhật hằng tuần.
Chợ phiên Đồng Văn diễn ra vào Chủ nhật hằng tuần
Đến với chợ phiên Đồng Văn, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy một khung cảnh sinh động, đẹp mắt của một phiên chợ vùng cao. Từng đoàn người nô nức, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc từ các bản làng, kéo nhau tập trung về chợ và ai ai cũng mang theo những sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm sẵn có của mình để đến trao đổi, mua bán tại chợ.
Đến với chợ phiên Đồng Văn, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy một khung cảnh sinh động, đẹp mắt của một phiên chợ vùng cao. Từng đoàn người nô nức, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc từ các bản làng, kéo nhau tập trung về chợ và ai ai cũng mang theo những sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm sẵn có của mình để đến trao đổi, mua bán tại chợ
Chợ phiên đã thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa của các dân tộc vùng cao. Do vậy, hầu hết bà con đều dành cả ngày ở đây để mua sắm, vui chơi, ăn uống.
Chợ phiên đã thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa của các dân tộc vùng cao. Do vậy, hầu hết bà con đều dành cả ngày ở đây để mua sắm, vui chơi, ăn uống
Trong chợ phiên, ấn tượng nhất là gian hàng bày bán thổ cẩm và trang phục dân tộc.
Trong chợ phiên, ấn tượng nhất là gian hàng bày bán thổ cẩm và trang phục dân tộc
Các sản phẩm thổ cẩm chủ yếu là dệt thủ công.
Các sản phẩm thổ cẩm chủ yếu là dệt thủ công
Ngoài ra, cũng có một số đồ may sẵn với thiết kế cách tân để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, nhất là khách du lịch.
Ngoài ra, cũng có một số đồ may sẵn với thiết kế cách tân để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, nhất là khách du lịch
Chợ phiên còn có cả thợ tới chợ để sửa lại quần áo, hoặc trao đổi các loại thổ cẩm.
Chợ phiên còn có cả thợ tới chợ để sửa lại quần áo, hoặc trao đổi các loại thổ cẩm
Các sản phẩm địa phương được người dân mang đến chợ cũng rất phong phú.
Các sản phẩm địa phương được người dân mang đến chợ cũng rất phong phú
Lợn đen bản địa cũng là một trong những mặt hàng thu hút nhiều người bán và người mua
Lợn đen bản địa cũng là một trong những mặt hàng thu hút nhiều người bán và người mua
Người dân địa phương cho biết, đây là giống lợn đen Lũng Pù đặc sản ở huyện Mèo Vạc hiện đang được chăn nuôi số lượng lớn tại Hà Giang. Giống lợn này chống chịu tốt với khí hậu khắc nghiệt của núi đá và địa hình chăn thả dốc, chất lượng thịt vô cùng thơm ngon.
Người dân địa phương cho biết, đây là giống lợn đen Lũng Pù đặc sản ở huyện Mèo Vạc hiện đang được chăn nuôi số lượng lớn tại Hà Giang. Giống lợn này chống chịu tốt với khí hậu khắc nghiệt của núi đá và địa hình chăn thả dốc, chất lượng thịt vô cùng thơm ngon
Trò chơi chặt mía của người dân địa phương diễn ra tại chợ phiên rất thú vị. Người quản trò dựng thẳng cây mía cao gần 4 m để người chơi ngắm. Nếu chỉ bằng một nhát dao mà chặt cây mía làm hai phần bằng nhau thì thắng cuộc.
Trò chơi chặt mía của người dân địa phương diễn ra tại chợ phiên rất thú vị. Người quản trò dựng thẳng cây mía cao gần 4m để người chơi ngắm. Nếu chỉ bằng một nhát dao mà chặt cây mía làm hai phần bằng nhau thì thắng cuộc
Hiện nay, chợ phiên Đồng Văn là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Hà Giang. Vào ngày giữa tháng, chợ phiên Đồng Văn sẽ tổ chức các chương trình văn hóa của dân tộc.
Hiện nay, chợ phiên Đồng Văn là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Hà Giang. Vào ngày giữa tháng, chợ phiên Đồng Văn sẽ tổ chức các chương trình văn hóa của dân tộc
Chợ phiên Đồng Văn chỉ tan khi chiều đã muộn.
Chợ phiên Đồng Văn chỉ tan khi chiều đã muộn
Cạnh khu vực diễn ra chợ phiên là khu phố cổ Đồng Văn. Vào buổi tối du khách có thể hòa mình vào không khí sôi động tại đây sau một ngày chơi chợ.
Cạnh khu vực diễn ra chợ phiên là khu phố cổ Đồng Văn. Vào buổi tối du khách có thể hòa mình vào không khí sôi động tại đây sau một ngày chơi chợ
Nhiều khách du lịch nước ngoài cùng hòa mình vào các hoạt động văn hóa tại đây.
Nhiều khách du lịch nước ngoài cùng hòa mình vào các hoạt động văn hóa tại đây
Không gian chợ phiên, phố cổ là nơi để hội họp, gặp gỡ, giao lưu…một nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Hà Giang.
Không gian chợ phiên, phố cổ là nơi để hội họp, gặp gỡ, giao lưu… một nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Hà Giang
Đồng Văn chưa bao giờ thôi là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu văn hóa vùng cao. Tại đây mỗi người có thể thấy được sự đa dạng sắc màu trong văn hóa của đồng bào chân chất nơi núi rừng.
Đồng Văn chưa bao giờ thôi là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu văn hóa vùng cao. Tại đây mỗi người có thể thấy được sự đa dạng sắc màu trong văn hóa của đồng bào chân chất nơi núi rừng
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.