Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chạm vào Hà Giang: Những người lữ hành đích thực (Bài 2)

Vũ Mừng - Chí Tín - 06:45, 13/03/2024

Cụm từ “The traveler” - “Người lữ hành”, không phải xuất hiện mới đây. Hàng nghìn năm về trước, từ thuở khai sinh loài người, các bộ lạc nguyên thủy đã chia làm hai loại, bộ lạc du mục và bộ lạc định cư. Theo thời gian, những nền văn minh hình thành, với các thành phố, pháo đài, bộ máy nhà nước. Con người dần dần quay về sống quây quần với cộng đồng của mình trong những lãnh thổ khác nhau. Nhưng có một số người nào đó, dường như vẫn còn vương vất lại dòng máu lãng du của tổ tiên mình, vẫn tiếp tục “lang thang” từ miền này đến miền khác.

Dốc Thẩm Mã
Dốc Thẩm Mã

Hà Giang mảnh đất địa đầu

Theo lời mời của Mary Jane Casanes, tôi trở thành thành viên thứ 12 của “đoàn người du mục”. Cùng những người bạn ngoại quốc thăm thú Hà Giang, tự đặt mình vào vị trí của những người từ phương xa tới để ngắm nhìn mảnh đất quen thuộc bỗng thấy Hà Giang hiện lên nhiều điều mới mẻ và thơ mộng!

Biển mây trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Biển mây trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Buổi sớm ở Hà Giang thường thấy sương giăng mờ trên những đỉnh núi, rải khắp các thửa ruộng bậc thang và đọng cả trên tóc cô gái bán quà sáng. Tiếp đó là tiếng bước chân thậm thịch của những cô gái Mông xuống chợ hòa lẫn vào tiếng hót của các loài chim rừng lẩn khuất trong ngọn cây sa mộc.

Khoảng chín, mười giờ khi nắng đã rải đều khắp các góc đá, nhuộm một màu vàng ươm lên những đỉnh răng cưa. Mây trắng mới chùng chình cất lên từ mặt đất và chỉ chịu dừng lại kết thành từng đợt rộng cả cây số vuông khi vướng phải bức tường núi lô nhô. Người ta có cảm giác những ngôi nhà như treo lơ lửng giữa không trung mà xung quanh là một vùng mây từa tựa như mặt biển trắng bạc!

Nhộn nhịp chợ phiên Mèo Vạc
Nhộn nhịp chợ phiên Mèo Vạc

Người Mông bắt đầu xuống chợ bày bán những túi thổ cẩm thêu hoa và trình diễn những điệu khèn dìu dặt. Các con đường chen kín người, gia súc và những gùi thổ đầy ắp những quả mận tím mọng. Ấy là vào khoảng tháng ba, tháng tư. Đến tháng năm, tháng sáu lại là mùa của những quả đào to tròn và xanh mướt. Tháng bảy, tháng tám là mùa của những quả lê chín vàng...

Nắng lên tới đỉnh đầu, người đi chợ cởi bớt áo cho vào trong gùi. Những người đàn ông dắt kèn vào ngực, dẫn vợ vào quán bánh rán thơm nức ven đường. Buổi chiều, sương và gió lạnh trở về rất nhanh để rồi đêm xuống, người ta phải đốt lên những đống lửa hoặc cuộn tròn trong chăn để tránh cái giá rét căn cắt của của núi rừng.

Dinh Vua Mèo tại thung lũng Sà Phìn
Dinh Vua Mèo tại thung lũng Sà Phìn

Có người bảo một ngày của Hà Giang hội đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Dù chưa hẳn đã đúng, nhưng chính điều này lại khiến du khách vô cùng thích thú nhất là khi khám phá cao nguyên đá… Vừa đang lãng đãng cùng sương sớm ở Cổng Trời Quản Bạ, thoáng cái đã thấy nắng vàng ở Dốc Thẩm Mã. Chiều về ngồi trên mạn thuyền, xuôi theo dòng Nho Quế trải nghiệm gió thổi hun hút ở hẻm vực Tu Sản. Và đêm xuống, cái rét đậm của thung lũng Sà Phìn lại vây bủa ta. Lúc này đây, còn gì thú hơn là được nằm trên gác hai của một ngôi nhà người Mông, cuộn mình trong tấm chăn thổ cẩm ấm áp, đánh một giấc ngủ ngon lành khi ngay dưới kia là rộn ràng chợ đêm Đồng Văn trong khu Phố Cổ.

Lượn một vòng cùng Ha Giang loop

Năm 2023, trên nhiều diễn đàn, hội nhóm du lịch nước ngoài, cung đường "Ha Giang loop" liên tục được nhắc tới. Khi gõ Hashtag "Hagiangloop" trên Instagram cũng thu về gần 62.000 bài viết chia sẻ về địa danh này. Và có lẽ, cung đường này sẽ không bao giờ thôi hấp dẫn đối với những người ưa xê dịch, giống như tiềm năng du lịch của Hà Giang tưởng như chẳng bao giờ cạn vậy.

Những cung đường trên miền Cao nguyên đá. Ảnh: NAG Hoàng Dưỡng
Những cung đường trên miền Cao nguyên đá. Ảnh: NAG Hoàng Dưỡng

"Ha Giang loop" được hiểu là con đường dài nhỏ hẹp quanh co, vòng vèo, khúc khuỷu mà điểm khởi hành có thể nối với điểm kết thúc khép lại thành một vòng tròn. Đầu tháng 3/2024, cung đường du lịch bụi này được nhà điều hành tour hạng sang Affordable Luxury Travel của Anh suy tôn vào top đường phượt ấn tượng nhất thế giới và xếp thứ 3/14 những điểm đến “phải ghé thăm” (Top 14 Must-Visit Holiday Destinations in March 2024).

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ "Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn" đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Vào thời điểm đó, đây là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.

Cung đường Ha Giang loop dài 350 km bắt đầu từ Km số 0 Thành phố Hà Giang sang Quản Bạ, qua Yên Minh, lên Đồng Văn tới Mèo Vạc rồi quay trở lại điểm xuất phát ban đầu, vòng vèo vắt qua các hõm núi, đèo cao, vực sâu, các đứt gãy địa chất và hẻm vực của Cao nguyên đá Đồng Văn. Đặc biệt, cung đường này sẽ đi qua Mã Pì Lèng - một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, qua vùng cư trú của 22 dân tộc giàu bản sắc với ẩm thực tuyệt vời và văn hoá bản địa hấp dẫn.

Hành trình Ha Giang loop mê mẩn nhất phải được đi bằng mô tô. Với địa hình núi cao, nằm trong vùng hiếm đất canh tác, gần như toàn bộ cung đường sẽ đi qua cánh đồng đá khổng lồ mang dáng hình ngoạn mục. Việc di dịch khỏi không gian hẹp, việc rợn ngợp trước mênh mông của thiên nhiên, ngắm nhìn địa cầu phơi bày ngay trước mặt quá trình hình thành kiến tạo nên vỏ trái đất thật đáng để trải nghiệm.

Em bé người Mông trên con đường Hạnh Phúc
Em bé người Mông trên con đường Hạnh Phúc

Và lên tới đỉnh núi, nhìn những chiếc xe chạy như những chấm nhỏ xíu rù rì ù lì lăn lóc, bất kỳ ai khi quay phim chụp ảnh sẽ luôn hài lòng với các khuôn hình hoàn hảo nhất. Bởi, khi có các dòng xe “diễu hành” đó, người xem ảnh và video mới hình dung nổi độ hùng vĩ, tính cheo leo của đường đèo.

Tất nhiên, kiến tạo của trái đất đã rất đáng trầm trồ, nhưng sức sống của con người tươi sáng và bền bỉ trên vùng đất khí hậu khắc nghiệt mới là điều mang đến ngạc nhiên không hề nhỏ. Tới đây cũng cần phải nhắc thêm rằng, quá nửa chiều dài cung đường du lịch độc đáo ấy là đường Hạnh Phúc. Để mở được con đường Hạnh Phúc suốt 6 năm ròng, hơn 1.300 nam, nữ thanh niên xung phong cùng hơn 1.000 dân công đồng bào các dân tộc, đã góp sức hơn 2 triệu ngày công, đục khoét gần 3 triệu mét khối đá bằng sức người mà tạo tác nên dáng hình một con đường giữa trập trùng mây, trập trùng núi miền biên ải này.

Cột cờ Lũng Cú
Cột cờ Lũng Cú

Thăm Hà Giang, đi trên con đường Hạnh Phúc, Mary nhận ra thêm một điều thật đặc biệt: Các bạn đã đánh dấu điểm đầu tiên của đất nước bằng cột cờ Tổ quốc (Cột cờ Lũng Cú) trên đỉnh núi Long Sơn – Núi Rồng. Điều này rất đúng với những gì Mary được tìm hiểu, tinh thần tự hào dân tộc là phẩm chất của con người Việt Nam... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Giữ cây cho rừng bằng quản lý, bảo vệ, ươm trồng, trả cây cho rừng, thế nên, rừng đang trả ơn cho người bằng môi trường sống trong xanh, bằng tín chỉ carbon, bằng phí dịch vụ môi trường…; Ngẫm ra, sống dựa vào thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên cũng chính là một triết lí về sống xanh trong giai đoạn biến đổi khi hậu toàn cầu như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.