Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo vùng cao gần 30 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người

Minh Đức - Vũ Mừng - 22:59, 10/03/2024

Với gần 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở huyện vùng cao Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), cuối năm 2023 cô giáo Nguyễn Thị Lành, sinh năm 1972, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Sủng Máng vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lành trong giờ lên lớp
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lành trong giờ lên lớp

Cô giáo Nguyễn Thị Lành, sinh ra và lớn lên tại xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Năm 1995, cô giáo Lành tình nguyện lên huyện vùng cao Mèo Vạc, và tham gia lớp 9+1. Sau ngày tốt nghiệp chị được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp nhận, phân công về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Sủng Máng giảng dạy.

Trong vai trò “người lái đò”, cô giáo Lành cùng đồng nghiệp chú trọng việc xóa mù chữ rồi tiếp đó là phổ cập tiểu học. Cô Lành tâm sự, những ngày đầu nhận công tác, địa bàn chưa có đường giao thông thuận lợi nên việc đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa để xóa mù chữ gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn nên duy trì việc học đã là thứ thách đối với những người làm công tác giáo dục nhưng việc nâng cao nhận thức cho đồng bào lại càng khó hơn. Tuy nhiên với lòng yêu nghề, sự động viên từ người thân, đồng nghiệp cô đã vượt qua tất cả để gieo chữ trên miền đá.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lành chia sẻ: Niềm vui lớn nhất của người giáo viên ở vùng sâu vùng xa đó là qua quá trình giảng dạy, được nhìn thấy các em học sinh đọc thông, viết thạo, biết lễ phép với người lớn tuổi và thương yêu bạn bè. Với học sinh nhận thức chậm hơn, tôi dành nhiều thời gian để bồi dưỡng thêm cho các em để theo kịp với bạn bè. Nhờ vậy, mà có những em học sinh sau khi tiết học kết thúc các em đã kịp thuộc bài ngay trên lớp.

Quá trình công tác, Cô Lành luôn xác định trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh. Do đó, trong giảng dạy cô phân ra từng đối tượng học sinh cụ thể để có phương pháp dạy phù hợp với năng lực, kiến thức học tập của mỗi em học sinh.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lành hướng dẫn học sinh bán trú gấp chăn, màn gọn gàng
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lành hướng dẫn học sinh bán trú gấp chăn, màn gọn gàng

Bằng sự trách nhiệm, nhiệt tình trong giảng dạy của mình, cô Lành được Ban Giám hiệu nhà trường tín nhiệm phân công vừa làm công tác chủ nhiệm lớp, vừa làm khối trưởng chuyên môn, vừa bồi dưỡng học sinh giỏi của trường. Nhiều sáng kiến, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy và học của cô giáo Nguyễn Thị Lành được ứng dụng vào thực tế giảng dạy và được Phòng Giáo dục huyện Mèo Vạc nhân rộng như: Sử dụng phương pháp trực quan trong dạy học môn Tiếng Việt bậc tiểu học; Kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp; Biện pháp giúp học sinh lớp 2 nâng cao năng lực học Toán; Phương pháp dạy học cho học sinh lớp 3 thông qua trò chơi học tập...

Thầy giáo Cao Duy Chương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Sủng Máng cho biết: Những năm học qua, nhà trường đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến cán bộ, đảng viên, giáo viên, người lao động và các em học sinh trong toàn trường. Trong cuộc vận động đó, cô giáo Nguyễn Thị Lành luôn là thành viên tích cực tham gia. Trong giảng dạy, cô thường xuyên lồng ghép giáo dục tấm gương đạo đức của Bác Hồ vào các tiết học để các em học sinh nhận thức được sâu sắc hơn về Bác. Ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của cô giáo Nguyễn Thị Lành, cuối năm 2023 của các cấp cô giáo Nguyễn Thị Lành vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.