Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Tập trung triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở vùng DTTS từ số liệu điều tra thực trạng 53 DTTS

Phạm Tiến - 14:56, 12/12/2024

Theo số liệu công bố sau điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội năm 2019 công bố, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 12,8% số hộ có nhà ở thiếu kiên cố, 32,5% số hộ có nhà ở đơn sơ. Từ thực trạng này, trong giai đoạn từ 2019 -2024, Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách để từng bước xóa nhà tạm bợ trong vùng đồng bào DTTS.

Nỗ lực giảm tỷ lệ “nhà tạm”

Quảng Trị là địa phương 14% dân số là người đồng bào DTTS. Trong đó, đồng bào Bru Vân Kiều chiếm đại đa số trong cộng đồng đồng bào các DTTS ở tỉnh Quảng Trị.

(Bài CĐ Điều tra 53 DTTS): Quảng Trị: Điều chỉnh chính sách hỗ trợ nhà ở vùng DTTS từ số liệu điều tra thực trạng 53 DTTS
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có diện tích hơn 313.000 ha, chiếm 68% diện tích đất tự nhiên của tỉnh

Trong nhiều năm qua, từ những chính sách dân tộc, công tác dân tộc mà Đảng và nhà nước triển khai, đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị. Cùng với đó, tỉnh Quảng Trị cũng triển khai nhiều chính sách đặc thù để triển khai trong vùng đồng bào DTTS ở địa phương. 

Trong đó, nổi bật là việc thực hiện Nghị Quyết 10/2018/NQ-HĐND về việc hỗ trợ đất ở đất sản xuất cho đồng bào các DTTS. Đặc biệt, khi số liệu về nhà ở trong Cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế- xã hội 53 DTTS năm 2019 được công bố, Quảng Trị đã điều chỉnh chính sách tăng ngân sách địa phương để hỗ trợ hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Với mục tiêu từng bước xóa hết nhà tạm, nhà dột nát trong vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị.

Theo đó, mỗi hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa và 60 triệu đồng để xây mới. Dựa trên số liệu về nhà ở trong quá trình điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế- xã hội 53 DTTS, địa phương cấp xã phân loại hộ cấp bách cần xây mới, hộ cấp bách cần sửa chữa. 

Từ danh sách này, các địa phương trình cấp có thẩm quyền để phê duyệt đối tượng và cấp tiền, nghiệm thu nhà ở. Nhờ triển khai bài bản, chính sách hỗ trợ bài bản nên số chưa kiên cố, nhà tạm trong vùng đồng bào các DTTS ở Quảng Trị đã từng bước giảm mạnh. Tính từ đầu năm 2020 đến hết năm 2022, toàn vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã có 798 ngôi nhà được xây mới kiên cố, 1296 ngôi nhà được sửa chữa nâng cấp trở nên kiên cố.

(Bài CĐ Điều tra 53 DTTS): Quảng Trị: Điều chỉnh chính sách hỗ trợ nhà ở vùng DTTS từ số liệu điều tra thực trạng 53 DTTS 1
Cùng với chính sách dân tộc của Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chung sức xóa nhà tạp trong vùng đồng bào DTTS

Đồng hành cùng chính sách “xóa nhà tạm”của UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị cũng đã vào cuộc quyết liệt.Theo đó, đơn vị đã huy động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ để xây mới và sửa chữa được hàng ngàn ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong vùng đồng bào DTTS. Tính từ đầu năm 2020 đến đầu 2022, UBMT Tổ quốc tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ xây mới được 153 ngôi nhà mới trong vùng đồng bào DTTS.

Từ điều chỉnh tăng mức hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS mà UBND tỉnh Quảng Trị đã triển khai, đã từng bước xóa được nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị chỉ còn gần 3.000 ngôi nhà chưa đảm bảo “3 cứng” theo tiêu chuẩn. So với thời điểm cuối năm 2019, số nhà chưa kiên cố và nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã giảm mạnh.

Chương trình MTQG 1719 trợ lực để xóa “nhà tạm”

Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có diện tích hơn 313.000 ha, chiếm 68% diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Toàn tỉnh có 31 xã, thị trấn; 191 thôn vùng DTTS, trong đó có 28 xã, 187 thôn bản đặc biệt khó khăn. Đây cũng là các thôn bản, xã thuộc vùng thụ hưởng các chính sách trong Chương trình MTQG 1719. Quá trình thực hiện Chương trình MTQG 1719, UBND tỉnh Quảng Trị xác định nguồn lực từ nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, là nguồn trợ lực quan trọng, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu xóa hết nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS.

Trong 1.479 tỷ đồng mà Trung ương phân bổ để Quảng Trị thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Trị đã phân bổ trên 217 tỷ đồng để thực hiện nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1. Theo đó, sẽ có trên 3.000 ngôi nhà “3 cứng” được hỗ trợ xây dựng để bàn giao cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại vùng DTTS và miền núi.

Số liệu điều tra thực trạng 53 DTTS là cơ sở để địa phương hoạch định chính sách dân tộc phù hợp với thực tiễn vùng đồng bào DTTS (Trong ảnh: Gia đình bà Hồ Thị Múa ở thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được an cư trong ngôi nhà “3 cứng” từ nguồn hỗ trợ của Chương trình MTQG 1719)
Số liệu điều tra thực trạng 53 DTTS là cơ sở để địa phương hoạch định chính sách dân tộc phù hợp với thực tiễn vùng đồng bào DTTS (Trong ảnh: Gia đình bà Hồ Thị Múa ở thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được an cư trong ngôi nhà “3 cứng” từ nguồn hỗ trợ của Chương trình MTQG 1719)

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, việc hỗ trợ nhà ở được các địa phương triển khai nhanh và hiệu quả. Tính lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 1.500 nhà “3 cứng”. Hiện nay, các địa phương có đối tượng được thụ hưởng đang tích cực giải ngân, sớm hoàn thành Dự án 1 trong nội dung hỗ trợ về nhà ở theo đúng tiến độ.

Đến thời điểm này, số liệu điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS năm 2024 chưa được công bố. Tuy nhiên, số lượng nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã giảm sâu so với thời điểm 2019. 

Theo lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh Quảng trị, cùng với các nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719; Giảm nghèo bền vững; Nguồn hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc tỉnh…, Quảng Trị đang phấn đấu đến 2026, trên địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị không còn có hộ dân sống trong nhà tạm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.