Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Quyết tâm xóa bỏ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

T.Nhân-H.Trường - 05:05, 13/12/2023

Tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi, trong đó đồng bào DTTS có khoảng hơn 128.500 người. Trước đây, do nhiều nguyên nhân, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) diễn ra khá nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng với việc triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, tình trạng trên đã có sự chuyển biến tích cực.

Tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hội thi tuyên truyền phòng chống TH&HNCHT trong trường học
Tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hội thi tuyên truyền phòng chống TH&HNCHT trong trường học

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch 5804/KH-UBND ngày 1/9/2021 về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025”. Mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS; trên 90% cán bộ làm công tác dân tộc, nhất là ở cơ sở xã, thôn, nóc phải được tiếp tục tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực, kỹ năng vận động tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về TH&HNCHT.

Để hiện thực hoá mục tiêu này, tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh truyền thông về Luật Hôn nhân và Gia đình, tổ chức các hội thi, sáng tác thơ, biểu diễn các tiểu phẩm, các hình thức sân khấu hoá về chủ đề phòng chống TH&HNCHT; xây dựng các chuyên mục tuyên truyền về hệ lụy của TH&HNCHT trên các phương tiện truyền thông; trình chiếu phim tư liệu cho người dân và học sinh ở vùng địa bàn DTTS xem nhằm thay đổi nhận thức về TH&HNCHT.

Tại một số địa phương miền núi đã đưa nội dung phòng chống TH&HNCHT vào các hương ước, quy ước. Đơn cử như ở huyện Tây Giang, để cụ thể hóa các nội dung xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đã đưa tiêu chí “Nói không với tảo hôn, nói không với HNCHT” vào hương ước các dòng họ, quy ước thôn, khu dân cư; đồng thời thành lập các câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, “Không tảo hôn”, “Gia đình hạnh phúc”. Nhờ đó, Tây Giang ngăn ngừa được tình trạng TH&HNCHT trong cộng đồng, từng bước giảm nguy cơ vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

: Các học sinh Giẻ Triêng ở Phước Sơn hăng hái tham gia các hội thi về pháp luật
Các học sinh Giẻ Triêng ở Phước Sơn hăng hái tham gia các hội thi về pháp luật

Hay như tại huyện Nam Trà My, trước kia việc duy trì sĩ số ở Trường PTDTNT Nam Trà My luôn là một thách thức lớn, bởi học sinh bỏ học do tảo hôn. Nhận thấy việc tuyên truyền bằng phương pháp phổ biến kiến thức thông thường trên lớp không mang lại hiệu quả như mong muốn, Ban Giám hiệu nhà trường đã thay đổi cách tiếp cận. Nhà trường phối hợp với Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện Nam Trà My xây dựng phóng sự truyền hình về cuộc sống khó khăn của chính những học sinh của trường nghỉ học do tảo hôn trong những năm qua, chiếu trong các giờ ngoại khóa; tổ chức các hội thi, hội diễn tìm hiểu về chủ đề TH&HNCHT… Từ những hình ảnh thực tế sinh động đó đã tác động đến nhận thức của các em học sinh người DTTS.

Theo già làng Hồ Văn Lâm, ở xã Trà Cang, huyện Nam Trà My cho biết, thời gian qua việc phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho các đồng bào DTTS ở địa phương được thực hiện tốt. Tuy nhiên, hủ tục lạc hậu này vẫn chưa được xoá bỏ triệt để, do quan niệm về quan hệ cận huyết thống, kết hôn với nhau sẽ gần gũi hơn, giữ được của cải. Ngoài ra, còn có  tư tưởng muốn con kết hôn sớm để khỏi gánh nặng cha mẹ còn xảy ra ở một số nơi...vẫn cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Tại huyện Đông Giang, thực hiện kế hoạch giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, UBND huyện tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023. Thông qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, tạo sự lan tỏa đến cộng đồng, gia đình, các em học sinh trong việc chấp hành pháp luật, nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT.

Còn tại huyện Nam Giang, ngoài các hình thức tuyên truyền tập trung, cán bộ Hội Phụ nữ các xã còn đến tận nhà, dùng tiếng đồng bào DTTS và những hình ảnh trực quan để tuyên truyền, giúp người dân hiểu hơn về những hệ luỵ của TH&HNCHT. 

Anh Bling Uy, người Cơ Tu, sống ở xã Tà Pơ (Nam Giang) cho biết: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm, chị em phụ nữ tuyên truyền, bản thân tôi sẽ giáo dục con không được kết hôn sớm; tôi cũng tuyên truyền bà con trong làng giáo dục con mình, không cho kết hôn sớm; nữ đủ 18 tuổi trở lên, nam phải đủ 20 tuổi mới được lấy nhau.

 “Rung chuông vàng” phòng chống tảo hôn vào trường học

Ông Hồ Văn Thành, Phó Trưởng phòng Chính sách và Tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết: Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các địa phương miền núi xây dựng mô hình tuyên truyền về đẩy lùi TH&HNCHT trong nhà trường, khu dân cư.

 Đơn vị phối hợp với các đơn vị trường học, phòng Dân tộc các huyện tổ chức các hoạt động ngoại khóa “Học sinh với bình đẳng giới”; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về nạn TH&HNCHT, Luật sức khỏe sinh sản vị thanh niên; Tổ chức Diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp - Tuổi trẻ học đường nói không với TH&HNCHT và bạo lực học đường…

Nhiều cuộc thi cho học sinh các trường tìm hiểu, chia sẻ kiến thức pháp luật
Việc tổ chức nhiều cuộc thi đã khuyến khích được các học sinh các trường tìm hiểu, chia sẻ kiến thức pháp luật

Đặc biệt, mới đây, Ban dân tộc tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn, tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” phòng, chống TH&HNCHT, thu hút rất nhiều em học sinh tham gia.

 Mặc dù là ngày Chủ nhật, song tại nhà đa năng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn vẫn rất đông học sinh. Các học sinh đến đây để tham gia hội thi “Rung chuông vàng”, với chủ đề nói không với TH&HNCHT. Đây là dịp để các em bổ sung kiến thức để bảo vệ sức khoẻ, đồng thời chia sẻ những hiểu biết cho các bạn cùng trang lứa hiểu và tránh được các vấn nạn liên quan đến TH&HNCHT.

Với 150 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về Luật hôn nhân gia đình, về hệ luỵ của TH&HNCHT; hậu quả của quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi; một số quy định pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, kế hoạch hoá gia đình… để học sinh tham gia cuộc thi trả lời. Vượt qua 149 thí sinh cùng trường, em Lê Như Ngọc (học sinh lớp 10/1, Trường PTDTNT Phước Sơn) đã giành giải nhất.

Hội thi “Rung chuông vàng” vừa là sân chơi, vừa là nơi các em học sinh học hỏi, trao đổi kiến thức về phòng chống TH&HNCHT, sức khoẻ vị thành niên
Hội thi “Rung chuông vàng” vừa là sân chơi, vừa là nơi các em học sinh học hỏi, trao đổi kiến thức về phòng chống TH&HNCHT, sức khoẻ vị thành niên

Em Ngọc chia sẻ: Khi Nhà trường thông báo có cuộc thi “Rung chuông vàng”, em đã tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến các chủ đề cuộc thi và tham gia. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích đối với chúng em. Qua cuộc thi, chúng em biết được thêm nhiều kiến thức pháp luật, những hệ luỵ của TH&HNCHT và nhiều kiến thức, kỹ năng sống để trang bị cho mình.

Bà Trần Thị Hảo, Trưởng phòng Dân tộc huyện Phước Sơn, cho biết: Phòng Dân tộc huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Huyện đoàn đã tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống tảo hôn và sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho các em trong độ tuổi thành niên hiểu biết về nguyên nhân, hệ luỵ của TH&HNCHT. Chúng tôi mong muốn, mỗi em học sinh sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực để tiếp tục vận động bà con, anh em trong dòng tộc thực hiện tốt pháp luật về phòng, chống TH&HNCHT.

Hy vọng với những chủ trương, chính sách cụ thể của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, cùng sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Quảng Nam và chính quyền các huyện miền núi, tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS hoàn toàn chấm dứt trong năm 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Những chuyến đi về cơ sở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trên khắp các bản làng, phum sóc

Những chuyến đi về cơ sở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trên khắp các bản làng, phum sóc

“Thực tiễn đã cho chúng ta bài học thật sâu sắc, rằng bất cứ công việc gì, dù lớn hay nhỏ, muốn thực hiện thành công, nhất thiết phải có sự đoàn kết, có sự đồng tâm hiệp lực, nội bộ nhất trí, toàn dân đồng thuận…”. Kinh nghiệm quý báu cùng những câu chuyện giản dị về phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lan tỏa trên khắp bản làng, phum sóc trên mọi miền Tổ quốc, trở thành tài sản quý giá, tiếp thêm động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.
Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 2 giờ trước
So với nhà sàn của một số dân tộc khác, nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng có nét độc đáo và mang vẻ đẹp, đặc trưng riêng. Bởi vậy, việc gìn giữ, bảo tồn nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày - Nùng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế du lịch, qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống thu nhập của đồng bào.
Nhìn từ kết quả khảo sát mức sống dân cư: Nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cần được cải thiện (Bài 2)

Nhìn từ kết quả khảo sát mức sống dân cư: Nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cần được cải thiện (Bài 2)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, đời sống của đại bộ phân dân cư trong năm 2023 đã được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tiếp tục giảm. Tuy nhiên, để giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của người dân thì nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cần cải thiện, nhất là chỉ số “Việc làm”.
Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS (Bài 2)

Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Với sự đồng hành của Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp, bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú như hỗ trợ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, tạo mô hình sinh kế, học nghề,... đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ DTTS tích cực phát triển kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS trong gia đình và xã hội.
Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Kinh tế - Như Quỳnh-Huy Khuyến - 2 giờ trước
Mảnh đất Điện Biên với cánh đồng Mường Thanh rộng lớn xung quanh được bao bọc bởi núi đồi không những thuận lợi cho việc phát triển những giống lúa đặc sản nổi tiếng mà còn thuận lợi để phát triển cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là phát triển cây công nghiệp có múi.
Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Croatia”, vừa qua, Thương vụ Hungary đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam tại thủ đô Zagreb. Đây là lần đầu tiên buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam được tổ chức tại Croatia.
Tin trong ngày - 22/7/2024

Tin trong ngày - 22/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Niềm thương tiếc lớn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhiều chính trị gia trên thế giới đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sơn La: Nhà máy thủy điện ảnh hưởng tới đời sống người dân
Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Xã hội - Hoàng Trung - 3 giờ trước
Gần 25 năm đóng quân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã cống hiến tuổi thanh xuân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh các anh bộ đội cần mẫn đến các bản làng xa xôi để vận động, tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục... đã in đậm trong tâm trí của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum tuy đã giảm dần qua hằng năm. Nhưng để đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS theo mục tiêu đề ra thì địa phương còn rất nhiều việc cần làm.
Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Du lịch - Minh Nhật - 3 giờ trước
Sơn La đã có những sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên, góp phần đa dạng sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo thêm điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.
Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Sắc màu 54 - Thuỳ Giang - 3 giờ trước
Là người dân tộc Hà Nhì đầu tiên trở thành nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên nghiệp, nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu đã đánh thức giá trị, nghệ thuật múa dân tộc qua nhiều tác phẩm do chính cô sáng tác, dàn dựng. Coi chất liệu dân gian của các DTTS trên quê hương Lai Châu là kho báu đầy sức sống, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu đã khai thác, tìm tòi để chuyển tải những cái hay, cái đẹp trong đời sống đưa vào các tác phẩm múa đặc sắc.
Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - Thanh Bình - 3 giờ trước
Hàng trăm năm qua, qua bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, từ những bậc thầy nề, nghõa (thợ thủ công xây dựng cung đình Huế) đã biến những mảnh sành, mảnh thủy tinh vỡ thành những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên lăng tẩm, đền đài có một không hai ở cố đô Huế.