Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Trọng Bảo - 17:44, 06/12/2023

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.

Hiền (ngoài cùng từ trái sang) đã từ bỏ ý định lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi để tiếp tục học tập
Hiền (ngoài cùng từ trái sang) đã từ bỏ ý định lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi để tiếp tục học tập

Dù mới 15 tuổi, nhưng em Hoàng Thị Hiền ở xã Hợp thành, thành phố Lào Cai đã từng có ý định nghỉ học để lấy chồng. Nhờ sự can thiệp kịp thời của gia đình và tổ truyền thông cộng đồng nơi em đang sinh sống, Hiền đã từ bỏ ý định lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi. Hiểu được tảo hôn sẽ để lại nhiều hệ lụy sau này, Hiền đã lựa chọn tiếp tục con đường đến trường để theo đuổi ước mơ.

“Hiện nay em đang đi học tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai; sau khi tốt nghiệp phổ thông, đồng thời em có bằng nghề về du lịch. Khi đó, em có thể tìm kiếm việc làm để có thu nhập phụ giúp gia đình cũng như lo cho tương lai của mình”, Hiền tâm sự.

Xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai với 95 % dân số là dân tộc Tày, Giáy và Xa Phó, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, do chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Thời gian trước đây, đã có thời điểm, tảo hôn trở thành vấn nạn nhức nhối ở xã vùng cao này. Tuy nhiên, từ khi thành lập các tổ truyền thông cộng đồng tại các thôn, bản thì tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã đã giảm rõ rệt.

“Chúng tôi quản lý từng gia đình, khi phát hiện gia đình nào có con em có biểu hiện kết hôn dưới 18 tuổi thì chúng tôi đến tận nhà tuyên truyền, vận động; phân tích để phụ huynh cũng như các cháu hiểu được việc kết hôn khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật, rồi còn rất nhiều hệ lụy sau này. Nhờ đó mà rất nhiều trường hợp có ý định tảo hôn trong thôn đã được chúng tôi ngăn chặn kịp thời”, ông Hà Văn Tần, thành viên tổ truyền thông cộng đồng thôn Pèng 1, xã Hợp Thành cho biết.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà nhiều em đã từ bỏ ý định lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi để tiếp tục tới lớp, tới trường
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà nhiều em đã từ bỏ ý định lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi để tiếp tục tới lớp, tới trường

Thống kê cho thấy, hiện nay tỉnh Lào Cai có trên 400 tổ truyền thông cộng đồng tại 9 huyện, thị xã, thành phố với hơn 3.400 thành viên. Các thành viên đều là những người có năng lực, trình độ và uy tín trong thôn, bản. Bởi vậy, khi tổ truyển thông cộng đồng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, xóa bỏ các định kiến về giới tính, những tập tục văn hóa có hại như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống luôn được người dân chấp hành, thực hiện tốt.

“Các thành viên trong tổ truyền thông bao gồm cả lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, công chức tư pháp và các ban ngành đoàn thể làm công tác tuyên truyền tại thôn bản. Bất kể ngày đêm khi ông mai, bà mối tổ chức đi cưới hỏi thì tổ truyền thông cũng tham gia trong đoàn. Nhờ đó, đã ngăn chặn kịp thời rất nhiều vụ tảo hôn trên địa bàn xã thời thời gian qua” ông Lý Thành Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà nhấn mạnh.

Để người dân dễ tiếp thu, nắm bắt thông tin tuyên truyền, các tổ truyền thông cộng đồng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, phổ biến kiến thức về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; xây dựng Chương trình truyền thông phát trên hệ thống loa phát thanh xã bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc. Cùng với đó, để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như kịp thời phát hiện và can thiệp các trường hợp có ý định tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhiều tổ truyền thông cộng đồng đã có nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo như thành lập các nhóm và đẩy mạnh thông tin tuyên truyền qua mạng xã hội như Zalo, Facebook...

“Thông qua nhóm được thành lập trên Zalo thì dù mình có ở đâu vẫn có thể trò chuyện, tâm sự với các cháu, các em, các bậc phụ huynh. Nếu không có các nhóm này thì phải đi lại rất vất vả. Những gì mình muốn tuyên truyền cho bà con thì cũng gửi lên nhóm, rồi gửi đến từng trang cá nhân. Thậm chí, chúng tôi còn gửi trực tiếp các phiên tòa xử các vụ tảo hôn để mọi người xem để không vi phạm…”, ông Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết thêm.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, các tổ truyền thôn thôn bản cũng kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương những trường hợp cố tình vi phạm để kịp thời xử lý theo quy định. “Thông qua thông tin từ các tổ truyền thông, vừa qua chúng tôi đã xử lý nghiêm một số trường hợp cho con em tảo hôn; cùng với đó, với những gia đình mà cha mẹ là Đảng viên mà để con em mình tảo hôn chúng tôi cũng kiên quyết xử lý để làm gương”, bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà nhấn mạnh.

Các tổ truyền thông cộng đồng đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong phòng, chống tảo hôn
Các tổ truyền thông cộng đồng đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong phòng, chống tảo hôn

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy tốt vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng, từ đầu năm 2023 đến nay, tỉ lệ tảo hôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm 26% so với cùng kì năm 2022. Các địa phương đã kịp thời ngăn chặn gần 200 trường hợp có ý định về chung sống với nhau như vợ chồng khi chưa đủ 18 tuổi. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.