Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Nỗ lực đánh thức tiềm năng du lịch ở các huyện miền núi

T.Nhân-H.Trường (Thực hiện) - 06:41, 11/04/2024

Vùng núi Quảng Nam được ưu đãi với nhiều tài nguyên văn hoá và tự nhiên để phát triển du lịch, tuy nhiên việc khai thác các tiềm năng trên để phát triển du lịch vẫn chưa như mong đợi. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam về những giải pháp, cách làm của tỉnh để tháo gỡ hạn chế này.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam

Xin ông cho biết, vùng miền núi của tỉnh có những tiềm năng, lợi thế gì để phát triển du lịch?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam chiếm trên 74% diện tích toàn tỉnh; dân số hơn 300 nghìn người, chiếm 20,1% dân số cả tỉnh. Riêng đồng bào các DTTS trên 34.000 hộ, chiếm gần 40% dân số khu vực. Trong đó, đồng bào Cơ Tu gần 15.500 hộ, Xơ Đăng hơn 11.500 hộ, Gié Triêng hơn 5.900 hộ, Co hơn 1.650 hộ. Khu vực này có nhiều không gian văn hóa cộng đồng độc đáo về đời sống sinh hoạt, sản xuất, các món ẩm thực truyền thống chế biến từ chất liệu mang hương vị núi rừng... mà du khách có thể cùng người dân trải nghiệm.

Đặc biệt nữa, trên địa bàn có dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhiều sông, suối và đồi núi cao; những cánh rừng nguyên sinh khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành; có hệ thực vật, thảo dược quý mà nổi bật là cây Sâm Ngọc Linh - bảo vật của quốc gia; có cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại cùng các khu di tích lịch sử, có cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc… 

Các huyện miền núi Quảng Nam có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch
Các huyện miền núi Quảng Nam có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam đã hình thành một số điểm đến du lịch như: Bhờ Hôồng, Đhrôồng (Đông Giang), làng văn hóa du lịch Làng cổ Lộc Yên (Tiên Phước), làng du lịch cộng đồng Đại Bình (Nông Sơn), làng du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu, làng dệt Zơra (Nam Giang), Làng Văn hóa Cao Sơn, Làng Mường (Bắc Trà My), Làng du lịch cộng đồng Mô Chai (Nam Trà My), Làng Văn hóa cộng đồng Ta Lang, Làng Pơ’ning (Tây Giang), Khu du lịch bảo tồn văn hóa Bhnong (Phước Sơn), Khu di tích Phước Trà (Hiệp Đức)...

Với lợi thế tiềm năng du lịch đó, miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, hứa hẹn sẽ là điểm lý tưởng để phát triển sản phẩm du lịch xanh, bền vững, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hiện nay, việc phát triển du lịch miền núi Quảng Nam gặp phải những khó khăn gì cần tháo gỡ, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Để đánh thức tiềm năng du lịch ở miền núi, trước hết cần có giải pháp về đầu tư xây dựng về hạ tầng giao thông; xây dựng các sản phẩm du lịch và yếu tố về nhân lực chất lượng; phải khảo sát xây dựng, phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch tại điểm du lịch một cách bài bản, hiệu quả. 

Cùng với đó, yếu tố về nhân lực,là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển du lịch. Nguồn nhân lực du lịch phải được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, các kỹ năng làm du lịch, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng…

Cuối cùng, là vấn đề xúc tiến quảng bá, truyền thông với thông điệp “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”; quảng bá, xúc tiến du lịch đa dạng dưới nhiều hình thức, thông qua các nền tảng mạng xã hội và hệ thống du lịch thông minh.

Khu du lịch Cổng trời Đông Giang đang thu hút khách du lịch ngày càng đông
Khu du lịch Cổng trời Đông Giang đang thu hút khách du lịch ngày càng đông

Tuy nhiên, du lịch miền núi Quảng Nam vẫn còn rất nhiều hạn chế với những đòi hỏi trên, nhất là cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, có nhiều điểm du lịch tại các huyện miền núi không thể đón xe khách 45 chỗ. Khoảng cách giữa các điểm du lịch còn khá xa, điều này trở thành rào cản không nhỏ để phát triển tour tuyến du lịch. Sản phẩm du lịch ở các địa phương còn có sự trùng lặp; làm cho việc kết nối, tạo sản phẩm thực sự độc đáo để du khách hào hứng với những chuyến khám phá đại ngàn vẫn chưa được như mong đợi.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động vẫn còn hạn chế về chất lượng và số lượng. Nhiều nơi làm du lịch tự phát, chưa được quy hoạch, đầu tư bài bản; chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các bên liên quan... 

Nói tóm lại, so với tiềm năng, lợi thế sẵn có, du lịch miền núi Quảng Nam chưa thực sự được đầu tư tương xứng, hiệu quả kinh tế do du lịch mang lại chưa đáng kể, người dân bản địa vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của du lịch.

Các nét đẹp văn hoá của người đồng bào DTTS được bảo tồn, phát huy gắn với du lịch
Các nét đẹp văn hoá của người đồng bào DTTS được bảo tồn, phát huy gắn với du lịch

Với những khó khăn, hạn chế đã được nhận diện, Quảng Nam đang có giải pháp, cách làm nào để tháo gỡ nhằm "đánh thức" du lịch miền núi của tỉnh?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Thời gian qua, các cấp, lãnh đạo tỉnh và 9 huyện miền núi cũng đã quan tâm phát huy tối đa lợi thế của địa phương để phát triển. Trong đó, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đầu tư hạ tầng, xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch miền núi, du lịch xanh. Nhờ đó, nhiều sản phẩm du lịch đã được đầu tư và được đón nhận, góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch khu vực miền núi, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho du khách trong và ngoài nước.

Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng, xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch miền núi, du lịch xanh. Bên cạnh các bộ tiêu chí về phát triển du lịch xanh, Quảng Nam cũng đã ban hành Nghị quyết về Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam đến năm 2025; Kế hoạch Kế hoạch về phát triển du lịch xanh ở Quảng Nam đến năm 2025.

Quảng Nam đang lên phương án phát triển du lịch gắn với các làng nghề truyền thống
Quảng Nam đang lên phương án phát triển du lịch gắn với các làng nghề truyền thống

Theo đó, các sở, ngành và địa phương phải quan tâm tham mưu đầu tư kết cấu hạ tầng kết nối đồng bộ để tạo nền tảng, động lực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội miền núi; trong đó ưu tiên đầu tư các công trình tạo sự đột phá cũng như xây dựng nông thôn mới theo hướng gắn với du lịch.

Phấn khởi là, trong 3 năm gần đây, địa phương cũng đẩy mạnh triển khai Dự án 6 Chương trình MTQG về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, giai đoạn 2021 - 2025. Đây là động lực quan trọng để thực hiện công tác sưu tầm, bảo tồn di sản vùng cao, qua đó làm đa dạng thêm các sản phẩm du lịch cho địa phương nói chung, và các huyện miền núi của tỉnh nói riêng.

Ngoài ra, Sở phối hợp với các địa phương, tổ chức các buổi toạ đàm, hội thảo nhằm kết nối để hướng đến những tour du lịch hoàn chỉnh. Có thể nói, đây được xem là một trong những giải pháp đầu tiên nhằm từng bước tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, không còn tình trạng phát triển manh mún, nhỏ lẻ, “mạnh ai nấy làm”, cùng nhau kết nối để tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị cao và bền vững của du lịch miền núi…

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Lâm - Thảo nguyên xanh xứ Lạng

Đồng Lâm - Thảo nguyên xanh xứ Lạng

Thảo nguyên Đồng Lâm được nhiều người biết tới với tên gọi là Thảo nguyên Hữu Liên, nằm tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Nếu du khách muốn khám phá một “Mông Cổ thu nhỏ” giữa lòng xứ Lạng với sự đa dạng sinh học, cũng như nhiều núi đá, thác nước, hang động đẹp kỳ vĩ... thì đây là một trong số những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua.
Tin nổi bật trang chủ
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Công tác Dân tộc - PV - 20:12, 21/06/2024
Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Krông Pắc (Đắk Lắk): Giai đoạn 2024 - 2029 phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 2.500 lao động

Krông Pắc (Đắk Lắk): Giai đoạn 2024 - 2029 phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 2.500 lao động

Thời sự - Lê Hường - 20:10, 21/06/2024
Ngày 21/6, UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Đại hội có sự tham dự của 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 35 thành phần dân tộc trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Kính, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Media - BDT - 20:00, 21/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chư Pưh (Gia Lai): Đổi thay vùng đồng bào DTTS nhờ các chương trình, chính sách dân tộc

Chư Pưh (Gia Lai): Đổi thay vùng đồng bào DTTS nhờ các chương trình, chính sách dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 19:55, 21/06/2024
Ngày 21/6, UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024. Tham dự có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện cho gần 48.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:50, 21/06/2024
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề ''Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững - Góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành thị xã trước năm 2030".
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Ngọc Thu - 19:36, 21/06/2024
Chiều 21/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và biểu dương “Gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu” nhân kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024).
Sơn La: Xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

Sơn La: Xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

Sản phẩm - Thị trường - Lò Thái - Thanh Nguyên - 19:34, 21/06/2024
Ngày 21/6, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ xuất hành - xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.
Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Sản phẩm - Thị trường - PV - 19:30, 21/06/2024
Công ty Xi măng Long Sơn (phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là đơn vị cung cấp ra thị trường lượng xi măng lớn không chỉ trong nước, mà cả thị trường quốc tế. Trong quá trình xây dựng, đơn vị đã lựa chọn dây chuyền thiết bị, công nghệ của các hãng nổi tiếng của các nước trên thế giới, như: Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Thụy Sĩ...
Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 19:25, 21/06/2024
Ngày 21/6, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo xin ý kiến đối với hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về Công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các vị nguyên là Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đại diện các Ban Dân tộc, các vụ đơn vị của Ủy ban Dân tộc...
MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Khánh Sơn - 19:02, 21/06/2024
Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện, Tổng công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.