Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình đã chi trả gần 72 tỷ đồng từ trao đổi, chuyển nhượng tín chỉ carbon rừng

Vân Khánh - 21:05, 06/05/2024

Tính đến giữa tháng 3/2024, Quảng Bình đã chi trả gần 72 tỷ đồng tiền từ thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ cho các đối tượng hưởng lợi theo quy định tại Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ, đạt hơn 86% kế hoạch năm 2023 được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là chủ rừng được nhận hơn 20 tỉ đồng từ việc bán tín chỉ carbon. Đây là một con số lớn rất ấn tượng của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Quảng Bình đứng thứ 2 cả nước về tỷ lệ che phủ rừng
Quảng Bình đứng thứ 2 cả nước về tỷ lệ che phủ rừng

Vào tháng 10/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới (WB) đã ký kết thỏa thuận chuyển nhượng lượng 10,3 triệu tấn kết quả giảm phát thải khí nhà kính từ rừng tự nhiên thuộc vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2024, với số tiền 51,5 triệu USD.

Đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) Việt Nam đã nhận được 51,5 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới và đã thực hiện điều phối hơn 962 tỷ đồng đến 06 tỉnh (tương đương 80% lượng kết quả giảm phát thải đã ký kết), đối với số tiền 10,3 triệu USD tương đương 20% lượng kết quả giảm phát thải còn lại thì Quỹ BV&PTR Việt Nam đang xây dựng kế hoạch trình Bộ NN&PTNT phê duyệt để điều phối tiếp cho các tỉnh thực hiện chi trả theo quy định. Trong đó, Quảng Bình được nhận khoảng 235 tỉ đồng cho giai đoạn 2023-2025. Riêng năm 2023, UBND tỉnh đã phê duyệt 82,4 tỉ đồng.

Quảng Bình là một trong 6 địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ được lựa chọn là địa bàn thí điểm loại dịch vụ mới - dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng. Đây cũng là những khoản tiền đầu tiên mà Việt Nam thu được từ việc trao đổi, chuyển nhượng tín chỉ carbon rừng với các đối tác... Số tiền này khá lớn so với tổng thu ngân sách của Quảng Bình. Đặc biệt, năm 2023 Quảng Bình chỉ thu ngân sách được 5.700 tỉ đồng, đạt 80% kế hoạch.

Ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình, cho hay truyền thống của người dân nhiều địa phương giáp rừng thường lấy việc sống dựa vào rừng là chính. Vì thế, giá trị lớn nhất của việc bán tín chỉ carbon không chỉ là tiền mà chính là việc thay đổi tư duy của người ở gần rừng. Khi chăm sóc rừng cũng có thể thu được tiền và giá trị tiền cũng không kém việc khai thác sản vật từ rừng thì người dân sẽ không còn tác động tiêu cực đến rừng nữa.

Vì giá trị bền vững này, tỉnh Quảng Bình có chủ trương mở rộng diện tích rừng khai thác trữ lượng carbon thêm với cả rừng trồng, đưa trữ lượng thu được toàn tỉnh có thể lên gấp đôi, mức tiền được trả cũng sẽ tăng cao. Và lợi ích kép, lớn hơn giá trị kinh tế đó là sự thay đổi hành vi ứng xử của người dân với rừng, với môi trường tự nhiên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 14 giây trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.
Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giáo dục - Hương Trà - 4 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 là kỳ thi lớn, huy động khoảng 200.000 cán bộ được điều động tham gia công tác tổ chức thi, như cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng Công an, Quân đội, y tế, điện lực… Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được triển khai chu đáo, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn hay gặp cách trở về giao thông mà không được dự thi.
Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai - cảnh báo bệnh hiếm gặp

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai - cảnh báo bệnh hiếm gặp

Sức khỏe - T.H - 4 giờ trước
Một bệnh nhân nữ 42 tuổi ở Phú Quốc (Kiên Giang) vừa được các bác sĩ một bệnh viện tư nhân trên địa bàn mổ nội soi lấy ra hơn 200 viên sỏi từ khớp vai.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Thừa Thiên Huế: Ngôi chùa cổ bốc cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Ngôi chùa cổ bốc cháy trong đêm

Tin tức - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Đến sáng nay (24/6), lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn vụ cháy. Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường để làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy ở chùa Thuyền Lâm, tại địa chỉ số 50 đường Điện Biên Phủ (Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Giồng Riềng (Kiên Giang): Phấn đấu giai đoạn 2024 - 2029 thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt 62 triệu đồng/người/năm

Giồng Riềng (Kiên Giang): Phấn đấu giai đoạn 2024 - 2029 thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt 62 triệu đồng/người/năm

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Sáng 24/6, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024.
Cảnh báo cá độ, lừa đảo trong mùa Euro 2024

Cảnh báo cá độ, lừa đảo trong mùa Euro 2024

Pháp luật - T.H - 4 giờ trước
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo các tổ chức cờ bạc đang lợi dụng không gian mạng và giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024), giải vô địch bóng đá Nam Mỹ năm 2024 (Copa America 2024) để lập nhiều Website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài.
Những người lặng thầm nơi bản xa

Những người lặng thầm nơi bản xa

Sức khỏe - Hồng Loan - 4 giờ trước
Ở nơi có những đỉnh núi quanh năm mây phủ với những bản làng cheo leo ẩn hiện bên lưng núi, đường đi là những dốc cua và ổ voi, ổ gà chằng chịt. Nơi đó có những cán bộ y tế thôn bản được ví như “cánh tay nối dài” của ngành Y tế đang từng ngày nỗ lực vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.