Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối an toàn thì mới được sản xuất

PV - 17:05, 25/08/2021

Đây là một trong 3 yêu cầu mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh khi đi kiểm tra tình hình sản xuất tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 và có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sáng 25/8.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối an toàn thì mới được sản xuất
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối an toàn thì mới được sản xuất

Cùng đi có lãnh đạo Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh có gần 44.000 doanh nghiệp với tổng số lao động khoảng 1,2 triệu người, trong đó, số lao động đang làm việc tại 31 khu công nghiệp trên toàn tỉnh là khoảng hơn 610.000 lao động.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung không gặp nhiều khó khăn về đơn hàng, nguyên vật liệu như năm 2020 nhưng đang gặp khó khăn vì diễn biến dịch ngày càng phức tạp, chi phí cho công tác phòng chống dịch tăng, thiếu hụt lao động (do nhiều khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế), khó khăn trong vỉệc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa.

Tính đến 24/8, Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã tiếp nhận và xử lý với tổng số doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 1.136 doanh nghiệp, số lao động lưu trú là 138.863/ 346.493 lao động. Số lượng lao động trong khu công nghiệp được tiêm vaccine đạt hơn 33%.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn các huyện, thành phố đang được bảo đảm ổn định.

Tỉnh có chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây - huyện Thống Nhất đang hoạt động, tổng số hàng xuất ra hơn 363 tấn/ngày đêm. Việc vận chuyển lưu thông hàng hóa qua địa bàn tỉnh thông suốt, không xảy ra ùn tắc. Theo lãnh đạo tỉnh, hiện việc tiêu thụ một số sản phẩm và nông sản trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn về đầu ra, như hạt điều, chôm chôm, thanh long, thịt lợn...

Đại diện Sở Y tế Đồng Nai báo cáo, với số bệnh nhân hiện nay, năng lực y tế của tỉnh hoàn toàn đáp ứng được. Nếu số bệnh nhân tăng cao, tỉnh đã có phương án thu dung toàn bộ cơ sở y tế trên địa bàn để phục vụ điều trị.

Tỉnh dự kiến tiến hành 2,1 triệu xét nghiệm cho người dân, đến nay, sau vòng 1, tỉnh đã thực hiện 800.000 xét nghiệm, hiện đang triển khai vòng 2.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao cách làm của Đồng Nai, “không phải cứ có 1 ca F0 là cho dừng sản xuất toàn bộ”, thực hiện linh hoạt các biện pháp “3 tại chỗ”, “2 địa điểm 1 cung đường”. Tuy nhiên, tỉnh cần giữ vững nguyên tắc, nếu không bảo đảm an toàn thì ngừng sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Đồng Nai có gần 70.000 ha trồng trái cây, đang vào mùa thu hoạch. Khi chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh dừng hoạt động thì việc tiêu thụ nông sản các tỉnh lân cận như Đồng Nai gặp khó khăn. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã tổ chức chợ online để kết nối các tỉnh. Hiện nay, có 11 cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, chủ yếu giết mổ để chuyển vào TP. Hồ Chí Minh. Do đó, tỉnh cần giữ vững các cơ sở này như ưu tiên tiêm vaccine, xét nghiệm cho lao động, nếu dừng hoạt động thì TP. Hồ Chí Minh sẽ gặp khó khăn.

Giao trách nhiệm bảo đảm lưu thông hàng hóa

Chia sẻ với khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Đồng Nai đang phải đối mặt do ảnh hưởng dịch bệnh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã chủ động, tích cực phòng chống dịch bước đầu hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để rút kinh nghiệm. Hệ thống y tế trên địa bàn cơ bản đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch, phục vụ điều trị bệnh nhân. “Tôi ấn tượng là trong điều kiện phức tạp như vậy, vẫn có khoảng 20% lực lượng công nhân duy trì sản xuất '3 tại chỗ' trong môi trường an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Định hướng thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, hệ thống chính trị, “chúng ta đoàn kết, thống nhất, tâm huyết, dồn sức thì sẽ chiến thắng dịch bệnh”. Khi sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi sản xuất kinh doanh thì Nhân dân đỡ khổ. Do đó, cần tập trung cao cho lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch.

Xử lý kiến nghị của tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp trong khu vực về những khó khăn, vướng mắc trong vận tải, lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng, trong đó đặc biệt là lãnh đạo các Bộ Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm bắt cụ thể những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ. “Lãnh đạo các Bộ nêu trên chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Sản xuất an toàn

Cho rằng sản xuất “3 tại chỗ” là cần thiết, tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công nhân lao động và cũng là cho công tác chống dịch, “chứ không phải sản xuất "3 tại chỗ" ào ào rồi gây ra các ổ dịch trong công nhân, rất nguy hiểm”.

Muốn vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu trước khi vào sản xuất “3 tại chỗ”, toàn bộ công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính; hằng ngày thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo xác suất. Một yêu cầu nữa với “3 tại chỗ” là “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chỉ cần một người cung ứng thực phẩm nhiễm bệnh thì có thể lây cho cả nhà máy và khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu địa phương phải khẩn trương xây dựng quy định, tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh để khôi phục sản xuất và hình thành các tổ công tác để xây dựng, kiểm duyệt các điều kiện khôi phục sản xuất, “đủ điều kiện mới cho sản xuất”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Mau chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Gợi ý một số điểm đối với chiến dịch phòng chống COVID-19 của Đồng Nai, Phó Thủ tướng nêu rõ, phải khẩn trương thực hiện xét nghiệm nhanh, thần tốc toàn bộ khu vực, tất cả đối tượng để mau chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đây được ví như cuộc chạy đua giữa bộ máy tổ chức của chúng ta với dịch bệnh. “Chúng ta bóc tách được F0 ra sớm, thì đẩy lùi dịch bệnh sớm. Nếu chậm 1 ngày thì chiến dịch có thể kéo dài cả tuần lễ”. Do đó, việc đầu tư công tác xét nghiệm đóng vai trò quyết định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tính toán nhiều phương án diễn biến dịch để chủ động chuẩn bị đầu cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân; rà soát tổng thể nhu cầu về trang thiết bị, vật tư y tế để giảm thiểu lây nhiễm, tử vong.

Đồng thời, cần hết sức chú trọng thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kiểm soát tối đa hoạt động của các chợ đầu mối. Phong tỏa chặt chẽ “vùng đỏ”, mở rộng vùng xanh.

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn lo được cho công nhân. Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến khích, vận động doanh nghiệp hỗ trợ công nhân để giữ chân lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, địa phương áp dụng cơ chế theo Nghị quyết 68 để hỗ trợ lao động kịp thời.

Đa số công nhân khu công nghiệp sống trọ, “có trường hợp sống trong nhà trọ chật chội, 7-8 m2 mà có tới 4-5 người ở”. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh xem xét, nghiên cứu mô hình di chuyển, giãn cách, giảm mật độ công nhân sống ở các khu nhà trọ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tin tưởng, với sự nỗ lực của địa phương, hỗ trợ của Trung ương, công tác chống dịch sẽ thành công.

* Trước đó, Phó Thủ tướng đã đến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2. Trao đổi với Ban Quản lý Khu công nghiệp, một số công ty, Phó Thủ tướng nêu rõ tinh thần phải bảo đảm an toàn thì mới sản xuất. Nhiệm vụ chống dịch đặt lên hàng đầu.

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, nếu chậm chân, sơ suất, chủ quan, để xảy ra dịch trong khu công nghiệp thì thiệt hại sẽ rất lớn bởi nơi đây tập trung hàng trăm nghìn công nhân.

Đại diện công ty chuyên sản xuất máy tính Fujitsu cho biết, thực hiện “3 tại chỗ”, hiện doanh nghiệp duy trì khoảng 20% số lao động làm việc tại nhà máy. Công ty lo ăn, nghỉ tại chỗ và trả phụ cấp 300.000 đồng mỗi người, có bác sĩ trực tại chỗ để chăm sóc công nhân. Bày tỏ tin tưởng vào các biện pháp chống dịch của Chính phủ, đại diện công ty kiến nghị việc tiêm vaccine cho toàn bộ người lao động./.

Tin cùng chuyên mục
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.