Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bảo đảm cung ứng đủ lương thực, hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh

PV - 22:55, 23/08/2021

Chiều 23/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng Đoàn công tác đã đến TP. Hồ Chí Minh kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc cung ứng thực phẩm để bảo đảm chủ trương “ai ở đâu ở đó”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Hôm nay là ngày đầu tiên TP. Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đi có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng và Đoàn đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Bệnh viện thông tin, Bệnh viện hiện có 1.700 giường; trong đó khoa điều trị bệnh nhân nặng 180 giường, khoa điều trị bệnh nhân nhẹ 550 giường, khu bệnh nhân ổn định chờ ra viện là 300 giường.

Nơi đây thu dung bệnh nhân của Thành phố và tỉnh Bình Dương, tổng điều trị 1.003 ca; hiện còn 638 bệnh nhân.

Sau khi nghe báo cáo,  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, Chính phủ rất quan tâm và sẽ bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường lực lượng y bác sĩ cho Thành phố. Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng phát huy truyền thống của Bộ đội cụ Hồ, của Quân đội nhân dân Việt Nam, điều động lực lượng y tế, bác sĩ. “Bệnh viện dã chiến đã được tổ chức quy mô, bài bản, hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng ghi nhận. Bộ Quốc phòng đã chủ động triển khai sớm, giúp nhiều bệnh nhân F0 trên địa bàn có điều kiện tiếp cận y tế, hạn chế tử vong. Phó Thủ tướng cho rằng, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, từng cán bộ, chiến sĩ cần làm tốt nhiệm vụ nhưng cũng phải giữ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ; giữ vững kỷ cương, đồng lòng nhất trí trong phòng chống dịch bệnh. 

Ảnh: VGP/Đức Tuân
Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tiếp đến, Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác kiểm tra chốt giao thông cầu Đồng Nai - TP. Hồ Chí Minh, 1 trong 12 chốt cửa ngõ vào Thành phố; kiểm tra nơi cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp của phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Điểm an sinh xã hội này là nơi tập trung lương thực phẩm cung cấp cho các khu phố 2, 3, 4 của phường Linh Trung. Thực phẩm được chia vào các túi gồm: Muối, đường, dầu ăn, gạo, sữa...

Thà phát thừa chứ không để bà con thiếu

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết, Thành phố sử dụng hệ thống bán lẻ thương mại để lấy hàng từ các tỉnh, đây cũng là nơi tập kết hàng hóa. Từ đó, các đơn vị chức năng sẽ dùng để phân phối đến các phường. Đến nay, xe chở hàng về Thành phố lưu thông thông suốt. Khi tới cấp phường, các tổ hậu cần nắm chắc nhu cầu của người dân trên địa bàn để phát túi an sinh cho các hộ khó khăn. Đối với các hộ có điều kiện hơn, tổ hậu cần sẽ “đi chợ thay” (người dân trả tiền).

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh, trung tâm an sinh xã hội của Thành phố đã vận động được trên 1,8 triệu túi quà an sinh, đã và đang chuyển tới các xã, phường để phát cho hộ gặp khó khăn do dịch COVID-19. “Nếu người dân khó khăn là trao ngay, thà thừa chứ không để bà con thiếu thốn”, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh nói. Đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến cuối tuần sẽ chuẩn bị 100.000 túi thuốc cho các ca F0 tại nhà. Tính đến thời điểm này, Sở đã giao được hơn 10.000 túi cho các trung tâm y tế để phát cho người dân. 

Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết, quân đội sẽ tham gia hỗ trợ địa phương trong việc chữa trị cho bệnh nhân F0, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, kiểm soát việc người dân ra đường, phân phát lương thực cũng như lo hậu sự cho bệnh nhân tử vong. Theo Bộ trưởng, việc phân phát thực phẩm rất cần sự hợp tác của các lực lượng cơ sở như thanh niên, phụ nữ, tổ dân phố, bởi bộ đội từ nơi khác đến không nắm rõ “nhà nào với nhà nào, các hẻm, ngóc ngách”. Bộ trưởng góp ý, việc chuẩn bị túi an sinh cần “kỹ” hơn, chia ra nhiều loại, như túi dành cho hộ có 4 người, 6 người hay 8 người…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra hàng hóa, nhu yếu phẩm chuẩn bị hỗ trợ cho người dân. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra hàng hóa, nhu yếu phẩm chuẩn bị hỗ trợ cho người dân. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Nêu rõ, Chính phủ chia sẻ khó khăn với TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, những ngày qua, các bộ, ngành, lực lượng quân đội tập trung cao cho Thành phố. Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng nhìn nhận, TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị tốt cho việc bảo đảm an ninh trật tự, cứu chữa bệnh nhân và cung cấp lương thực thực phẩm. Như với phường Linh Trung, chính quyền đã chuẩn bị thực phẩm cho hộ khó khăn, đã có kho thực phẩm sẵn sàng cấp phát cho người dân.

Trao đổi với các thành viên Đoàn công tác, lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng bày tỏ, phải cố gắng thiết lập hệ thống phân phối để bảo đảm những người gặp khó khăn có đủ thực phẩm đến ngày 15/9, đặc biệt cần lưu ý đến các trường hợp sống lang thang, vô gia cư, sống ở các gầm cầu.

Để dập được dịch, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Muốn “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển để kiểm soát dịch thì phải có giải pháp cung cấp thực phẩm cần thiết, không để người dân ra chợ, tập trung đông người. Nếu Thành phố gặp vướng mắc, Chính phủ sẽ có chỉ đạo xử lý kịp thời để bảo đảm nguồn hàng cho Thành phố.

Các lực lượng cần đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng trong việc chăm lo đời sống cho người dân, lực lượng đông mà không phối hợp nhuần nhuyễn thì sẽ khó khăn.

* Trước đó, sáng 23/8, tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, trước khi cùng Đoàn công tác vào TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tại khu vực chờ bay, các đồng chí lãnh đạo ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y. Chứng kiến tinh thần xung kích, đầy quyết tâm của các thành viên trong Đoàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tất cả các thành viên trong Đoàn phải chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định về phòng chống dịch, tuân thủ quy trình chuyên môn để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bản thân, tránh lây nhiễm cho xung quanh.

“Hiện nay, bà con nhân dân các tỉnh phía Nam rất cần sự có mặt của lực lượng thầy thuốc quân đội. Chính phủ biểu dương tinh thần sẵn sàng xung kích của các đồng chí và tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn lực lượng vũ trang, chúng ta sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến” này”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã lên chuyến bay này vào TP. Hồ Chí Minh trực tiếp kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống dịch, động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến thắng đại dịch vì đồng bào miền Nam ruột thịt.

Tin cùng chuyên mục
Khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Ngày 6/12, Văn phòng Chính phủ có thông báo số 8894/VPCP-KTTH gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.