Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bảo đảm cung ứng đủ lương thực, hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh

PV - 22:55, 23/08/2021

Chiều 23/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng Đoàn công tác đã đến TP. Hồ Chí Minh kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc cung ứng thực phẩm để bảo đảm chủ trương “ai ở đâu ở đó”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Hôm nay là ngày đầu tiên TP. Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đi có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng và Đoàn đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Bệnh viện thông tin, Bệnh viện hiện có 1.700 giường; trong đó khoa điều trị bệnh nhân nặng 180 giường, khoa điều trị bệnh nhân nhẹ 550 giường, khu bệnh nhân ổn định chờ ra viện là 300 giường.

Nơi đây thu dung bệnh nhân của Thành phố và tỉnh Bình Dương, tổng điều trị 1.003 ca; hiện còn 638 bệnh nhân.

Sau khi nghe báo cáo,  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, Chính phủ rất quan tâm và sẽ bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường lực lượng y bác sĩ cho Thành phố. Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng phát huy truyền thống của Bộ đội cụ Hồ, của Quân đội nhân dân Việt Nam, điều động lực lượng y tế, bác sĩ. “Bệnh viện dã chiến đã được tổ chức quy mô, bài bản, hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng ghi nhận. Bộ Quốc phòng đã chủ động triển khai sớm, giúp nhiều bệnh nhân F0 trên địa bàn có điều kiện tiếp cận y tế, hạn chế tử vong. Phó Thủ tướng cho rằng, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, từng cán bộ, chiến sĩ cần làm tốt nhiệm vụ nhưng cũng phải giữ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ; giữ vững kỷ cương, đồng lòng nhất trí trong phòng chống dịch bệnh. 

Ảnh: VGP/Đức Tuân
Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tiếp đến, Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác kiểm tra chốt giao thông cầu Đồng Nai - TP. Hồ Chí Minh, 1 trong 12 chốt cửa ngõ vào Thành phố; kiểm tra nơi cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp của phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Điểm an sinh xã hội này là nơi tập trung lương thực phẩm cung cấp cho các khu phố 2, 3, 4 của phường Linh Trung. Thực phẩm được chia vào các túi gồm: Muối, đường, dầu ăn, gạo, sữa...

Thà phát thừa chứ không để bà con thiếu

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết, Thành phố sử dụng hệ thống bán lẻ thương mại để lấy hàng từ các tỉnh, đây cũng là nơi tập kết hàng hóa. Từ đó, các đơn vị chức năng sẽ dùng để phân phối đến các phường. Đến nay, xe chở hàng về Thành phố lưu thông thông suốt. Khi tới cấp phường, các tổ hậu cần nắm chắc nhu cầu của người dân trên địa bàn để phát túi an sinh cho các hộ khó khăn. Đối với các hộ có điều kiện hơn, tổ hậu cần sẽ “đi chợ thay” (người dân trả tiền).

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh, trung tâm an sinh xã hội của Thành phố đã vận động được trên 1,8 triệu túi quà an sinh, đã và đang chuyển tới các xã, phường để phát cho hộ gặp khó khăn do dịch COVID-19. “Nếu người dân khó khăn là trao ngay, thà thừa chứ không để bà con thiếu thốn”, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh nói. Đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến cuối tuần sẽ chuẩn bị 100.000 túi thuốc cho các ca F0 tại nhà. Tính đến thời điểm này, Sở đã giao được hơn 10.000 túi cho các trung tâm y tế để phát cho người dân. 

Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết, quân đội sẽ tham gia hỗ trợ địa phương trong việc chữa trị cho bệnh nhân F0, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, kiểm soát việc người dân ra đường, phân phát lương thực cũng như lo hậu sự cho bệnh nhân tử vong. Theo Bộ trưởng, việc phân phát thực phẩm rất cần sự hợp tác của các lực lượng cơ sở như thanh niên, phụ nữ, tổ dân phố, bởi bộ đội từ nơi khác đến không nắm rõ “nhà nào với nhà nào, các hẻm, ngóc ngách”. Bộ trưởng góp ý, việc chuẩn bị túi an sinh cần “kỹ” hơn, chia ra nhiều loại, như túi dành cho hộ có 4 người, 6 người hay 8 người…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra hàng hóa, nhu yếu phẩm chuẩn bị hỗ trợ cho người dân. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra hàng hóa, nhu yếu phẩm chuẩn bị hỗ trợ cho người dân. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Nêu rõ, Chính phủ chia sẻ khó khăn với TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, những ngày qua, các bộ, ngành, lực lượng quân đội tập trung cao cho Thành phố. Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng nhìn nhận, TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị tốt cho việc bảo đảm an ninh trật tự, cứu chữa bệnh nhân và cung cấp lương thực thực phẩm. Như với phường Linh Trung, chính quyền đã chuẩn bị thực phẩm cho hộ khó khăn, đã có kho thực phẩm sẵn sàng cấp phát cho người dân.

Trao đổi với các thành viên Đoàn công tác, lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng bày tỏ, phải cố gắng thiết lập hệ thống phân phối để bảo đảm những người gặp khó khăn có đủ thực phẩm đến ngày 15/9, đặc biệt cần lưu ý đến các trường hợp sống lang thang, vô gia cư, sống ở các gầm cầu.

Để dập được dịch, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Muốn “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển để kiểm soát dịch thì phải có giải pháp cung cấp thực phẩm cần thiết, không để người dân ra chợ, tập trung đông người. Nếu Thành phố gặp vướng mắc, Chính phủ sẽ có chỉ đạo xử lý kịp thời để bảo đảm nguồn hàng cho Thành phố.

Các lực lượng cần đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng trong việc chăm lo đời sống cho người dân, lực lượng đông mà không phối hợp nhuần nhuyễn thì sẽ khó khăn.

* Trước đó, sáng 23/8, tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, trước khi cùng Đoàn công tác vào TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tại khu vực chờ bay, các đồng chí lãnh đạo ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y. Chứng kiến tinh thần xung kích, đầy quyết tâm của các thành viên trong Đoàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tất cả các thành viên trong Đoàn phải chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định về phòng chống dịch, tuân thủ quy trình chuyên môn để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bản thân, tránh lây nhiễm cho xung quanh.

“Hiện nay, bà con nhân dân các tỉnh phía Nam rất cần sự có mặt của lực lượng thầy thuốc quân đội. Chính phủ biểu dương tinh thần sẵn sàng xung kích của các đồng chí và tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn lực lượng vũ trang, chúng ta sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến” này”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã lên chuyến bay này vào TP. Hồ Chí Minh trực tiếp kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống dịch, động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến thắng đại dịch vì đồng bào miền Nam ruột thịt.

Tin nổi bật trang chủ
Sẽ có nhiều điểm mới tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Sẽ có nhiều điểm mới tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (gọi tắt là Lễ Tuyên dương), diễn ra ngày 11/8, tại Hà Nội. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh, Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Pháp luật - K.Thư – S.Vy - 3 giờ trước
Một trong những nhiệm vụ được Đề án 1163 đưa ra là tập trung tuyên truyền, vận động, từ đó ưu tiên triển khai các nguồn lực tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, có điều kiện đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, địa bàn xảy ra nhiều vi phạm pháp luật. Sau 5 năm, những địa bàn từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự, tỷ lệ nghèo cao, thì nay đã đổi thay rõ nét nhờ người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm.
Cuộc chiến chống

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Pháp luật - Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Công tác Dân tộc - Hữu Trung - 3 giờ trước
Ngày 9/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký, ban hành Quyết định số 523/QĐ-UBDT về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc

World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Nhiều tháng sau khi bốc thăm chia bảng, World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc để đẩy trận đấu giữa Qatar và Ecuador lên trước tiên.
Xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp

Xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong kỳ điều hành này, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ (riêng dầu Mazut tăng).
Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Dưới đây là 8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn dành thời gian đọc sách trước khi ngủ.
Hàng chục tấn nhãn Việt vào thị trường Australia

Hàng chục tấn nhãn Việt vào thị trường Australia

Sản phẩm - Thị trường - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Australia. Đây là nỗ lực lớn của các doanh nghiệp trong bối cảnh vận chuyển vẫn còn nhiều thách thức.
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ ngày 8 - 10/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới”.
Lâm Đồng: Khởi tố nhóm đối tượng trong vụ triệt hạ gần 400 cây thông ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Khởi tố nhóm đối tượng trong vụ triệt hạ gần 400 cây thông ở Đà Lạt

Pháp luật - Văn Yên - 3 giờ trước
Ngày 11/8, Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với 3 bị can để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.
Thanh Hóa chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thanh Hóa chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), Thường trực tỉnh Hội và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thăm và tặng quà cho 10.187 nạn nhân da cam, với tổng trị giá trên 3,141 tỷ đồng.
Cà Mau: Tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Cà Mau: Tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 11/8, tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND huyện tổ chức điểm “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.