Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trách nhiệm cá nhân trong cuộc chiến chống dịch

Văn Hoa - 19:22, 23/08/2021

Trước diễn biến khôn lường và phức tạp của dịch Covid-19, khi mỗi ngày có hàng nghìn người nhiễm bệnh, cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương đang nỗ lực nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân. Tuy nhiên, một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, thậm chí là thiếu ý thức, chống người thi hành công vụ khiến việc kiểm soát dịch bệnh thêm khó khăn. Việc lựa chọn giữa lợi ích cá nhân và lợi ích cộng đồng, giữa sự sống và cái chết.. lúc này sẽ tùy thuộc rất nhiều vào ý thức mỗi người.


Số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng nhanh. Ảnh Bộ Y tế.
Số ca nhiễm Covid-19 đang tăng ở một số địa phương trong những ngày gần đây. Ảnh Bộ Y tế.

Dịch Covid-19 và những hiểm họa khôn lường

Tính đến ngày 23/8/2021, trên thế giới đã có hơn 212 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong là hơn 4,446 triệu người. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 358 nghìn ca nhiễm, hơn 8.000 ca tử vong.

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng mới, có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân.

Để khống chế đại dịch, nhiều địa phương đã triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; trong đó nhiều địa phương còn thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như nghiêm cấm người dân ra đường theo các khung giờ. Mục đích chính là, phòng chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tận dụng tối đa thời gian, nguồn lực để bảo vệ Nhân dân.

Điều đáng buồn là, một bộ phận người dân đã không tuân thủ các chỉ thị và yêu cầu của Chính phủ một cách nghiêm túc, đi ngược lại với những nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Nhiều người không hiểu là coi thường dịch bệnh, hay thích “chơi ngông”, vẫn hồn nhiên tập thể dục tại nơi công cộng, hay không đeo khẩu trang, thậm chí còn tỏ ra khó chịu khi bị nhắc nhở. Phải chăng, việc đeo khẩu trang khó khăn hơn cả đeo máy thở?

Còn nhớ 3 đợt dịch trước, Việt Nam được truyền thông thế giới ca tụng đã có nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả; các y, bác sĩ Việt Nam rất giỏi, có thể chữa được những bệnh nhân đứng giữa bờ vực sinh tử có thể sống lại, nhiều bệnh nhân khỏi bệnh được tặng hoa khi xuất viện...

Những hình ảnh đó, khiến một bộ phận người dân lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, coi nhẹ những hậu quả có thể xảy ra. Thế là, một số người dân vẫn ra ngoài đường như chưa có lệnh giãn cách, một số cuộc "trà dư tửu hậu", một số quán Massage, karaoke vẫn hoạt động… bất chấp lệnh cấm.

Phải chăng, đợt dịch thứ 4 đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người, một phần nguyên nhân cũng do ý thức lơ là, chủ quan? Trong số đó, không ít người bị vạ lây bởi những người thân vô ý thức, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. 

Nhân viên y tế xử lí thi thể bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh tư liệu
Nhân viên y tế xử lí thi thể bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh tư liệu

Trách nhiệm cá nhân

Những ngày qua, lực lượng các y, bác sĩ đang gồng mình, chạy đua với thời gian để chống dịch; đang mặc trong mình những bộ đồ bảo hộ kín mít cháy da, cháy thịt để đảm bảo an toàn, sinh mạng cho chính chúng ta. Và hầu hết trong số họ, đã vài tháng không được về với gia đình. Vậy mà vẫn có những đối tượng là F0, F1 trốn khỏi các khu cách ly, gây nguy hiểm cho người khác.

Kể từ khi có dịch bệnh, cả hệ thống chính trị, các tổ chức thiện nguyện đã nỗ lực nhằm hỗ trợ cho người dân, không để ai bị thiếu lương thực. Thế mà, hình ảnh không chịu xếp hàng, xô đẩy, thậm chí còn “tranh cướp” bấp chấp khuyến cáo về khoảng cách đã xảy ra. Nhiều người tự ý về quê, với lý do không nhận được gói hỗ trợ nào, vì túng quẫn nên phải về. Trong khi đó, khi được hỏi họ tên, địa chỉ họ lại không trả lời được. Phải chăng, chính họ đã phủ nhận lại những tình cảm, tình thương mà người khác dành cho họ.

Dẫu biết là khó khăn, nhưng khi ở giữa vùng dịch, khi mà mỗi ngày có hàng ngàn ca nhiễm bệnh và chính bản thân mỗi người cũng có thể đã mang mầm bệnh, vậy có lý do gì mang sự nguy hiểm ấy về cho người thân, gia đình.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã căng mình bám chốt để đảm bảo an toàn cho người dân. Nhưng ngược lại, nhiều đối tượng lại trốn khỏi hoặc thâm nhập vào các khu cách ly, khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang hoặc các quy định giãn cách lại cảm thấy khó chịu, chống đối, thậm chí tấn công tổ phòng chống dịch. Việc đó có nghĩa là tấn công lại những người đang bảo vệ mình.

Đáng buồn hơn nữa là, trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, thì lại có những đối tượng đóng giả lực lượng kiểm soát phòng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản; giả danh công an lừa đảo làm giấy xét nghiệm Covid-19; tung tin đồn và bán thuốc giả chữa Covid-19 nhằm trục lợi, tung tin đồn về số ca nhiễm và tử vong…

Còn với nhiều người “điếc không sợ súng”, họ lạc quan tụ tập nơi phòng trọ, các ngõ xóm để đánh bài, hàn huyên tâm sự, ăn nhậu với nhau. Đây cũng là nguyên nhân của những gia đình, ngõ xóm đều là F0 sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Đặt một giả thiết rằng, khi dịch đang ở mức độ nhẹ, nếu người dân ai cũng tuân thủ theo các chỉ thị và yêu cầu của Chính phủ một cách nghiêm túc, thì mỗi người dân sẽ là những kháng thể tạo thành một “lá chắn thép”; thử hỏi, virus nào có thể xâm nhập được.

Trong khoảng thời gian gần đây, tỷ lệ F0 trong cộng đồng có xu hướng tăng. Nguyên nhân chính là do người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, nhiều trường hợp còn sử dụng giấy đi đường khống. 

Theo ghi nhận, tại TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ F0 trong cộng đồng tăng vọt trên 70% trong những ngày gần đây. Còn Hà Nội, vẫn không thể bóc tách hết số F0 trong cộng đồng. Trong khi cả nước đang căng mình phòng chống dịch bệnh, thì chỉ cần một vài cá nhân thiếu ý thức có thể làm sụp đổ những thành quả của biết bao con người đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

Và nếu cứ theo đà này, khi hệ thống y tế đã không còn đủ sức đáp ứng, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc. Vậy nên mới nói, chuyện sinh - tử phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người./.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số, sự bùng nổ và tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các nền tảng giải trí, ai cũng có thể dễ dàng nổi tiếng với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội. Có lẽ cũng vì “hào quang” mà thế giới ảo mang lại, không ít kẻ bị “ngáo” quyền lực, tự cho mình quyền phán xét, đánh giá về cá nhân, tổ chức, thậm chí chà đạp các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Họ sống trong thế giới ảo nhưng gây ra những hệ luỵ thật, nghiêm trọng cho đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Tin tức - Trương Vui - 22:24, 28/09/2023
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.